menu

Xe Subaru tại Việt Nam dự kiến tăng giá mạnh từ năm 2025 vì lý do này

02:22 - 30/05/2024

Việc chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản sẽ khiến xe Subaru tại Việt Nam tại Việt Nam tăng giá mạnh vì chịu thuế nhập khẩu cao.

Vào hôm 28/5/2024 vừa qua, tại Thái Lan đã xuất hiện thông tin về việc nhà máy của liên doanh Tan Chong Subaru Automotive Thailand Company Limited (TCSAT) sẽ sa thải nhân viên và ngừng lắp ráp ô tô từ ngày 30/12/2024. Đây là liên doanh giữa tập đoàn Tan Chong của Malaysia và hãng xe Subaru đến từ Nhật Bản.

Chỉ 1 ngày sau, TC Subaru đã gửi thông cáo báo chí đến giới truyền thông Thái Lan để làm rõ thông tin này. Theo đó, vào ngày 24/5/2024, Tan Chong International (TCIL) và Subaru đã đưa ra những quyết định mang tính chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho liên doanh TCSAT trong ngành công nghiệp ô tô.

Cả hai bên đều nhận thấy cần phải có cách tiếp cận mới hướng tới tương lai và phù hợp với những thay đổi ở các thị trường đang nổi. Vì vậy, từ năm 2025 trở đi, xe Subaru bán tại thị trường Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ không được lắp ráp (CKD) tại Thái Lan như trước. Thay vào đó, xe Subaru ở những thị trường này sẽ được chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) từ Nhật Bản. Điều này cho phép sản phẩm được giới thiệu ra thị trường nhanh hơn và tăng cường xây dựng thương hiệu thông qua các mẫu xe Subaru mới.

Nằm tại khu công nghiệp Lat Krabang, nhà máy TCSAT có tổng diện tích 100.000 m2 và số vốn đầu tư gần 5.000 triệu Baht (khoảng 135 triệu USD). Nhà máy có gần 400 nhân viên và công suất tối đa 100.000 xe/năm.

Tuy nhiên, doanh số xe Subaru tại thị trường Thái Lan không quá cao. Từ khi gia nhập thị trường Thái Lan vào năm 2011 đến nay, Subaru mới đạt doanh số cộng dồn 28.023 xe.

Trong năm 2019 cũng là thời điểm nhà máy đi vào hoạt động, hãng Subaru bán được 3.952 chiếc xe cho khách hàng Thái Lan. Kể từ đó, doanh số của Subaru tại thị trường Thái Lan tiếp tục giảm dần đều, xuống còn 1.682 xe vào năm 2023.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Subaru mới bán được 344 chiếc xe tại thị trường này do sự cạnh tranh mạnh mẽ của ô tô Trung Quốc và những đối thủ Nhật Bản khác. Tác động của suy thoái kinh tế từ cuối năm 2023 và việc Subaru không có sản phẩm nào mới ở thị trường Thái Lan cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến doanh số khiêm tốn.

TCSAT là nhà máy ngoài Nhật Bản thứ 3 của hãng Subaru. 2 nhà máy còn lại đặt ở bang Indiana (Mỹ) và Segambut (Malaysia). Tuy nhiên, nhà máy ở Malaysia cũng đã ngừng lắp ráp xe Subaru và chuyển sang sản xuất ô tô của các thương hiệu khác.

Việc chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản dự kiến sẽ khiến xe Subaru tại Việt Nam tại Việt Nam tăng giá mạnh. Nguyên nhân là bởi xe phải chịu mức thuế nhập khẩu từ 50 - 70% thay vì 0% như khi nhập khẩu từ Thái Lan.

Hãng Subaru không công bố doanh số xe ở thị trường Việt Nam. Hiện Subaru đang bán 4 mẫu xe ở Việt Nam là Forester, Outback, WRX và BRZ. Điểm chung của xe Subaru tại Việt Nam là giá bán khá cao. Trong thời gian qua, Subaru đã liên tục chạy các chương trình ưu đãi trị giá hàng trăm triệu đồng cho các mẫu xe của mình để kéo khách.

Đánh giá: