menu

Toyota ra mắt tính năng giúp giảm tình trạng tai nạn do đạp nhầm chân ga

14:34 - 21/08/2019

Ngoài các xe mới, tính năng ngăn ngừa đạp nhầm chân ga của Toyota còn có thể được cập nhật cho những mẫu xe đã bán ra thị trường.

Toyota đang chuẩn bị ra mắt một tính năng giúp ngăn ngừa tai nạn do nhấn nhầm chân ga thay vì chân phanh dẫn tới việc xe tăng tốc đột ngột ngoài ý muốn. Khi tài xế nhấn nhầm chân ga và phía trước xe có người đi bộ, tính năng an toàn này sẽ triệt tiêu lực tác động của động cơ lên bánh xe, ngăn xe tăng tốc về phía người đi bộ.

Hiện tại, trên thị trường đã có những thiết bị an toàn giúp loại bỏ những tình huống tăng tốc ngoài ý muốn do đạp nhầm chân ga. Tuy nhiên, những thiết bị này chỉ hoạt động khi các cảm biến phát hiện ra chướng ngại vật như tường hoặc các phương tiện khác chứ không phản ứng với người đi bộ hoặc người đạp xe như công nghệ của Toyota.

Toyota ra mắt tính năng giúp xóa sổ tình trạng tai nạn do đạp nhầm chân ga

Hệ thống mới của Toyota sẽ giúp ngăn ngừa các vụ tai nạn do đạp nhầm chân ga

Trong trường hợp người lái nhấn nhầm chân ga mà phía trước không có chướng ngại vật, công nghệ của Toyota sẽ từ từ giảm tốc độ của xe. Toyota là hãng xe đầu tiên áp dụng công nghệ này tại quê nhà Nhật Bản.

Theo một số nguồn tin, ngoài xe mới, tính năng này còn có thể được áp dụng cho các mẫu xe Toyota đã được bán ra thị trường. Mức phí trang bị thêm tính năng này cho các xe cũ vào khoảng 50.000 Yên (tương đương 11 triệu đồng). Toyota đặt mức giá cập nhật phần mềm mới khá thấp bởi họ tin rằng nếu nó quá đắt thì các chủ xe sẽ không sẵn sàng trang bị thêm.

Ban đầu, tính năng này sẽ được ra mắt trên các dòng xe như Prius và Aqua Hybrid, đây là những mẫu xe được sử dụng phổ biến bởi người lớn tuổi. Sau đó, các dòng xe khác của Toyota cũng sẽ được trang bị tính năng an toàn này.

Toyota ra mắt tính năng giúp xóa sổ tình trạng tai nạn do đạp nhầm chân ga

So với các hệ thống tương tự, tính năng của Toyota vượt trội hơn do có thể phát hiện và phản ứng với người đi bộ và người đi xe đạp

Dẫu vậy, vẫn có một số người tỏ ra lo ngại rằng công nghệ tự ngắt lực tác động của động cơ có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp cần tăng tốc nhanh. Các ví dụ nguy hiểm mà họ đưa ra là khi chuyển từ làn đường phụ vào làn chính trên đường cao tốc hoặc khi cố gắng tránh va chạm.

Tuy nhiên, Toyota vẫn bảo lưu quan điểm rằng tính năng tự ngắt lực tác động của động cơ lên bánh xe rất cần thiết trong việc ngăn ngừa các tai nạn liên quan tới người đi bộ và đạp xe. Hơn nữa, Toyota sẽ chỉ trang bị tính năng này cho những khách hàng muốn sử dụng nó.

Trong thời gian qua, tại Nhật Bản cũng như trên thế giới đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do đạp nhầm chân ga. Đầu tháng 7 vừa rồi, liên Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã yêu cầu Toyota cùng 7 hãng sản xuất ô tô khác phải có hành động khẩn cấp nhằm ngăn ngừa tai nạn do đạp nhầm chân ga.

Thanh Mai

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Chuyện lạ: Đây là "chiếc xe ăn được nhanh nhất thế giới" trong Sách Kỷ lục Guinnness

Chuyện lạ: Đây là "chiếc xe ăn được nhanh nhất thế giới" trong Sách Kỷ lục Guinnness

Khám phá4 giờ trước

Thêm một kỷ lục lạ lùng về xe ô tô nữa đã được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Honda sắp có xe ADV hạng trung mới mang tên Transalp

Honda sắp có xe ADV hạng trung mới mang tên Transalp

Tin xe máy5 giờ trước

Việc Honda đăng ký bản quyền sở hữu tên Transalp tại Mỹ cho thấy rằng hãng xe Nhật Bản sắp tung ra một mẫu xe ADV hạng trung mới tại thị trường này.

Công ty này sẽ chế tạo một mô hình bản sao cực chi tiết cho siêu xe của bạn

Công ty này sẽ chế tạo một mô hình bản sao cực chi tiết cho siêu xe của bạn

Khám phá6 giờ trước

Mỗi chiếc xe mô hình của Amalgam Collection đều có giá không rẻ, nhưng chất lượng chế tạo và chi tiết là đỉnh nhất thế giới.