menu

Toyota hạ bệ Volkswagen để trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2020

19:20 - 29/01/2021

Năm 2020 dường như là một năm mang tới nhiều thành công cho nhà sản xuất xe Nhật Bản, bất chấp tình hình thế giới khó khăn.

Tập đoàn Toyota Motor một lần nữa trở thành nhà sản xuất xe bán chạy nhất thế giới, dựa theo các báo cáo tài chính 2020 được trích dẫn bởi Agence France-Presse (AFP), vượt mặt Volkswagen Group lần đầu tiên kể từ năm 2015. Toyota và Volkswagen giờ đây lần lượt đứng ở vị trí số 1 và số 2 trên danh sách các công ty bán xe chạy nhất, với Toyota có doanh số bán hàng toàn cầu 9,53 triệu chiếc trong năm 2020, và Volkswagen chỉ bán được 9,3 triệu chiếc mà thôi.

Năm 2020 là một năm không mấy thuận lợi, khi đại dịch toàn cầu dẫn tới tình trạng sụt giảm doanh số bán hàng. Toyota cũng không phải ngoại lệ, báo cáo doanh số bán hàng toàn cầu giảm hơn 10%. Tuy nhiên, Volkswagen còn chịu thiệt hại nặng hơn với doanh số bán hàng toàn cầu giảm đến 15%.

Ảnh minh họa

Những con số bán hàng ở trên bao gồm ba công ty con của Toyota Motor là Lexus, Daihatsu và Hino, cùng với những chiếc xe mang chính nhãn hiệu Toyota, trang Automotive News đề cập. Tương tự như vậy, doanh số bán hàng của Volkswagen Group không chỉ bao gồm những chiếc xe mang thương hiệu Volkswagen mà còn bao gồm cả những chiếc xe của các thương hiệu con gồm Audi, Porsche, Skoda, Seat, Man và Scania.

Toyota đã ghi nhận doanh số bán hàng trong quý IV tốt hơn dự kiến, cũng như doanh số bán hàng tại Trung Quốc tăng trưởng hơn 10% trong năm ngoái. Nhà phân tích thị trường ô tô Koichi Sugimoto nói với AFP rằng Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm đến các công nghệ xanh của Toyota, điều đã giúp củng cố mối quan hệ của Toyota với chính phủ Trung Quốc. Hơn nữa, Sugimoto cũng cho biết là danh tiếng về chất lượng của Toyota đã thúc đẩy doanh số bán hàng của hãng tại Trung Quốc và Bắc Mỹ, và các công ty Nhật Bản nói chung gần đây đã làm việc nỗ lực để quảng bá các thương hiệu của họ tại Trung Quốc.

Automotive News cũng lưu ý rằng sự hiện diện lớn của Volkswagen tại Liên minh châu Âu đã làm thiệt hại họ đáng kể, khi doanh số bán xe du lịch cho mọi người giảm 24%, theo số liệu của European Automobile Manufacturers Association (Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô châu Âu). Trong khi đó, Toyota có doanh số bán hàng cao hơn tại Mỹ, nơi tình trạng phong tỏa không nghiêm trọng bằng và doanh số bán xe hạng nhẹ giảm chỉ tới 14,4%.

Ảnh minh họa

Theo Automotive News, CEO Tập đoàn Volkswagen, Herbert Diess cũng đang tập trung vào việc thúc đẩy lợi nhuận của công ty, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bán ít xe hơn so với trước đây. Trong năm 2019, Volkswagen có doanh số bán hàng cao hơn một chút so với Toyota - 10,97 triệu so với 10,75 triệu - và tập đoàn xe của Đức dự kiến sẽ giành lại danh hiệu nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất vào năm 2021.

Tuy nhiên, đó có thể là một thành công ngắn ngủi. Báo cáo của Automotive News cho biết rằng nghiên cứu của cơ sở IHS Markit cho thấy Toyota sẽ dẫn đầu về doanh số bán ô tô toàn cầu cho đến thời điểm giữa thập kỷ này vì doanh số bán hàng toàn cầu nói chung dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Chiêm ngưỡng bản độ KTM 790 Adventure hóa thành chiến mã đa địa hình cổ điển đẹp mắt

Chiêm ngưỡng bản độ KTM 790 Adventure hóa thành chiến mã đa địa hình cổ điển đẹp mắt

Tin xe máy8 giờ trước

Mẫu xe Adventure to lớn đến từ KTM được xưởng độ Mỹ "đập đi xây lại" thành một mẫu xe cổ điển mang đậm chất lính nhưng vẫn mang đầy đủ khả năng vận hành đỉnh ...

Chuyện lạ: Đây là "chiếc xe ăn được nhanh nhất thế giới" trong Sách Kỷ lục Guinnness

Chuyện lạ: Đây là "chiếc xe ăn được nhanh nhất thế giới" trong Sách Kỷ lục Guinnness

Khám phá9 giờ trước

Thêm một kỷ lục lạ lùng về xe ô tô nữa đã được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Honda sắp có xe ADV hạng trung mới mang tên Transalp

Honda sắp có xe ADV hạng trung mới mang tên Transalp

Tin xe máy10 giờ trước

Việc Honda đăng ký bản quyền sở hữu tên Transalp tại Mỹ cho thấy rằng hãng xe Nhật Bản sắp tung ra một mẫu xe ADV hạng trung mới tại thị trường này.