menu

Thái Lan là thị trường nhập khẩu ô tô điện Trung Quốc lớn thứ 3 thế giới

14:07 - 07/11/2022

Thái Lan đã trở thành thị trường nhập khẩu ô tô điện Trung Quốc lớn thứ 3 thế giới, sau Bỉ và Anh.

Thái Lan hiện là một trong những thị trường thu hút các hãng ô tô điện nhất tại khu vực  Đông Nam Á. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các hãng ô tô điện Trung Quốc cũng đổ xô vào thị trường này.

Theo trang tin Automotive News, trong 9 tháng đầu năm nay, đã có tổng cộng 59.375 chiếc xe năng lượng mới của Trung Quốc được xuất khẩu sang Thái Lan. Xe năng lượng mới sẽ bao gồm ô tô thuần điện (BEV), xe plug-in hybrid (PHEV) và xe chạy bằng nhiên liệu hydro (FCEV). Những loại xe này đều đủ điều kiện để được chính phủ Trung Quốc trợ giá. Con số trên do Hiệp hội các nhà sản xuất xe du lịch Trung Quốc công bố.

So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe năng lượng mới của Trung Quốc nhập khẩu vào Thái Lan đã tăng 176%. Đồng thời, Thái Lan cũng trở thành thị trường nhập khẩu ô tô điện Trung Quốc lớn thứ 3 thế giới, sau Bỉ và Anh.

Điều này đóng góp cho mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện tại khu vực Đông Nam Á của Thái Lan. Chính phủ Thái Lan trước đó đã phê duyệt gói trợ giá 2,92 tỷ Baht (khoảng 78,94 triệu USD) để đẩy mạnh doanh số ô tô điện tại nước này.

Ngoài ra, chính phủ Thái Lan còn đề ra kế hoạch tham vọng là chỉ bán ô tô điện ở nước này từ năm 2035 trở đi. Đồng thời, Thái Lan cũng đặt mục tiêu nâng sản lượng ô tô điện ở nước này lên gần 700.000 xe/năm vào cuối thập kỷ.

Theo trang tin Automotive News, mẫu ô tô điện giá rẻ Neta V EV của công ty Trung Quốc Hozon Auto hiện đã nhận hơn 5.000 đơn đặt hàng tại Thái Lan. Tính đến thời điểm hiện tại, Neta V EV chính là mẫu ô tô điện giá rẻ nhất ở Thái Lan với mức khởi điểm chỉ 549.000 Baht (khoảng 365 triệu đồng).

Nhu cầu mua ô tô điện tại Thái Lan cũng được thể hiện rõ khi người dân nước này xếp hàng qua đêm để mua mẫu ô tô điện Trung Quốc BYD Atto 3. Ngay trong ngày đầu tiên mở bán, đã có 2.507 khách hàng Thái Lan đặt mua mẫu ô tô điện này.

Người dân Thái Lan xếp hàng qua đêm để mua mẫu ô tô điện Trung Quốc BYD Atto 3

Người dân Thái Lan xếp hàng qua đêm để mua mẫu ô tô điện Trung Quốc BYD Atto 3

Trong ngày đầu tiên mở cọc, đã có hơn 2.500 khách hàng Thái Lan đặt mua BYD Atto 3

Trong ngày đầu tiên mở cọc, đã có hơn 2.500 khách hàng Thái Lan đặt mua BYD Atto 3

So với Thái Lan, thị trường ô tô điện Việt Nam nhỏ hơn nhiều và mới chỉ một số lựa chọn như VinFast VF e34, VinFast VF8, Porsche Taycan, Audi e-Tron, Audi e-Tron GT hay Mercedes-EQS. Trong thời gian tới, thị trường Việt Nam có thể sẽ đón nhận thêm một số mẫu ô tô điện bán chính hãng khác như VinFast VF9, Kia EV6, MG4 và MG Marvel R.

Đánh giá: