menu

Tập đoàn xe hàng đầu Trung Quốc Geely tăng sức ảnh hưởng tại hãng xe Aston Martin bằng việc mua thêm 10% cổ phần

09:20 - 20/05/2023

Với 17% cổ phần đang nắm giữ của thương hiệu xe sang Anh quốc là Aston Martin, Geely đã trở thành cổ đông lớn thứ ba, chỉ xếp sau Chủ tịch Aston Martin, Lawrence Stroll và Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út.

Các tập đoàn xe Trung Quốc trong nhiều năm qua đã cố gắng gia tăng sức ảnh hưởng của mình tại nhiều hãng xe nổi tiếng trên thế giới bằng cách liên doanh với họ khi xâm nhập vào thị trường quê nhà hay mua cổ phần để có tiếng nói nhiều hơn, thậm chí, còn mua đứt nhiều hãng.

Mới đây nhất, Geely, 1 trong những ông lớn về xe của Trung Quốc đã thông báo nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại hãng xe Aston Martin từ con số 7% lên 17%, qua đó, chính thức vượt mặt hãng xe sang Mercedes-Benz để trở thành cổ đông lớn thứ ba của hãng xe Anh quốc.

Geely đã đầu tư 234 triệu bảng Anh (291 triệu USD) để mua thêm cổ phần, trở thành 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của Aston Martin, chỉ sau ông Lawrence Stroll, Chủ tịch của hãng này và Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út. Trong giao dịch này, Geely đã mua 42 triệu cổ phiếu từ tập đoàn của Stroll và cũng được phát hành 28 triệu cổ phiếu mới với giá 335p mỗi cổ phiếu, thể hiện mức chênh lệch đáng kể so với giá cổ phiếu đóng cửa là 231p vào thứ Tư. Thỏa thuận này đã huy động được 95 triệu bảng Anh (118 triệu USD) cho Aston Martin.

Sau thông báo, cổ phiếu của Aston Martin đã tăng 22% vào thứ Năm, đạt 283p. Được biết, Geely sẽ được cấp một ghế trong hội đồng quản trị của Aston Martin, vì thế, họ có quyền biểu quyết nhiều nội dung quan trọng, trong đó, hãng xe Anh quốc đã cam kết không tăng tỷ lệ sở hữu vượt quá 22% cho đến tháng 8 năm 2024.

3 chiếc Aston Martin One 77 cùng xuất hiện trong 1 sự kiện xe ở Trung Quốc

Geely đã cố gắng mua lại Aston Martin, bao gồm cả việc đưa ra giá thầu cạnh tranh với Stroll vào năm 2020 và bày tỏ sự quan tâm vào mùa hè năm ngoái. Tháng 9 năm ngoái, Geely cuối cùng đã mua được 7,6% cổ phần của công ty.

Giới nhà giàu Trung Quốc cũng rất quan tâm đến các sản phẩm của hãng xe Aston Martin, bằng chứng là 1/10 số lượng xe bản giới hạn Aston Martin One 77 đã được mang về Trung Quốc, ngoài ra, còn có hàng nghìn chiếc xe Aston Martin chính hãng đã được bán ra kể từ khi thương hiệu xe Anh quốc mở đại lý chính hãng từ năm 2012 tại đất nước tỷ dân này.

Đánh giá: