menu

Siêu xe Acura NSX chính thức bị khai tử sau khi chiếc Type S cuối cùng xuất xưởng

10:10 - 19/11/2022

Sau khi chiếc NSX Type S thứ 350 được hoàn thiện, dòng siêu xe NSX của Acura đã chính thức bị khai tử.

Một kỷ nguyên vừa kết thúc tại Acura khi chiếc NSX cuối cùng vừa được hoàn thiện tại Trung tâm Sản xuất Hiệu suất cao ở Marysville, Ohio, Mỹ.

Chiếc siêu xe Acura NSX thế hệ thứ hai cuối cùng xuất xưởng là một chiếc NSX Type S Gotham Grey, được giới thiệu vào mùa thu năm 2021 và giới hạn với 350 chiếc. Đây cũng là chiếc Acura NSX mạnh nhất từ trước tới nay khi sở hữu hệ truyền động Sport Hybrid nâng cấp với động cơ V6, tăng áp kép, dung tích 3.5L đã được chỉnh sửa.

Nhờ vậy, công suất của xe được tăng lên 600 mã lực và mô-men xoắn cực đại 666 Nm, cao hơn 26 mã lực cũng như 22 Nm so với phiên bản tiêu chuẩn trước đây. Sức mạnh này giúp Acura NSX Type S có thể tăng tốc từ 0 -100 km/h trong chưa đầy 3 giây và đạt tốc độ tối đa 307 km/h.

Acura hiểu được rằng dòng xe NSX sớm muộn gì cũng sẽ bị khai tử. Thế nhưng, vào năm 1989, khi chiếc NSX đầu tiên ra mắt, đây đã được coi là một thành tựu về mặt kỹ thuật. Acura NSX đời đầu với động cơ đặt giữa thực sự mang tới một cuộc cách mạng cho cả ngành công nghiệp. Năm 2005, khi Acura dừng sản xuất NSX đời đầu, nhiều người đã kêu gọi hãng cho ra mắt thế hệ tiếp theo.

Không may là việc gì cũng vậy, nói thì dễ nhưng làm thì rất khó. Năm 2007, Acura trình diễn mẫu xe concept Advanced Sports Car như một bản xem trước của NSX thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, cuối cùng thì mẫu xe đó đã bị loại bỏ. Năm 2012, một mẫu xe concept NSX khác được ra mắt và trưng bày tại triển lãm Ô tô Bắc Mỹ để rồi được đưa vào sản xuất 3 năm sau đó.

NSX Type S Gotham Grey

Các công nhân tại nhà máy Acura chụp ảnh lưu niệm cùng chiếc NSX cuối cùng

Sau một khởi đầu ấn tượng do nhu cầu bị dồn nén, doanh số NSX thế hệ thứ hai cực kỳ ảm đạm vì quá ít người mua. Dẫu vậy, Acura vẫn không nản lòng và tiếp tục nâng cấp chiếc xe trong nhiều năm. Đặc biệt, phiên bản cập nhật năm 2019 đem lại rất nhiều cảm xúc khi cầm lái.

Đáng buồn thay, tương lai của NSX thế hệ thứ hai ngày càng mù mịt và giờ đây đã đi đến cuối con đường. Sau khi nói lời tạm biệt với chiếc NSX Type S thứ 350 xuất xưởng, ban lãnh đạo của Acura tỏ ra rất tin tưởng vào NSX thế hệ thứ ba. Họ còn gợi ý rằng xe có thể chạy bằng điện nếu được chấp thuận.

Acura TLX Type S PMC Edition 2023

Acura TLX Type S PMC Edition 2023

Trong thời gian chờ đợi NSX thế hệ thứ ba, Trung tâm Sản xuất Hiệu suất cao ở Marysville, Ohio, sẽ được giao nhiệm vụ chế tạo Acura TLX Type S PMC Edition 2023. Mẫu xe này được trang bị động cơ V6, tăng áp, dung tích 3.0L với khả năng sản sinh công suất tối đa 355 mã lực và mô-men xoắn cực đại 480 Nm. Động cơ cho phép mẫu sedan của Acura tăng tốc từ 0 -100 km/h trong khoảng 5 giây và đạt tốc độ tối đa 250 km/h.

Tại thị trường Việt Nam, số lượng siêu xe Acura NSX không phổ biến. Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất một chiếc Acura NSX lăn bánh ở nước ta. Chiếc NSX này thuộc thế hệ đầu tiên và nó là phiên bản Japanese Domestic Market cực kỳ hiếm. Hiện tại, chiếc Acura NSX Japanese Domestic Market đang thuộc sở hữu của một doanh nhân ở Tây Nguyên.

Đỗ Kỷ

Đánh giá: