menu

Suzuki thông báo ngừng sản xuất xe tại Thái Lan, tương lai Swift và Ciaz ở Việt Nam đi về đâu?

16:26 - 07/06/2024

Hai mẫu xe Suzuki Swift và Ciaz đang bán tại Việt Nam đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Hôm nay, ngày 7/6/2024, hãng Suzuki đã bất ngờ đưa ra thông báo sẽ ngừng sản xuất ô tô ở nhà máy đặt tại Rayong, Thái Lan, vào cuối năm 2025. Theo Suzuki, quyết định này là một phần trong quá trình đánh giá về cơ cấu năng lực sản xuất toàn cầu của hãng.

Vào năm 2007, Chính phủ Thái Lan đã khuyến khích đầu tư vào dự án xe tiết kiệm nhiên liệu ở quốc gia này. Vào thời điểm đó, Suzuki đã tham gia vào dự án rồi thành lập nhà máy lắp ráp ô tô ở Thái Lan từ năm 2011.

Sau khi được thông qua, nhà máy của Suzuki ở Thái Lan đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012. Nhà máy của Suzuki ở Thái Lan có công suất 60.000 xe/năm với mục tiêu thúc đẩy trung hòa carbon và sử dụng ô tô điện hóa trên toàn thế giới.

Trong thời gian qua, hãng Suzuki đã cân nhắc về hiệu quả sản xuất trên quy mô toàn cầu. Do đó, hãng xe Nhật Bản đã quyết định ngừng sản xuất ô tô ở nhà máy tại Thái Lan sau năm 2025.

Mặc dù ngừng sản xuất xe tại nhà máy này nhưng Suzuki vẫn cam kết tiếp tục kinh doanh ô tô và cung cấp dịch vụ sau bán hàng ở thị trường Thái Lan để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Kế hoạch kinh doanh của Suzuki sẽ được điều chỉnh sang nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nhà máy khác trong khu vực châu Á như Indonesia và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ và nhất quán trong việc đạt được mức độ trung hòa carbon sao cho phù hợp với chính sách của Chính phủ Thái Lan, Suzuki sẽ giới thiệu một số mẫu ô tô điện hóa, bao gồm xe hybrid, ở thị trường này trong tương lai.

Như vậy, Suzuki là hãng xe thứ hai công bố sẽ ngừng sản xuất ô tô tại Thái Lan trong vòng 1 tháng trở lại đây. Trước đó, Subaru cũng đã đưa ra thông báo sẽ ngừng lắp ráp ô tô ở nhà máy tại Thái Lan từ ngày 30/12/2024. Sau thời điểm này, xe Subaru dành cho các thị trường Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam và Campuchia sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.

Tại Việt Nam, Suzuki hiện đang bán 2 mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan là Swift và Ciaz. Với việc Suzuki ngừng lắp ráp ô tô ở Thái Lan, cặp đôi xe này có thể sẽ bị dừng bán tại Việt Nam hoặc chuyển sang nhập khẩu từ các nhà máy khác. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến giá xe Suzuki trong thời gian tới vì phải chịu thuế nhập khẩu. Trong khi đó, xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan vào Việt Nam được áp thuế nhập khẩu 0%.

Đánh giá: