Theo một số nguồn tin, BAIC đã mua 5% cổ phần của tập đoàn Daimler thông qua công ty con có tên Investment Global Co. Ltd.

Vào hồi tháng 2 năm ngoái, ông Lí Thư Phúc, chủ tịch hãng Geely của Trung Quốc, đã chi số tiền gần 9 tỷ USD để mua 9,69% cổ phần của tập đoàn Daimler hiện đang sở hữu thương hiệu xe sang Mercedes-Benz. Nhờ đó, ông Lí đã trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của tập đoàn Daimler.

Sau Geely, giờ đây đến lượt hãng Beijing Automotive Group (BAIC) của Trung Quốc mua cổ phần của tập đoàn Daimler. Trước thương vụ này, BAIC vốn đã là đối tác của tập đoàn Daimler tại thị trường Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, BAIC đã mua 5% cổ phần của tập đoàn Daimler thông qua công ty đầu tư Investment Global Co. Ltd. Đây vốn là công ty con với 100% vốn của BAIC.

Với việc mua 5% cổ phần, BAIC trở thành cổ đông Trung Quốc lớn thứ 2 của tập đoàn Daimler

Với việc mua 5% cổ phần, BAIC trở thành cổ đông Trung Quốc lớn thứ 2 của tập đoàn Daimler

Hiện thông tin chính thức của vụ mua bán cổ phần này vẫn chưa được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, đại diện của tập đoàn hiện đang sở hữu Mercedes-Benz khẳng định luôn chào đón một đối tác trở thành nhà đầu tư mới.

"Chúng tôi rất hài lòng khi đối tác lâu dài BAIC trở thành một nhà đầu tư dài hạn vào tập đoàn Daimler. Đây là bước tiến củng cố mối quan hệ hợp tác thành công và tín hiệu cho sự tin tưởng về chiến lược cũng như tiềm năng tương lai của tập đoàn Daimler", ông Ola Källenius, chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Daimer kiêm giám đốc mảng xe du lịch Mercedes-Benz, phát biểu.

"Thị trường Trung Quốc hiện vẫn đóng vai trò sống còn cho thành công của chúng tôi, không chỉ về doanh số mà còn về mặt phát triển sản phẩm và sản xuất", ông Källenius nói thêm.

Về phía BAIC, hãng xe Trung Quốc nói rằng vụ mua cổ phần này phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu với đối tác Daimler. "Bước tiến này củng cố mối liên kết và sự ủng hộ mạnh mẽ cho hội đồng quản trị cũng như chiến lược của Daimler", ông Heyi Xu, chủ tịch của BAIC, lên tiếng.

Kể từ năm 2003, tập đoàn Daimler và BAIC đã thành lập các liên doanh sản xuất ô tô ở Trung Quốc. Từ đó đến nay, 2 tập đoàn này đã hợp tác trong mảng sản xuất, nghiên cứu và phát triển cũng như phân phối xe du lịch, xe van hay ô tô tải.

Vào năm 2018, tập đoàn Daimler đã mua 3,01% cổ phần của BAIC BluePark New Energy Technology Co. Ltd. - một công ty chuyên sản xuất xe điện ở Trung Quốc. Ngoài ra, hiện Daimler còn sở hữu 9,55% cổ phần của BAIC Motor - một công ty con của tập đoàn BAIC.

Hàn Quang