menu

Porsche không có ý định xây nhà máy hay lắp ráp ô tô ở Trung Quốc vì khách muốn xe "sản xuất tại Đức"

16:51 - 16/02/2021

Ngay chính bản thân khách hàng Trung Quốc cũng thích mua xe Porsche có gắn mác "sản xuất tại Đức" hơn.

Với nhiều người mua xe, những tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu thường là giá cả, kiểu dáng, thiết kế, trang bị hay mức tiêu thụ nhiên liệu. Ấy thế nhưng, cũng có không ít người mua lại coi trọng nơi sản xuất của xe. Khách hàng mua xe Porsche là một ví dụ điển hình.

Theo tờ Financial Times, hãng Porsche khẳng định sẽ không xây nhà máy sản xuất xe ở Trung Quốc dù gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển những chiếc ô tô thể thao lắp ráp tại Đức đến châu Á để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của khách hàng kể từ cuối năm ngoái.

Trung Quốc hiện là thị trường lớn của hãng Porsche - thương hiệu đóng góp khoảng 40% lợi nhuận thường niên cho tập đoàn mẹ Volkswagen. Cách đây 10 năm, hãng Porsche chỉ bán chưa đến 100.000 chiếc xe ra thị trường toàn cầu. Thế nhưng, trong năm ngoái, doanh số tổng cộng của Porsche đã đạt đến 272.162 chiếc xe. Trong đó, gần 90.000 chiếc xe Porsche thuộc sở hữu của khách hàng Trung Quốc. Đây đồng thời cũng là thị trường ô tô lớn duy nhất mà hãng Porsche tăng trưởng về doanh số trong năm 2020 dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ông Oliver Blume - CEO của hãng Porsche kiêm thành viên của Hội đồng quản trị tập đoàn Volkswagen - cho biết thương hiệu này chưa có đủ lý do để nội địa hóa xe tại Trung Quốc. "Hiện việc chuyển dây chuyền sản xuất đến Trung Quốc không có ý nghĩa gì với chúng tôi", ông Blume phát biểu. Nguyên nhân là do khách hàng Trung Quốc vẫn tranh cãi về chất lượng và độ cao cấp của xe sản xuất tại châu Âu. Nói cách khác, bản thân khách hàng Trung Quốc cũng thích mua xe Porsche có gắn mác "sản xuất tại Đức" hơn.

Chính khách hàng Trung Quốc cũng không muốn xe Porsche sản xuất ở nước mình

Chính khách hàng Trung Quốc cũng không muốn xe Porsche sản xuất ở nước mình

Tất nhiên, ông Blume đủ thực tế để nhận ra rằng Porsche cuối cùng cũng sẽ cần nhà máy ở Trung Quốc nếu thị trường này tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong doanh số của hãng. "Trong 10 năm nữa, biết đâu đấy", ông Blume nói với tờ Financial Times. "Còn tùy thuộc vào tăng trưởng doanh số và quy định tại từng quốc gia nữa".

Cũng cần phải nhắc thêm rằng hãng Porsche không chỉ sản xuất xe tại Đức. Thay vào đó, dòng SUV hạng sang Porsche Cayenne hiện đang được lắp ráp tại nhà máy của tập đoàn Volkswagen ở Bratislava, Slovakia. Ngoài ra, trước đây, Porsche còn từng bắt tay với Valmet Automotive để sản xuất 2 dòng xe Cayman và Boxster ở Phần Lan.

Cách đây không lâu, còn có tin đồn khẳng định hãng Porsche sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Malaysia. Theo nguồn tin của tờ The Edge, hãng Porsche sẽ bắt tay với Inokom Corp - một công ty con của Sime Darby - để sản xuất xe tại Malaysia. Sime Darby cũng chính là nhà phân phối xe Porsche chính hãng tại Malaysia từ năm 2010.

Nguồn tin cho biết, Inokom Corp sẽ xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho Porsche ở huyện Kulim, bang Kedah, Malaysia. Hiện nhà máy của Inokom Corp tại Kulim cũng đang sản xuất xe cho nhiều thương hiệu như BMW và Hyundai.

Lan Quyên

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Mercedes-Benz S-Class "Brabus 500" 2021 - Lựa chọn hoàn hảo dành cho người thấy S-Class thường là "chưa đủ"

Mercedes-Benz S-Class "Brabus 500" 2021 - Lựa chọn hoàn hảo dành cho người thấy S-Class thường là "chưa đủ"

Khám phá14 giờ trước

Mẫu xe sang trọng bậc nhất của thương hiệu Đức đã nhận được không ít trang bị nâng cấp từ Brabus.

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ tăng đột biến trong quý 1/2021

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ tăng đột biến trong quý 1/2021

Tin thị trường15 giờ trước

So với cùng kỳ năm 2020, lượng ô tô nhập khẩu cập cảng Việt Nam ở quý 1/2021 tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá trị.

Phải chăng đây là xe Cruiser phân khối nhỏ đẹp nhất phân khúc hiện nay

Phải chăng đây là xe Cruiser phân khối nhỏ đẹp nhất phân khúc hiện nay

Tin xe máy16 giờ trước

Benda BD300 Sporty là sản phẩm xe mới của thương hiệu xe Trung Quốc, mang thiết kế cứng cáp và mạnh mẽ như những chiếc Harley-Davidson thực thụ.