menu

Ô tô liên tục bị "khai tử" tại Việt Nam, lần này đến lượt Toyota Yaris

16:23 - 29/06/2024

Sự biến mất của Toyota Yaris khiến phân khúc xe hatchback hạng B hiện chỉ còn 2 lựa chọn là Suzuki Swift và Mazda2.

Trong năm 2023, thông tin về việc Toyota Yaris bị ngừng bán ở Việt Nam và nhường chỗ trống cho mẫu SUV cỡ B hoàn toàn mới là Yaris Cross đã được lan truyền. Tuy nhiên, mãi đến nay, thông tin này mới trở thành sự thật khi Yaris biến mất khỏi trang chủ của Toyota Việt Nam.

Trong thời gian qua, Toyota Yaris liên tục ghi nhận doanh số thấp tại thị trường Việt Nam. Trong tháng 5/2024, không có chiếc Yaris nào được bàn giao cho người Việt. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, mẫu xe hatchback hạng B này chỉ đạt doanh số 8 xe. Những chiếc Toyota Yaris được bán trong thời gian qua phần lớn đều là xe do khách hàng đã đặt từ trước.

Trái ngược với Toyota Yaris, mẫu SUV cỡ nhỏ Yaris Cross lại bán khá chạy. Doanh số trong tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm nay của mẫu xe này lần lượt là 902 chiếc và 2.939 chiếc. Điều này phần nào cho thấy quyết định dùng Yaris Cross để thay thế Yaris của Toyota Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn.

Sự biến mất của Toyota Yaris sẽ khiến phân khúc xe hatchback hạng B hiện chỉ còn 2 lựa chọn là Suzuki Swift và Mazda2. Trong thời gian tới, thị trường Việt sẽ đón nhận thêm một mẫu xe hatchback hạng B mới là BYD Dolphin.

Không riêng gì Toyota Yaris mà phân khúc xe hatchback hạng B cũng không thực sự được ưa chuộng tại Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2024, người Việt mới mua tổng cộng 208 chiếc Suzuki Swift. Trong khi đó, Mazda2 Hatchback không được công bố doanh số cụ thể.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến sức hút của xe hatchback hạng B tại Việt Nam như trang bị kém nổi trội, giá bán không quá hấp dẫn và hạn chế về mặt không gian nội thất. Ngoài ra, phân khúc này còn vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của những chiếc SUV cỡ B với gầm cao hơn, trang bị đầy đủ hơn và không gian nội thất rộng rãi hơn.

Toyota Yaris không phải là mẫu xe duy nhất bị "khai tử" tại Việt Nam từ đầu năm 2024 đến nay. Trước đó, mẫu xe bán tải BT-50 cũng lặng lẽ biến mất khỏi trang chủ của thương hiệu Mazda. Với thương hiệu Suzuki, hiện đã có thông tin về việc 2 mẫu xe Ertiga Hybrid và Ciaz bị ngừng phân phối.

Trước khi bị ngừng bán ở Việt Nam, Toyota Yaris chỉ có 1 phiên bản là G và giá bán 684 triệu đồng.

Đánh giá: