Các mẫu xe bán tải Chevrolet ngày nay đang là một nguồn đóng góp cực lớn vào thu nhập chung của công ty mẹ General Motors.

Trong thời gian tới, thị trường ô tô Mỹ được dự đoán sẽ buộc phải công bố lần tụt dốc thứ hai kể từ cuối thời kỳ Đại Suy Thoái, một sự sụt giảm mà có lẽ sẽ rất tệ hại nếu không có nhu cầu tăng mạnh đối với các mẫu xe bán tải ở mọi kích cỡ và tầm giá, ông Sandor Piszar, trưởng marketing của xe bán tải Chevrolet, nói.

Thực tế, Chevrolet và nhãn hiệu anh em GMC đang vất vả để đáp ứng nhu cầu dành cho các dòng xe bán tải cỡ vừa, cỡ lớn và heavy-duty mới nhất của họ, ông Piszar nói trong một bài phỏng vấn với TheDetroitBureau.com, một tình huống khiến cho công ty mẹ General Motors công bố đầu tư 150 triệu USD mở rộng dành cho nhà máy xe tải của họ ở Flint, Michigan vào hồi giữa tháng 6 vừa qua.

Như thường lệ, nhu cầu đang được thúc đẩy bởi nhóm người mua “cốt lõi”, những người muốn một chiếc xe bán tải cho công việc và cần khả năng kéo và chở hàng lớn, ông Piszar nói. Nhưng ở thời điểm hiện tại, có một thị trường đang lớn dần lên trong nhóm người mua không truyền thống, những người coi một chiếc bán tải là một phương tiện thay thế cho một chiếc sedan hoặc coupe, và trong nhiều trường hợp, một chiếc xe hạng sang.

Chevrolet đang đầu tư mạnh vào nhà máy của họ để theo kịp nhu cầu đối với xe bán tải heavy-duty

Chevrolet đang đầu tư mạnh vào nhà máy của họ để theo kịp nhu cầu đối với xe bán tải heavy-duty

Và bởi những người mua đó “đang yêu cầu hơn nữa” các tính năng cao cấp trong khi cũng chấp nhận mức giá giao dịch tăng nhanh. Chevrolet đã quyết định bước lên phần trên của thị trường với cấp độ phiên bản mới nhất của họ, Silverado High Country. Nhưng thương hiệu xe Mỹ cũng đang khám phá tiềm năng vươn cao hơn nữa, một bước tiến mà có thể khiến họ chào bán chiếc xe bán tải đầu tiên có giá trên 100.000 USD.

Trước mắt, đối thủ truyền kiếp Ford đã gần chạm tới cột mốc quan trọng đó, một phiên bản trang bị từ A tới Z của F-250 Limited bây giờ đang có giá khoảng 97.000 USD.

Mọi người muốn lên đời,” Piszar nói trong một sự kiện truyền thống lái thử lần đầu dòng Chevrolet Silverado HD 2020 hoàn toàn mới. “Nếu khách hàng muốn một chiếc bán tải đắt đỏ hơn” những gì mà thương hiệu có biểu tượng chiếc nơ đang chào bán, “chúng tôi sẽ cung cấp nó.

Khi được hỏi trực tiếp có phải một phiên bản 100.000 USD của Silverado đang được phát triển không, Piszar đã bác bỏ khéo, nói rằng ông ấy không thể bình luận về sản phẩm tương lai. Nhưng ông có nhấn mạnh là “Chevrolet muốn cung cấp những gì khách hàng đang đòi hỏi.

Chủ tịch General Motors, Mark Reuss phát biểu về kế hoạch đầu tư 150 triệu USD vào nhà máy lắp ráp Flint

Chủ tịch General Motors, Mark Reuss phát biểu về kế hoạch đầu tư 150 triệu USD vào nhà máy lắp ráp Flint

Tất nhiên là vẫn có những khách hàng có nhu cầu một chiếc bán tải giá mềm, và phiên bản tiêu chuẩn của Silverado 2019 chỉ khởi điểm ở 29.795 USD, bao gồm 1.495 USD phí vận chuyển. Nhưng ngày càng có ít người mua lựa chọn những phiên bản tiêu chuẩn đó. Điều đó đã khiến nhà sản xuất đa dạng hóa dòng sản phẩm của họ, với 8 biến bản light-duty khác nhau, và 5 phiên bản của dòng HD 2020 mới.

Chevrolet cũng đang mở rộng các lựa chọn hệ truyền động của họ, với ba động cơ mới dành cho Silverado light-duty – bao gồm một máy dầu dung tích 3.0 lít mới mà được phân tích có tiềm năng đạt chỉ số tiêu thụ nhiên liệu 7,84 lít/100 km.

Không hề thay đổi kể từ lúc những chiếc bán tải đầu tiên bước vào thị trường từ một thế kỷ trước, người mua vẫn trân trọng nhất các yếu tố như khả năng chở hàng và kéo, cũng như sức bền và chi phí vận hành. Ở sức kéo trên 16 tấn đối với phiên bản chạy dầu của mẫu HD mới, Chevrolet mong đợi có thể trở thành ông vua sức kéo trên thị trường.

Nhưng dòng Silverado mới, và cụ thể hơn là các mẫu HD, đã bổ sung nhiều tính năng công nghệ cao nhằm không chỉ cải thiện tính dễ chịu của xe mà còn tăng cường khả năng làm việc của chúng. Những tính năng này bao gồm một gói trang bị camera tùy chọn được thiết kế để việc kéo hàng dễ dàng hơn bằng cách cho phép tài xế chuyển đổi giữa 14 góc nhìn khác nhau. Chúng thậm chí có bao gồm một chế độ “nhìn xuyên toa moóc” mà hiển thị như thể tài xế có thể nhìn xuyên thấu toa moóc để nhận biết giao thông đang đến, hoặc giúp ích khi đi lùi.

Một phần lý do khiến giá xe bán tải tăng nhanh là số lượng công nghệ trang bị trên chúng bây giờ

Một phần lý do khiến giá xe bán tải tăng nhanh là số lượng công nghệ trang bị trên chúng bây giờ

Mẫu Silverado 1500 đã chiến thắng một số giải thưởng dành cho chất lượng và độ đáng tin cậy trong những năm gần đây, và phiên bản mới nhất cũng giúp Chevrolet mở rộng lượng khách hàng, cho dù nó phải đối mặt sự cạnh tranh gay gắt từ Ford F-Series, người đứng đầu phân khúc, cũng như mẫu Ram 1500 mới từ Fiat Chrysler.

Nhưng nhu cầu bùng nổ tổng thể dành cho xe bán tải đã nâng cả phân khúc lên mức kỷ lục mới, thúc đẩy GM thực hiện vài bước đi để gia tăng khả năng sản xuất, gần nhất là với sự mở rộng nhà máy ở Flint. Ông Piszar không chia sẻ cụ thể kế hoạch của công ty, nhưng có nói rằng họ sẽ bổ sung khả năng cho lăn bánh thêm 40.000 chiếc HD nữa mỗi năm.

Đứng trước nhu cầu sử dụng bán tải tăng lên của thị trường Mỹ là thế, Chevrolet vẫn có những mối lo cần cân nhắc, ông Piszar thừa nhận, ví như giá xăng tăng lên và nền kinh tế cả nước đang có chuyển biến xấu. Thế nhưng, ông ấy tự tin rằng “Chúng tôi có thể dự đoán” sự chậm lại của nền kinh tế mà một số nhà phân tích đã bắt đầu dự đoán trong vòng 1 hoặc 2 năm tới.

Kể cả nếu những người mua sống ở ngoại ô mà đã thúc đẩy doanh số bán tải thời gian qua có giảm xuống, ông Piszar nói, ông ấy tin rằng vẫn sẽ có tồn tại đủ lượng khách bán tải “cốt lõi” để khiến nhu cầu thị trường tiếp tục mạnh và cho phép dòng sản phẩm Silverado duy trì là một nguồn tài chính lớn đối với GM.