menu

Người tiêu dùng phàn nàn bị đại lý bắt thêm "lạc" 44 triệu đồng, Kia Canada trả lời không thể làm gì được

09:30 - 23/11/2022

Vụ việc này đang khiến cư dân mạng ở Canada bàn tán sôi nổi. Trong đó, cả Kia Canada và Hội đồng công nghiệp xe cơ giới Alberta cho biết không thể làm gì được về việc đại lý có ràng buộc riêng với khách hàng.

Randy Lowry đang có nhu cầu mua một chiếc xe Kia Telluride đời mới nên đã đến đại lý xe Kia ở Edmonton, Alberta, Canada xem mắt cũng như muốn biết giá chốt mang xe về nhà là bao nhiêu. Sau các thỏa thuận, anh đã ra về và đinh ninh trong đầu sẽ sớm có xe trải nghiệm trong mùa đông giá lạnh.

Nhưng cuộc mua xe này không như là mơ, 4 tháng sau, Randy Lowry nhận được yêu cầu phải trả khoản phí 2.400 CAD, tương đương 44,5 triệu đồng trên giá của chiếc Kia Telluride mình mới mua. Khi thắc mắc, anh nhận được câu trả lời từ giám đốc bán hàng tại đại lý này là giá đã tăng lên.

Quyết định đó đã được đưa ra mặc dù Lowry đã đặt cọc 1.000 CAD, tương đương 18,6 triệu đồng cho chiếc xe Telluride cũng như ký một cam kết trong đó nêu rõ kiểu dáng, màu sắc và thông số kỹ thuật của chiếc SUV, cũng như giá niêm yết là 46.997 CAD, tương đương 872 triệu đồng

Tuy nhiên, theo đại lý, thỏa thuận không phải là một hợp đồng và do đó, không ràng buộc. Lowry sau đó đã gửi khiếu nại đến Kia Canada và Hội đồng công nghiệp xe cơ giới Alberta (AMVIC), nhưng cả hai đều có ít nhiều câu trả lời giống nhau là không thể làm gì được.

Về AMVIC, cơ quan quản lý phụ trách các đại lý trong tỉnh cho biết họ không có thẩm quyền lập pháp để buộc một doanh nghiệp thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào, ngay cả khi doanh nghiệp đó đã vi phạm đạo luật bảo vệ người tiêu dùng. Trong khi đó, Kia Canada cho biết các đại lý tự định giá, họ không can thiệp vào quá trình này.

Sau khi vụ việc của Randy Lowry nổi tiếng trên mạng, ít nhất một công ty luật đã đồng ý với Lowry rằng giấy tờ mà anh ta đã ký là một hợp đồng ràng buộc. Tuy nhiên, với chi phí có thể có và khoảng thời gian mà một vụ kiện có thể kéo dài, cuối cùng anh ấy quyết định bỏ qua để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng.

Randy Lowry không phải là trường hợp hiếm hoi "mua xe kèm lạc" ở Canada, đã có nhiều người phàn nàn rằng các đại lý yêu cầu "phí bôi trơn" để mình có thể nhanh chóng nhận xe.

Về Lowry, anh hiện đang lo lắng liệu chiếc xe Kia 17 tuổi của mình đang sử dụng có vượt qua được mùa đông khắc nghiệt ở Edmonton hay không. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng sẽ không mua xe hơi sớm dù đây là điều anh ấy từng mong đợi trước khi bị đại lý trên vòi vĩnh tiền.

Đánh giá: