menu

Người thuê nhà gặp khó khăn khi dùng ô tô điện vì không có chỗ sạc tại nhà

21:31 - 13/09/2022

Có khoảng 34% người tham gia khảo sát của J.D. Power khẳng định không cân nhắc mua ô tô điện vì không có sạc tại nhà.

Ô tô điện đang dần dần được người dân Mỹ đón nhận nhiều hơn. Tuy nhiên, một phần đáng kể của dân số Mỹ sẽ tiếp tục gặp phải những khó khăn khi muốn sạc ô tô điện, đó chính là những người thuê nhà. Những người này không thể tận dụng một trong những lợi thế lớn nhất của ô tô điện là sạc tại nhà.

Theo nghiên cứu Electric Vehicle Consideration (EVC) 2022 do công ty J.D. Power thực hiện mới đây, khoảng 84% ô tô điện ở Mỹ được sạc tại nhà. Trên thực tế, theo nghiên cứu vào hồi đầu năm nay, sở hữu bộ sạc Level 2 (điện áp 240V) tại nhà là một trong những yếu tố lớn mang đến sự hài lòng cho người sở hữu ô tô điện. Tuy nhiên, những người ít có khả năng kiểm soát cách sắp xếp của cơ sở hạ tầng xung quanh họ, ví dụ như người thuê nhà, sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn sạc tại nhà.

Trong nghiên cứu của J.D. Power, chỉ có khoảng 17% người thuê nhà cân nhắc chuyện mua ô tô điện. Trong khi đó, con số này ở những người sở hữu nhà riêng cao hơn, đạt 24%.

Ngoài ra, cũng có khoảng 34% người tham gia khảo sát của J.D. Power khẳng định không có sạc tại nhà. Con số này tương quan chặt chẽ với tỷ lệ 36% dân số Mỹ hiện đang phải thuê nhà.

Hiện 9 bang của Mỹ đã có luật quy định về "quyền sạc pin" của người dân. Luật này yêu cầu chủ nhà phải cho phép người thuê nhà riêng được lắp bộ sạc. Tuy nhiên, người thuê nhà sẽ phải tự mình trả chi phí lắp bộ sạc. Tùy từng nơi, chi phí lắp bộ sạc Level 2 tại Mỹ hiện dao động từ 500 - 1.200 USD. Với những người phải đi thuê nhà thì chi phí này cũng không hẳn là nhỏ. Đó là chưa kể đến tâm lý không muốn trả tiền cho thứ được lắp ở nơi không thuộc sở hữu của mình.

Ngoài ra, theo quy định tại từng bang của Mỹ, người thuê nhà còn phải trả thêm tiền bảo hiểm, đề phòng trường hợp bộ sạc làm hư hỏng nhà cửa hoặc gây chấn thương. Chủ đất cũng có thể tính phí để biến chỗ đỗ xe bên cạnh bộ sạc thành chỗ đỗ dành riêng cho ô tô điện.

Theo Đạo luật giảm lạm phát mới của chính phủ Mỹ, chủ nhà muốn lắp bộ sạc cho người thuê nhà sẽ được trợ giá. Điều này có thể sẽ giúp tăng số lượng bộ sạc Level 2 và Level 3 (điện 1 chiều) tại các tòa nhà dân cư ở Mỹ.

Ở những khu vực có tỷ lệ dùng ô tô điện cao, chính quyền địa phương cũng đang dần luật hóa các quy định về sạc. Ví dụ như thành phố San Francisco của bang California đã có luật yêu cầu mọi tòa nhà dân cư và thương mại đều phải có bộ sạc ở ít nhất 20% chỗ đỗ xe từ năm 2017.

Ngoài ra, nhiều thành phố tại Mỹ hiện cũng đã bắt đầu lắp bộ sạc vào cột điện. Theo National Grid, phương thức này sẽ giúp giảm 70% chi phí so với xây dựng trạm sạc thông thường vì đơn giản hơn.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát đối với 11.000 người dùng ô tô điện tại Mỹ của J.D. Power, cứ 5 người thì có 1 người không sạc được xe tại các trạm sạc công cộng. Tệ hơn là có 72% người tham gia khảo sát cho biết trạm sạc công cộng ở nơi họ ở bị lỗi hoặc thậm chí không hoạt động.

Nhìn chung, với cơ sở hạ tầng dành cho ô tô điện hiện tại ở Mỹ, không ít người vẫn gặp khó khăn khi muốn sạc pin cho xe tại nhà. Cộng thêm việc các trạm sạc công cộng vẫn còn chưa đồng đều và chưa đáng tin cậy,  nhiều người tiêu dùng Mỹ cảm thấy ô tô điện không phải là giải pháp tốt nhất dành cho họ.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Trong khi Minh "Nhựa" chờ mòn mỏi ngày nhận giao siêu xe 143 tỷ đồng, con gái đã tậu ngay xế hộp mới chỉ hơn 2 tỷ đồng

Trong khi Minh "Nhựa" chờ mòn mỏi ngày nhận giao siêu xe 143 tỷ đồng, con gái đã tậu ngay xế hộp mới chỉ hơn 2 tỷ đồng

Tin xe17 giờ trước

Chiếc xe mà con gái của Minh "Nhựa" cùng chồng mới mua là Mini Cooper với màu sơn xám đẹp mắt, giá bán từ 2 tỷ đồng. Trước đó, Joyce Phạm và chồng cũng đã tậu 1 ...

Range Rover Velar 2024 trình làng với nội thất "sang, xịn, mịn" hơn

Range Rover Velar 2024 trình làng với nội thất "sang, xịn, mịn" hơn

Tin xe18 giờ trước

Range Rover Velar 2024 không thay đổi nhiều ở thiết kế ngoại thất mà tập trung phần lớn những điểm mới vào nội thất cũng như động cơ.

Độc quyền: "Qua" Vũ săn lùng thành công Mercedes-Benz 280E Limousine 6 cửa độc nhất Việt Nam

Độc quyền: "Qua" Vũ săn lùng thành công Mercedes-Benz 280E Limousine 6 cửa độc nhất Việt Nam

Tin xe18 giờ trước

Chiếc xe sang Mercedes-Benz 280E với thiết kế thân xe kiểu Limousine có 6 cửa và 7 ghế ngồi được cho chỉ xuất hiện duy nhất một chiếc tại Việt Nam đã về đội của ...