menu

Lờ đi thông báo triệu hồi xe của hãng trong suốt 11 năm, người lái chiếc Honda Accord tử vong do túi khí Takata

15:47 - 12/12/2022

Đây là trường hợp tử vong thứ 4 vì lỗi túi khí Takata chỉ tính riêng trong năm 2022.

Mới đây, lại có thêm một người tử vong vì lỗi túi khí Takata tại Mỹ. Đây là trường hợp mất mạng thứ 4 vì lỗi túi khí Takata trong năm 2022, nâng tổng số người tử vong lên 23.

Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) đã phải đưa ra cảnh báo như sau: "Dù bạn đang làm gì, hãy dừng lại ngay bây giờ và kiểm tra xem xe của mình có thuộc diện triệu hồi vì lỗi túi khí Takata hay không. Nếu có, hãy đặt lịch với đại lý để sửa chữa miễn phí càng sớm càng tốt".

Hãng túi khí Takata đã gây ra vụ triệu hồi an toàn có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đã có hơn 33 triệu chiếc ô tô bị triệu hồi vì lỗi túi khí Takata.

"Nếu túi khí bị vỡ khi tai nạn xảy ra, bản thân bạn hoặc người bạn yêu thương có thể bị thương nặng, nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong. Ngày nào còn chưa thay túi khí bị triệu hồi là ngày đó bạn vẫn đặt bản thân và gia đình vào tình thế có thể bị thương hoặc tử vong", đại diện NHTSA nói thêm.

Được biết, trường hợp tử vong mới nhất do túi khí Takata là người lái chiếc Honda Accord đời 2002. Honda cho biết hãng đã cố gắng liên lạc hơn 300 lần với chủ của chiếc Accord này kể từ tháng 4/2011 nhưng không thành.

"Từ tháng 6/2011, Honda đã hơn 300 lần cố gắng liên lạc với chủ xe - người đã mua chiếc Accord vào năm 2008", hãng Honda khẳng định. "Trong đó, có hơn 40 bức thư gửi đến địa chỉ đăng ký, hơn 230 cuộc điện thoại và hơn 40 thông báo bằng thư điện tử. Hồ sơ của chúng tôi cho thấy chiếc xe chưa từng được sửa chữa".

Hãng Honda xác nhận chỉ tính riêng tại Mỹ đã có 17 người tử vong và hơn 200 người bị thương vì lỗi cụm bơm túi khí ghế lái. Ngoài Honda, còn có 3 hãng ô tô khác xác nhận 6 trường hợp tử vong do lỗi túi khí Takata.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thông báo hãng có đủ cụm bơm túi khí để thay miễn phí cho toàn bộ những chiếc xe Honda và Acura thuộc diện triệu hồi tại Mỹ. Do đó, Honda hối thúc các khách hàng dùng xe thuộc diện triệu hồi nên "mang xe đi sửa càng sớm càng tốt".

Honda khuyến cáo những người đang sử dụng xe thuộc diện triệu hồi của hãng nên sớm mang xe đi sửa túi khí Takata

Honda khuyến cáo những người đang sử dụng xe thuộc diện triệu hồi của hãng nên sớm mang xe đi sửa túi khí Takata

Vào hồi tháng 11 vừa qua, hãng Ford cũng đã xác nhận có 1 trường hợp tử vong do lỗi túi khí Takata trên chiếc xe bán tải Ranger đời 2006. Trong khi đó, tập đoàn Stellantis khuyến cáo người dùng 276.000 chiếc ô tô với nhiều thương hiệu như Dodge Challenger, Charger, Magnum và Chrysler 300 tại Mỹ phải lập tức ngừng lái xe đồng thời thay thế túi khí Takata bị lỗi.

Đánh giá: