Kia cân nhắc xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á

11:53 - 09/09/2023

Nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Kia ở khu vực Đông Nam Á có thể đặt tại Thái Lan và có công suất 250.000 xe/năm.

Theo một số nguồn tin, hãng sản xuất xe hơi Hàn Quốc Kia đang xem xét kế hoạch xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á (ASEAN). Nhà máy này có thể sẽ được đặt tại Thái Lan với công suất 250.000 xe/năm.

Động thái này được coi là một phần trong nỗ lực tiến mạnh vào khu vực Đông Nam Á, sau Ấn Độ, của Kia trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vẫn trì trệ. Đây cũng được coi là một chiến lược của tập đoàn ô tô Hyundai nhằm đa dạng hóa cơ sở sản xuất toàn cầu.

Theo nhiều nguồn tin từ ngành công nghiệp ô tô vào hôm 6/9/2023, Kia đang thảo luận chi tiết về việc xây dựng nhà máy ở Thái Lan. Đây là lần đầu tiên Kia xây dựng một nhà máy mới ở nước ngoài sau 4 năm kể từ khi khánh thành nhà máy tại Ấn Độ vào năm 2019.

Kia và chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ ký thỏa thuận đầu tư xây dựng nhà máy vào cuối năm nay. Việc xây dựng nhà máy có công suất hàng năm lên tới 250.000 chiếc dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm sau.

Kia hiện đang vận hành các nhà máy sản xuất xe ở nước ngoài tại Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Slovakia và Mexico. Nhà máy ở Thái Lan sẽ là cơ sở sản xuất toàn cầu thứ sáu của hãng. Về phần tập đoàn ô tô Hyundai, đây sẽ là nhà máy sản xuất xe thứ hai tại khu vực Đông Nam Á.

Người anh em cùng tập đoàn của Kia là Hyundai đã bắt đầu vận hành một nhà máy sản xuất tại Indonesia vào năm ngoái. Việc tập đoàn Hyundai gia nhập Indonesia và Thái Lan không có gì lạ vì đây là hai thị trường ô tô lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Theo Hiệp hội ô tô ASEAN, Indonesia là thị trường tiêu thụ nhiều ô tô nhất trong nửa đầu năm nay với 505.985 xe. Tiếp theo đó là Thái Lan với 406.131 chiếc và Malaysia với 366.037 chiếc.

Thái Lan nổi lên như một thị trường mang lại cơ hội kinh doanh mới cho Kia khi chính phủ nước này cam kết mở rộng sản xuất xe điện vào năm 2030 với các sáng kiến hỗ trợ. Kia sẽ quảng bá các mẫu xe điện hàng đầu của mình, ví dụ như EV6, tại Thái Lan.

Thái Lan hiện cũng là một trong những quốc gia có nhiều nhà máy ô tô nhất khu vực Đông Nam Á. Ngoài Kia, còn có hàng loạt hãng xe Trung Quốc như BYD hay GAC cũng lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở quốc gia này để làm bệ phóng tiến vào khu vực Đông Nam Á.

DMCA.com Protection Status
Đánh giá:
Quảng cáo