menu

Khách Việt liệu có bỏ sedan hạng B để chọn Toyota Raize?

13:16 - 07/11/2021

Với giá bán hấp dẫn cộng thêm yếu tố thương hiệu, Toyota Raize có cơ hội “đánh cắp” khách hàng của những mẫu xe thuộc phân khúc sedan hạng B.

Được ra mắt vào ngày 4/11 vừa qua, Toyota Raize hiện đang là cái tên được bàn tán sôi nổi, không chỉ ở những hội nhóm quan tâm đến SUV đô thị cỡ nhỏ mà thậm chí là cả sân chơi của những người hứng thú với sedan hạng B. Nguyên nhân là do với mức giá chỉ 527 triệu đồng, Toyota Raize rẻ hơn tương đối so với những mẫu xe thuộc phân khúc này, ví dụ như Hyundai Accent (cao nhất 542,1 triệu đồng), Honda City (599 triệu đồng) hay là chính người anh em cùng nhà Toyota Vios (630 triệu đồng).

Toyota Raize được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia với một phiên bản duy nhất.

Toyota Raize được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia với một phiên bản duy nhất.

Vậy liệu rằng khách Việt có bỏ sedan hạng B để chọn Toyota Raize? Câu trả lời hiển nhiên là rất khó nhưng tham vọng này có thể nhận thấy rõ ràng ở chiến thuật chốt giá của hãng xe Nhật Bản. “Con gà đẻ trứng vàng” của Toyota Việt Nam là Toyota Vios ở năm 2021 lại không áp đảo các đối thủ như mong đợi mà còn để thua vị thế dẫn đầu phân khúc sedan hạng B về tay Hyundai Accent, khiến nhà sản xuất không thể không tung ưu đãi hỗ trợ lệ phí trước bạ lên tới 30 triệu đồng cho Vios để kéo khách.

Toyota Vios cũng mới được nâng cấp giữa vòng đời ở đầu năm nay nhưng đang ngày càng thất thế trước Hyundai Accent bất chấp các chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ nhà sản xuất.

Toyota Vios cũng mới được nâng cấp giữa vòng đời ở đầu năm nay nhưng đang ngày càng thất thế trước Hyundai Accent bất chấp các chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ nhà sản xuất.

Toyota hiểu được tình hình nguy cấp của Vios. Giá bán của Hyundai Accent từ trước đến nay vẫn luôn rẻ hơn Toyota Vios nhưng trải qua lần nâng cấp giữa vòng đời vào cuối năm vừa qua, mẫu xe đến từ hãng xe Hàn Quốc lại trở nên hấp dẫn trong mắt khách Việt. Không chỉ có thiết kế thời trang hơn, nhiều trang bị hơn mà điểm quan trọng là giá vẫn rẻ.

Vậy nên song song với chương trình khuyến mãi lớn dành cho Vios để rút ngắn chênh lệch về giá bán với Hyundai Accent, Toyota Việt Nam tung ra thị trường một mẫu xe hoàn toàn mới, nằm ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ nhưng lại có giá bán rẻ cùng tính năng an toàn “xịn” hơn Accent, không hi vọng tranh cướp khách ở phân khúc sedan hạng B nhưng qua đó có thể thấy được kỳ vọng suy yếu “thế công” của đối thủ.

Liệu rằng Toyota Raize có kéo được khách từ Hyundai Accent?

Liệu rằng Toyota Raize có kéo được khách từ Hyundai Accent?

Với những người dùng biết chắc rằng mình muốn mua một mẫu sedan hạng B để có được không gian ngồi rộng rãi, Toyota Raize hiển nhiên sẽ khó lọt vào “mắt xanh” dù có nhiều “option” hấp dẫn bởi chiều dài cơ sở của mẫu SUV này chỉ đạt 2.525 mm trong khi các mẫu sedan hạng B lại đạt mức trung bình vào khoảng 2.600 mm.

Thế nhưng với những người lần đầu mua xe và chưa định hình được nhu cầu của mình thì câu chuyện lại có thể sẽ khác, đặc biệt là những khách hàng trẻ - đối tượng mà Toyota Raize trực tiếp nhắm đến. Họ vốn có thể theo số đông mà chọn sedan nhưng giờ đây, Toyota Raize đã xuất hiện.

Đánh giá: