menu

Khác với tình trạng đông đúc ở TP.HCM, các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội vắng vẻ

17:24 - 25/12/2022

Khảo sát nhanh một số trung tâm đăng kiểm ở địa bàn Hà Nội, chúng tôi ghi nhận tình hình khá thưa thớt người đi đăng kiểm ô tô. Nhiều người dường như không quan tâm tới động thái của các trạm đăng kiểm ở TP.HCM các ngày vừa qua.

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao về việc Công an TP.HCM đã khám xét khẩn cấp tại 9 Trung tâm Đăng kiểm, bắt giữ 33 bị can, giám đốc và các phó giám đốc do có nhiều sai phạm. Cùng với đó là hàng loạt xe ô tô nối đuôi dài xếp hàng đăng kiểm từ tờ mờ sáng, nhiều xe không đủ điều kiện đăng kiểm.

Chúng tôi đã khảo sát một vòng tình hình tại các trạm đăng kiểm ở Hà Nội, điều bất ngờ là không có nhiều biến động ở các trạm đăng kiểm này. Mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường, thậm chí, một số trung tâm đăng kiểm vào ngày thường còn khá vắng vẻ.

Ở trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-29D có địa chỉ ở Kiến Hưng, Hà Đông, trong 15 phút quan sát vào thứ 6 23/12, ghi nhận được lượng xe vào đăng kiểm rất ít, không có tình trạng xếp hàng dài như trong TP.HCM. Tương tự, tại trung tâm đăng kiểm đền Lừ, lượng xe vào đăng kiểm khoảng 10 xe.

Một chủ xe cho biết: “Việc đăng kiểm như này còn tốt cho chủ xe, phát hiện sớm các lỗi hỏng hóc. Những xe bị từ chối đăng kiểm chủ yếu là các xe đã quá cũ nát, độ an toàn không cao. Tôi dùng xe làm phương tiện chuyên chở chính cho gia đình, không nâng cấp gì cho chiếc xe nên không quan tâm lắm”.

Anh Nam Trung trú tại Đông Anh, Hà Nội cho biết, các xe không đạt tiêu chuẩn chủ yếu là các xe đã có niên hạn hơn 10 năm tuổi. Các bộ phận, chi tiết đã xuống cấp theo thời gian, không hoạt động trơn tru, người dùng độ, chế từ bên ngoài.

Trong khi đó, khảo sát nhanh ở một số xưởng sửa chữa ô tô trên địa bàn hà nội, không ghi nhận trường hợp nào chủ xe mang xe đến tháo bỏ đồ lắp ngoài, đưa chiếc xe về tình trạng nguyên bản. Có vẻ như người sử dụng xe ở Hà Nội ít có việc "độ chế" thêm đồ cho xe, do vậy họ cũng không có lo lắng gì khi mang xe đi đăng kiểm. 

Trước đó vào ngày 21/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi đến các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới yêu cầu tăng cường công tác kiểm định, đồng thời bố trí làm thêm giờ để giải quyết phương tiện khi đến kiểm định. Trong trường hợp lượng phương tiện tăng cao, đơn vị đăng kiểm phải bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả thứ 7 và chủ nhật để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Đánh giá: