menu

Indonesia tung gói trợ cấp cho xe điện lên tới 121 triệu đồng

20:29 - 19/12/2022

Nền kinh tế châu Á mới nổi muốn tăng gấp 3 lần doanh số bán xe điện vào cuối thập kỷ này nên đã mạnh dạn kêu gọi các hãng sản xuất và bán xe điện tại đây với chính sách hỗ trợ từ 7,6 triệu đồng đến 121 triệu đồng.

Trong khi hầu hết châu Âu có vẻ sẽ áp dụng hạn chót bán xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035, một câu hỏi vẫn còn đó là liệu các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình có chuẩn bị cho sự thay đổi như vậy hay không? Câu hỏi này dần có trả lời khi một vài quốc gia đã bắt đầu thể hiện quyết tâm điện khí hóa.

Bloomberg cho rằng chính phủ Indonesia đang chuẩn bị cung cấp khoản trợ cấp 80 triệu rupiah, tương đương khoảng 5.000 đô la, hoặc 121 triệu đồng cho xe điện với một lưu ý chúng phải được sản xuất tại nước này.

Một thông báo tương tự cũng được đưa ra bởi Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmit, mặc dù không đưa ra mốc thời gian thực hiện dự án. Một số người coi động thái này là một cách để giảm căng thẳng cho ngân sách của đất nước. Trong bối cảnh giá dầu tăng vọt, Indonesia đã giữ giá khí đốt ở mức thấp với các khoản trợ cấp trị giá 44 tỷ USD. Việc cắt giảm các khoản trợ cấp nói trên được cho là đã gây ra các cuộc biểu tình lan rộng.

Ngoài Mitsubishi, Hyundai đã bắt đầu hoạt động tại nhà máy EV ở Indonesia. Chưa hết, Toyota đã đầu tư vào sản xuất xe hybrid tại địa phương và đầu năm nay, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã giới thiệu một mẫu Innova chạy điện được chuyển đổi bởi nhà máy Toyota Astra Motor của họ. Chính phủ Indonesia hy vọng rằng ưu đãi EV sẽ tăng doanh số bán xe điện lên gấp ba lần vào năm 2030.

Khoản trợ cấp này cũng mở rộng cho cả ô tô hybrid, được giảm một nửa số tiền so với EV và xe máy điện, đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp 8 triệu rupiah, tương đương 12,16 triệu đồng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những chiếc xe máy được chuyển đổi sang chạy bằng pin sẽ được ưu đãi 5 triệu rupiah, khoảng 7,6 triệu đồng.

Đánh giá: