menu

Hyundai và Kia bị kiện tập thể vì ô tô dễ bị ăn trộm

19:06 - 12/09/2022

Tỷ lệ xe Hyundai và Kia bị ăn trộm đang tăng vọt tại Mỹ, một phần là do những thử thách trên mạng xã hội.

Trong thời gian qua, trên các mạng xã hội như YouTube hoặc Tiktok đã xuất hiện những video thử thách ăn trộm ô tô Hyundai và Kia. Những đoạn video này cho thấy có thể dễ dàng khởi động xe Hyundai và Kia dù không có chìa khóa. Những chiếc xe này thường bị ăn trộm để lái đi chơi hoặc thực hiện các hành vi phạm tội khác. Mặc dù công ty chủ quan đứng sau các mạng xã hội khẳng định đã xóa những video vi phạm chính sách nhưng trào lưu này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một chiếc ô tô Hyundai bị ăn trộm và chạy trên đường phố Mỹ

Một chiếc ô tô Hyundai bị ăn trộm và chạy trên đường phố Mỹ

Không nằm ngoài dự đoán, hiện hai thương hiệu ô tô Hàn Quốc đã bị người dùng xe ở một số bang của Mỹ kiện tập thể. Được biết, kẻ gian thường nhắm đến những chiếc ô tô Hyundai và Kia đời từ 2010 - 2021. Những chiếc xe này vẫn dùng chìa khóa cơ truyền thống, không có hệ thống mã hóa động cơ (engine immobilizer).

Rắc rối của Hyundai và Kia bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái. Vào thời điểm đó, hai thương hiệu xe Hàn Quốc đã bắt đầu phối hợp với lực lượng chức năng bang Milwaukee để cung cấp khóa vô lăng miễn phí cho người dùng nhằm ngăn những chiếc xe không có hệ thống mã hóa động cơ bị ăn trộm.

Đến tháng 7 năm nay, tới lượt bang Minnesota đưa ra thông báo về tình trạng xe Kia bị ăn trộm tăng vọt, cao hơn 1.300% so với năm ngoái. Tương tự như vậy, tại các thành phố Grand Rapids (bang Michigan), St. Louis (bang Missouri), Memphis (bang Tennessee), Cincinnati và Columbus (bang Ohio), tỷ lệ xe Kia cũng như Hyundai bị ăn trộm cũng leo thang. Thậm chí, bang Milwaukee còn tiến xa hơn khi cho rằng 2 hãng xe Hàn Quốc phải "chịu trách nhiệm trực tiếp" cho tình trạng ăn trộm xe gia tăng.

Đến tháng 8 năm nay, làn sóng ăn trộm xe Hyundai và Kia lan tới thành phố St. Petersburg (bang Florida). Sở cảnh sát St. Petersburg đã cảnh báo tình trạng này trên tài khoản Twitter chính thức.

Theo người dùng, những chiếc xe Hyundai và Kia đời cũ không có hệ thống mã hóa động cơ nên rất dễ bị ăn trộm. Đó là lý do vì sao 2 thương hiệu Hàn Quốc bị kiện tập thể.

Đứng trước tình hình này, tập đoàn Hyundai khẳng định kể từ phiên bản 2022, mọi mẫu xe của họ đều đã có hệ thống mã hóa động cơ. Ngoài ra, từ tháng 10 năm nay, các đại lý Hyundai sẽ bắt đầu bán hệ thống chống trộm nâng cấp. Hai thương hiệu này cũng đang cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách phân phối khóa vô lăng cho người dùng.

Trao đổi với phóng viên CBS Chicago, ông Ken McClain, luật sư nhận 13 vụ kiện chống lại Hyundai và Kia, cho biết: "Kia và Hyundai từ lâu đã biết rõ rằng việc không lắp hệ thống mã hóa động cơ sẽ đẩy xe của họ vào thế bất lợi".

Ô tô đời mới thường có hệ thống mã hóa động cơ, kết hợp với chip trong thiết bị điều khiển cầm tay (key fob). Điều này có nghĩa là nếu bạn cố tình đấu dây điện để khởi động máy hoặc xoay ổ khóa mà không đúng chìa, xe sẽ không nhận được tín hiệu từ chip và không khởi động. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe Hyundai và Kia khởi động máy bằng chìa khóa lại không có hệ thống mã hóa động cơ. Do đó, chúng có thể dễ dàng bị ăn trộm bằng những cách cổ điển kể trên.

Ngoài việc không có hệ thống mã hóa động cơ, một vài mẫu xe Hyundai và Kia còn dễ bị đột nhập mà không kích hoạt hệ thống báo động, thường là qua cửa sổ sau. Sau khi đột nhập vào bên trong, kẻ trộm có thể khởi động máy mà không cần dùng đến chìa khóa. Kẻ trộm chỉ cần đập vỡ cột lái của xe và dùng tua vít hoặc công cụ khác để bật cơ chế khởi động máy. Một số kẻ trộm còn dùng cổng USB để khởi động máy.

Một chiếc ô tô Kia bị đập vỡ cột vô lăng để khởi động máy

Một chiếc ô tô Kia bị đập vỡ cột lái để khởi động máy

Đánh giá: