menu

Honda Odyssey sản suất tại Trung Quốc rộng đường quay lại một số thị trường, trong đó liệu có Việt Nam?

16:37 - 02/01/2023

Honda Odyssey có thể sẽ quay trở lại thị trường Nhật Bản trong năm nay dưới dạng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

Vào hồi tháng 3 năm ngoái, nhà máy của Honda ở Sayama, Nhật Bản, đã bị đóng cửa. Điều này khiến hàng loạt mẫu xe bị "khai tử", trong số đó có mẫu MPV cỡ lớn Honda Odyssey.

Tuy nhiên, mẫu MPV này hiện vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc. Do đó, theo một số tin đồn tại Nhật Bản, Honda Odyssey sản xuất tại Trung Quốc sẽ quay trở lại một số thị trường như Nhật Bản và Úc trong thời gian tới.

Theo tờ Nikkan Jidosha Shimbun của Nhật Bản, hãng Honda đang lên kế hoạch đưa Odyssey quay trở lại thị trường Nhật Bản vào năm nay. Honda Odyssey dành cho thị trường Nhật Bản sẽ là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

Hiện Honda Odyssey có 2 phiên bản tại thị trường Trung Quốc. Phiên bản thứ nhất là Odyssey do liên doanh GAC Honda lắp ráp. Phiên bản thứ hai là Elysion do liên doanh Dongfeng Honda sản xuất. Nếu kế hoạch xuất khẩu này được tiến hành đúng như tin đồn, Odyssey sẽ là mẫu xe Honda sản xuất tại Trung Quốc đầu tiên được bán ở Nhật Bản.

Honda Elysion đang bán tại Trung Quốc

Honda Elysion đang bán tại Trung Quốc

"Dây chuyền sản xuất Odyssey ở Nhật Bản đã bị dừng lại từ cuối năm ngoái. Thế nhưng, liệu Odyssey đã đi đến hồi kết hay chưa và tại sao lại làm thế khi vẫn còn khách hàng?", một đại diện giấu tên của hãng Honda nói với phóng viên tờ Nikkan Jidosha Shimbun.

"Chúng tôi đang cân nhắc xem có thể nhập khẩu Odyssey do GAC Honda và Elysion do Dongfeng Honda sản xuất hay không. Cả hai đều do liên doanh của Honda tại Trung Quốc sản xuất và bán tại Nhật Bản", vị này cho biết thêm.

"Odyssey sản xuất tại Trung Quốc dùng chung khung gầm với Odyssey lắp ráp tại Nhật Bản. Thiết kế tổng thể cũng về cơ bản là giống nhau. Nhưng chúng tôi dự định bán Odyssey với cấu hình tay lái nghịch tại Nhật Bản để tuân thủ luật và quy định của nước nhà", nguồn tin nội bộ khẳng định.

Honda Odyssey và Elysion sản xuất tại Trung Quốc đều được trang bị hệ thống động cơ hybrid i-MMD thế hệ thứ 3 tương tự Accord. Đây là sự kết hợp giữa động cơ xăng 4 xi-lanh, dung tích 2.0L, mô-tơ điện và hộp số biến thiên vô cấp CVT, tạo ra công suất tổng cộng 158 kW (khoảng 215 mã lực). Nhờ đó, Honda Odyssey chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 5,9 lít/100 km.

Hiện chưa có thông tin về giá bán của Honda Odyssey và Elysion sản xuất tại Trung Quốc khi nhập khẩu vào Nhật Bản. Trong khi đó, Honda Elysion ở Trung Quốc có 4 phiên bản và giá bán từ 279.800 - 331.800 Nhân dân tệ (khoảng 958 triệu đến 1,13 tỷ đồng). Con số tương ứng của Honda Odyssey tại Trung Quốc là 235.800 - 439.800 Nhân dân tệ (808 triệu đến 1,5 tỷ đồng).

Chưa rõ sau Nhật Bản, Honda Odyssey sản xuất tại Trung Quốc có quay trở lại thị trường Việt Nam hay không. Mẫu MPV này từng lần đầu tiên ra mắt Việt Nam trong triển lãm VMS 2015. Tuy nhiên, do giá bán cao, lên đến gần 2 tỷ đồng, doanh số thấp và ảnh hưởng của Nghị định 116 nên Honda Odyssey đã bị ngừng bán tại Việt Nam vào năm 2018.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/1/2023: Giá xăng dầu đều tăng lên gần 1.000 đồng/lít, RON 95 ở mức 23.140 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/1/2023: Giá xăng dầu đều tăng lên gần 1.000 đồng/lít, RON 95 ở mức 23.140 đồng/lít

Tin thị trường8 giờ trước

Hôm nay, ngày 30/1/2023, giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng với mức 990 đồng/lít cho xăng RON 95; 970 đồng/lít cho xăng E5 RON 92 và dầu diesel tăng 890 đồng/lít.

Toyota bảo toàn được ngôi vị hãng ô tô bán chạy nhất thế giới trong năm 2022

Toyota bảo toàn được ngôi vị hãng ô tô bán chạy nhất thế giới trong năm 2022

Tin thị trường12 giờ trước

Trong năm ngoái, tập đoàn Toyota đã bán tổng cộng 10,5 triệu chiếc ô tô cho khách hàng thế giới, không bao gồm Lexus.

Phiên bản chạy điện của Audi RS6 sẽ ra mắt vào năm sau

Phiên bản chạy điện của Audi RS6 sẽ ra mắt vào năm sau

Tin xe13 giờ trước

Xe điện Audi RS6 e-tron sẽ ra mắt vào năm 2024 với những tính năng vô cùng hấp dẫn.