menu

Hãng ô tô Trung Quốc BYD sản xuất xe điện tại Việt Nam, VinFast thêm đối thủ đáng gờm

20:19 - 08/05/2023

Nhà máy sản xuất xe điện tại Việt Nam của BYD sẽ đáp ứng nhu cầu của cả thị trường trong nước lẫn trong khu vực Đông Nam Á.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD có kế hoạch mở rộng sang mảng sản xuất và lắp ráp xe điện tại Việt Nam. Thông tin này được đưa ra sau cuộc gặp ngày 5/5/2023 giữa Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch kiêm người sáng lập hãng ô tô BYD, Wang Chuanfu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp gỡ Chủ tịch BYD Wang Chuanfu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp gỡ Chủ tịch BYD Wang Chuanfu (ảnh: Báo Điện tử Chính Phủ)

Ông Wang bày tỏ hi vọng chính phủ Việt Nam sẽ tạo “điều kiện thuận lợi” để BYD hoàn tất các thủ tục đầu tư và nhanh chóng bắt tay vào sản xuất xe điện để phân phối cả trong nước và lẫn trong khu vực Đông Nam Á. Nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết công ty này có kế hoạch thành lập chuỗi cung ứng địa phương tại Việt Nam.

Người phát ngôn của BYD đã xác nhận qua email về kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam với Bloomberg. Tuy nhiên, người này không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về kế hoạch đầu tư.

BYD là thương hiệu xe điện lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Nếu tính trên quy mô toàn cầu thì BYD đứng thứ hai, chỉ sau Tesla.

BYD hiện cũng đang xây nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên ở nước ngoài tại Thái Lan với công suất hàng năm là 150.000 xe, dự kiến đi vào hoạt động từ năm sau. Vào hồi tháng 1 năm nay, tờ Reuters đã đưa tin độc quyền về việc BYD có kế hoạch mở nhà máy tại Việt Nam để sản xuất phụ tùng ô tô với mục tiêu xuất khẩu sang Thái Lan. Bên cạnh Việt Nam, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này còn xem xét bổ sung các nhà máy mới khác ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Philippines và Indonesia.

Trong tháng 4/2023, BYD đã bán được 210.295 xe, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ tăng nhẹ so với tháng liền trước. Trong khi hầu hết doanh số bán hàng đều đến từ thị trường Trung Quốc, BYD đã mở rộng ra những thị trường nước ngoài như châu Á, châu Âu và châu Mỹ Latinh. Xe xuất khẩu chiếm khoảng 6% doanh số ô tô điện của hãng.

Tháng trước, tờ Nikkei đưa tin BYD đang lên kế hoạch vượt qua đối thủ Tesla về doanh số bán xe điện toàn cầu ngay trong năm nay. Để làm được điều này, công ty đặt mục tiêu tăng sản lượng để gấp đôi doanh số bán hàng của tất cả các mẫu xe trong năm nay.

"Mục tiêu của chúng tôi bắt đầu từ con số 3 triệu chiếc", Chủ tịch BYD Wang Chuanfu phát biểu tại một hội nghị nhà đầu tư ở Hồng Kông vào tháng trước. Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ thêm rằng BYD hi vọng sẽ tăng gấp đôi doanh số bán hàng so với năm ngoái lên con số 3,6 triệu xe, bao gồm cả ô tô xuất khẩu.

BYD đã ngừng sản xuất xe xăng vào tháng 3/2022 để tập trung vào các dòng ô tô năng lượng mới như xe điện và xe hybrid. Công ty này không tiết lộ chi tiết doanh số bán hàng từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, dựa trên kết quả của năm 2022, họ có thể đã bán được 1,75 triệu xe du lịch thuần điện, gần với mục tiêu 1,8 triệu xe của Tesla.

BYD đặt mục tiêu bắt kịp Tesla bằng cách tăng sản lượng. Công ty Chứng khoán Zheshang dự đoán tổng sản lượng của công ty này đã đạt 2,9 triệu chiếc vào năm ngoái. Công ty này cũng cho biết nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể tăng sản lượng lên 4,3 triệu chiếc trong năm nay.

BYD có vẻ như đang bổ sung trang thiết bị và nhân lực để đạt mục tiêu tăng sản lượng lên 3,6 triệu xe. Công ty cũng kỳ vọng có thể hạ thấp chi phí sản xuất và mua sắm thông qua lợi thế kinh tế nhờ quy mô.

Hiện chưa rõ rõ liệu BYD có giảm giá xe hay không, nhưng việc tiết kiệm chi phí sẽ cho phép hãng chi nhiều hơn cho các chương trình khuyến mại.

"Chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong năm nay. Mở rộng quy mô sẽ mang lại cho chúng tôi những lợi thế nhất định", ông Wang khẳng định.

Công ty này cũng có kế hoạch ra mắt thương hiệu xe hơi hạng sang YangWang trong năm nay. Mẫu xe đầu tiên được ra mắt là SUV điện cỡ lớn U8, đi kèm những công nghệ như hệ thống kiểm soát 4 bánh độc lập để tăng độ an toàn và ổn định.

SUV điện hạng sang YangWang U8 mới ra mắt tại Trung Quốc

SUV điện hạng sang YangWang U8 mới ra mắt tại Trung Quốc

Giá xe YangWang U8 sẽ dao động từ 800.000 - 1.500.000 Nhân dân tệ (khoảng 116.000 - 218.000 USD). Sau đó, BYD sẽ tiếp tục tung ra siêu xe thể thao chạy điện mang tên YangWang U9.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vốn nhắm đến phân khúc tầm trung với các mẫu xe có giá từ 100.000 - 300.000 Nhân dân tệ. Phân khúc xe cao cấp vẫn còn rất mới đối với BYD, nhưng đây chính xác là những gì công ty này cần để cạnh tranh với Tesla Model X.

Bước vào mảng xe điện từ năm 2003, BYD đã trau dồi năng lực công nghệ của mình bằng cách học hỏi từ các nhà sản xuất nước ngoài. Công ty đã mở trung tâm thiết kế vào năm 2019 tại trụ sở chính ở Thâm Quyến và tuyển dụng những tài năng đầu ngành, trong đó có Wolfgang Egger - cựu nhân viên của Audi.

BYD đã vượt qua Volkswagen vào năm ngoái về vốn hóa thị trường và đạt mức 99,7 tỷ USD vào cuối tháng 3/2023. Với con số này, BYD xếp thứ ba trong số các nhà sản xuất ô tô toàn cầu. Đứng ở vị trí thứ hai là Toyota với giá trị vốn hóa thị trường 231,2 tỷ USD vào cuối tháng 3. Trong khi đó, Tesla xếp hạng cao nhất với mức 656,4 tỷ USD.

BYD hiện đang vận hành một nhà máy lắp ráp các thiết bị và linh kiện điện tử ở tỉnh Phú Thọ. Sự hiện diện của BYD sẽ đặt ra thách thức trực tiếp đối với VinFast - nhà sản xuất xe điện Việt Nam đã bắt đầu bán ô tô vào năm 2019 và đang mở rộng sang Mỹ cũng như châu Âu.

Đánh giá:
Quảng cáo