menu

Giá xe Toyota Land Cruiser cũ cao gấp đôi xe mới

12:52 - 15/08/2022

Tình trạng thiếu xe mới trầm trọng, ngừng nhận đơn hàng khiến một số mẫu xe hot của Toyota có tình trạng xe cũ giá cao hơn xe mới, thậm chí cao gấp đôi như Toyota Land Cruiser.

Toyota Land Cruiser đã thiết lập một kỷ lục mới tại Nhật Bản. Mẫu Land Cruiser cũ đang được bán với giá cao gấp đôi so với giá xe mới. Theo tin từ Nikkei, từ giữa năm 2022, giá Land Cruiser ZX đã đạt mức trung bình là 129.000 USD cao gần gấp đôi so với giá niêm yết của Land Cruiser mới. Kỷ lục này được thiết lập một phần do sức hút tự thân của mẫu xe này, một phần khác là do hãng không cung ứng đủ xe mới cho thị trường.

Toyota là một trong những hãng xe ô tô toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề của việc thiếu chip bán dẫn sau đại dịch Covid-19. Một phần khác là do việc tăng giá nguyên liệu đầu vào và thiếu linh kiện xe hơi. Trong khi đó, Land Cruiser là mẫu xe có sức hút mạnh và nhu cầu của nó vẫn tăng rất cao. Thiếu xe mới trầm trọng khiến các mẫu xe đã qua sử dụng, xe "lướt" trở lên hấp dẫn hơn cả.

Một nghiên cứu dẫn lời một đại lý xe Toyota tại Nhật cho biết có hiện tượng giá những mẫu xe được yêu thích trở nên tăng cao. Những mẫu như Alphard, Harrier và Corolla Cross  cũng có tình trạng giá xe cũ cao hơn cả xe mới. Đơn cử trường hợp bản Executive Lounge S hybrid của Toyota Alphard 2021 là 8,25 triệu yên (61.827 USD), trong khi giá xe mới chỉ 7,75 triệu yên (58.080 USD). Tuy nhiên, chưa bao giờ có trường hợp giá cao đột biến như trường hợp của Toyota Land Cruiser.

Ngay trong những tháng đầu tiên tung Land Cruiser thế hệ mới ra thị trường Nhật Bản, hãng Toyota đã thông báo nhận được nhiều đơn đặt hàng đến mức thời gian giao xe có thể lên đến 1 năm. Cho tới này, tình trạng chờ đợi này đã lên tới 4 năm. Nhiều người dùng không thể chờ đợi xe mới đã chấp nhận trả nhiều hơn cho các đại lý để có thể nhận được xe sớm hơn. Một số khác chọn cách mua xe đã qua sử dụng.

Ông Yasuyuki Matsui, đại diện một đại lý xe ở Nhật bản, cho biết các đại lý trong nước thường bán đấu giá xe đã qua sử dụng cho các đại lý ở quốc gia khác, và càng khiến giá trở nên cao hơn.

Tại Việt Nam, giá xe mới Toyota Land Cruiser tăng lên cực cao, và người mua phải lựa chọn cách trả "kênh" cho sale để có thể nhận được xe. Lúc đầu, mẫu SUV cỡ lớn này bị bán chênh 400 – 500 triệu đồng tùy nơi. Bước sang tháng 5, kể cả khi giá bán của xe đã được Toyota Việt Nam điều chỉnh tăng giá 40 triệu đồng lên mức 4,1 tỷ đồng thì một số cơ sở tại Hà Nội vẫn yêu cầu khách trả thêm tới 1,3 tỷ đồng. Đến hiện tại, mức chênh lệch này đã lên tới 1,6 tỷ đồng, đủ để mua và làm thủ tục lăn bánh một chiếc Toyota Camry mới.

Đánh giá: