menu

Doanh số Toyota tụt thê thảm, giảm 42% so với cùng kỳ năm tài chính trước đó

15:52 - 05/08/2022

Chịu ảnh hưởng từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, tình trạng giãn cách ở Trung Quốc và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, doanh số của Toyota đã giảm mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp ô tô đang phải chịu khá nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng toàn cầu đứt đoạn, cách ly do đại dịch và nguy cơ suy thoái kinh tế. Không nằm ngoài tình trạng này, Toyota đang hứng chịu hậu quả nghiêm trọng khi doanh số của hãng đã sụt giảm trầm trọng trong quý II vừa qua.

Theo dữ liệu do chính Toyota công bố, doanh số xe của hãng trong năm 2021 đã giảm 30%, bước sang năm 2022, doanh số quý I trong năm tài chính mới nhất của Toyota đã giảm đến 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận vận hành trong 3 tháng đầu tiên của năm tài chính 2023 của Toyota giảm từ 997,4 tỷ Yên cùng kỳ năm ngoái xuống còn 578,66 tỷ Yên trong năm nay.

Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu cộng với tình trạng giãn cách ở Trung Quốc đã khiến Toyota thiếu hụt chip bán dẫn và buộc phải cắt giảm sản lượng xe liên tục. Bên cạnh đó, mặc dù Toyota đã ra mất mẫu BZ4X hoàn toàn mới ra thị trường nhằm kích cầu người dùng, tuy nhiên chi phí sản xuất tăng cao và thiếu linh kiện sản xuất đã ảnh hưởng trầm đến kết quả kinh doanh của hãng xe Nhật Bản.

Trước đó, Toyota từng dự định sẽ bàn thảo với các nhà cung cấp linh kiện về việc giảm giá thành nhập hàng trong giai đoạn từ tháng 7/2022 đến tháng 3/2023. Tuy nhiên sau đó hãng xe Nhật Bản quyết định chỉ xin trợ giá linh kiện trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022 bởi giai đoạn sau từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023 dự kiến các hoạt động sản xuất sẽ trở lại bình thường.

Phía Toyota cho biết tình trạng linh kiện tăng giá đã khiến hãng thiệt hại 315 tỷ Yên. Dù vậy đại diện Toyota vẫn khá lạc quan khi cho biết các khó khăn trên sẽ sớm qua đi, sản lượng xe xuất xưởng sẽ trở lại bình thường trong nửa cuối năm nay. Hãng xe Nhật Bản cũng tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu lợi nhuận đề ra cũng như xuất xưởng đến 9,7 triệu xe ô tô trong năm tài chính này.to

Đánh giá: