menu

Doanh số SUV hạng A tháng 7/2022: Cùng giảm nhưng KIA Sonet vẫn "nét" hơn Toyota Raize

21:33 - 11/08/2022

KIA Sonet với nguồn cung ổn định nhờ lắp ráp trong nước đã cho thấy sự vượt trội của mình khi doanh số bán ra nhiều gấp đôi so với Toyota Raize trong tháng 7/2022.

Tháng 7/2022 tiếp tục là một tháng giảm doanh số của phân khúc SUV hạng A tại Việt Nam khi cả KIA Sonet và Toyota Raize đều bán ít hơn so với tháng liền trước. Cụ thể, KIA Sonet bán ra được 711 xe trong khi con số tương ứng của Toyota Raize là 320 xe.

Như vậy, trong tháng 7/2022, KIA Sonet giảm tới 176 xe bán ra. Toyota Raize có mức giảm nhẹ nhàng hơn một chút với 151 xe. Tuy nhiên, do khoảng cách doanh số giữa 2 mẫu xe này là quá lớn nên dù giảm nhiều hơn nhưng KIA Sonet vẫn bán ra nhiều gấp đôi so với Toyota Raize. Điều này cho thấy dù không còn được ưu đãi giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp thì KIA Sonet vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng với Toyota Raize. Bên cạnh đó, yếu tố khan hàng do phụ thuộc vào nguồn xe nhập khẩu cũng khiến Toyota Raize có phần thua thiệt hơn so với KIA Sonet.

KIA Sonet

Tháng 7/2022 là tháng thứ 4 liên tiếp mà KIA Sonet dẫn trước Toyota Raize với doanh số cách biệt

Hiện nay, Toyota Raize với nguồn cung khá hạn chế từ Thái Lan cùng nhu cầu mua xe của người dân trong nước đang tăng cao đã kéo theo hiện tượng "bán bia kèm lạc" tại đại lý. Điều này khiến mẫu SUV hạng A của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong việc đẩy nhanh, đẩy mạnh doanh số.

Như đã biết, Toyota Raize sử dụng khối động cơ tăng áp 1.0L, sản sinh công suất tối đa 98 mã lực tại tua máy 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 140 Nm tại dải tua máy 2.400 - 4.000 vòng/phút. Kết hợp với động cơ là hộp số biến thiên vô cấp (D-CVT), mang lại khả năng vận hành mượt mà.

Các trang bị an toàn trên Toyota Raize cũng tương đối đầy đủ. Ngoài các tính năng cơ bản, xe còn có hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC, cảnh báo điểm mù BSM, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA, 4 cảm biến trước/sau và 6 túi khí. Đây là những tính năng khá hiếm thấy đối với một mẫu xe đô thị hạng A như Toyota Raize.

Toyota Raize

Doanh số của Toyota Raize thấp hơn 2 lần so với KIA Sonet trong tháng 7/2022

Trong khi đó, Kia Sonet 2022 tại Việt Nam được trang bị động cơ Smartstream 1.5G, cho công suất tối đa 113 mã lực tại tua máy 6.300 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 144 Nm tại tua máy 4.500 vòng/phút. Đi kèm với động cơ là hộp số vô cấp thông minh Smartstream IVT hoặc hộp số sàn 6 cấp.

Tương tự đối thủ Toyota Raize, Kia Sonet cũng có nhiều trang bị an toàn như hệ thống phanh chống bó cứng ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, cân bằng điện tử ESC, hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC, cảm biến sau và camera lùi. Trên bản cao cấp nhất, Kia Sonet 2022 sẽ có thêm cảm biến hỗ trợ đỗ xe trước, hệ thống kiểm soát hành trình, cảm biến áp suất lốp và 6 túi khí.

Hiện nay, giá xe Toyota Raize là 547 triệu đồng còn con số tương ứng của KIA Sonet dao động trong khoảng từ 499 - 624 triệu đồng.

Đánh giá: