menu

Doanh số SUV cỡ A tháng 11/2021: KIA Sonet bán 829 xe, Toyota Raize "khiêm tốn" hơn với 189 xe

14:58 - 10/12/2021

Trong tháng đầu tiên mở bán, phân khúc SUV cỡ A cho thấy sự đối đầu trực tiếp giữa KIA Sonet và Toyota Raize. Nhờ nguồn cung dồi dào vì là xe lắp ráp trong nước nên KIA Sonet đã vượt trội hơn hẳn Toyota Raize.

Tháng 11 năm nay đã đánh dấu sự xuất hiện của những mẫu SUV cỡ A đầu tiên tại Việt Nam với 2 cái tên tiên phong là KIA Sonet và Toyota Raize. Ngay sau khi ra mắt, cả 2 mẫu xe này đều đã nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nước bởi kiểu dáng đẹp mắt, trang bị tiện nghi vừa đủ, giá bán hợp túi tiền và sự đa dụng đặc trưng của phân khúc SUV nhưng vẫn gọn gàng, phù hợp với đô thị.

Theo ghi nhận của Tinxe, trong tháng 11/2021 vừa qua, đã có 829 chiếc KIA Sonet được bán ra. Trong đó, có 335 chiếc giao tới tay khách hàng miền Bắc, 136 chiếc tại miền Trung và 358 chiếc tại miền Nam.

Trong khi đó, Toyota Raize có doanh số thấp hơn nhiều so với Kia Sonet vì chỉ có 287 chiếc được nhập về Việt Nam trong tháng 11 vừa qua. Trong số này, đã có 189 xe được bàn giao cho khách Việt, bao gồm 88 chiếc ở miền Bắc, 45 chiếc tại miền Trung và 56 chiếc tại miền Nam.

Như vậy, với lợi thế lắp ráp trong nước nên KIA Sonet có thể chủ động nguồn cung và làm chủ cuộc chơi trong phân khúc SUV cỡ A. Trong khi đó, Toyota Raize đang gặp khó bởi không chủ động được nguồn cung từ Indonesia. 

Toyota Raize đang được nhập khẩu về Việt Nam rất ít.

Trong tổng số 278 xe nhập về Việt Nam, mới chỉ có 189 chiếcToyota Raize được bàn giao cho khách Việt trong tháng 11/2021.

Ngoài ra, cũng cần phải nói đến một thực trạng không hiếm gặp tại các đại lý Toyota, đó chính là "mua bia kèm lạc". Nói một cách cụ thể hơn, các khách hàng đặt mua Toyota Raize sẽ phải chi thêm một khoản "lạc" từ 20-30 triệu đồng để có thể sở hữu xe sớm trước Tết.

Mặc dù KIA Sonet có giá bán cao hơn Toyota Raize nhưng những trang bị tiện nghi bên trong xe khá đầy đủ. Bên cạnh đó, giá xe KIA Sonet còn được đánh giá là bình ổn hơn hẳn so với Toyota Raize. Ngay cả việc tăng giá bán của KIA Sonet cũng được THACO công bố chính thức và rộng rãi giúp người tiêu dùng có được sự minh bạch trong việc mua xe ô tô dịp cuối năm.

Hoàng Hiển

Đánh giá:
Quảng cáo