menu

Doanh số phân khúc xe hạng B tháng 11/2021: không chỉ riêng mình Toyota Vios “lật kèo”

10:57 - 15/12/2021

So với tháng 10 trước đó, sức tiêu thụ của đa phần những mẫu ô tô thuộc phân khúc xe hạng B đều ghi nhận sức tăng trưởng.

Theo số liệu thống kê được Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, ở tháng 11 vừa qua thị trường nước ta có ghi nhận sự tăng trưởng do đã bước vào dịp mua sắm cuối năm. Bên cạnh đó, với việc Nghị định hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước chốt ngày ban hành vào 1/12/2021, nhiều người dùng trong tháng 11 đã tranh thủ mua xe để hưởng khuyến mãi từ phía đại lý, chờ ngày lệ phí trước bạ giảm để đi đăng ký ra biển.

Vốn là phân khúc phổ thông được nhiều người quan tâm, những mẫu sedan hạng B ở tháng 11 vừa qua cũng ghi nhận sức tiêu thụ tăng trưởng. Duy chỉ có mình Hyundai Accent và Honda City là sụt giảm (Nissan Almera không công bố doanh số). Do đó, thứ hạng của các sản phẩm thuộc phân khúc xe hạng B ở tháng 11/2021 cũng có sự thay đổi.

1. Toyota Vios: 2.739 xe

Vốn bị Hyundai Accent “đè đầu” ở tháng 10 trước đó, sang tháng 11 doanh số của Toyota Vios lại tăng tới gần 1.000 xe lên mức 2.739 chiếc. Thành công này là do ở tháng 11 vừa qua, Toyota Vios được nhà sản xuất hỗ trợ lệ phí trước bạ 30 triệu đồng cho tất cả các phiên bản, từ đó rút ngắn được khoảng cách về giá bán so với Hyundai Accent.

Giá bán của Toyota Vios khởi điểm từ 478 triệu và cao nhất lên tới 630 triệu đồng.

Giá bán của Toyota Vios khởi điểm từ 478 triệu và cao nhất lên tới 630 triệu đồng.

Thắng lợi là vậy nhưng Toyota Vios vẫn chưa quá an toàn. Nếu xét lũy kế doanh số cộng dồn năm 2021 tính đến hết tháng 11, Hyundai Accent vẫn đang dẫn đầu phân khúc xe hạng B với 17.439 xe được bán ra còn Toyota Vios bán được 17.133 chiếc. Do đó, nếu muốn bảo vệ vị thế dẫn đầu phân khúc sedan hạng B trong năm nay, Toyota Vios vẫn cần một chiến thắng áp đảo trước Hyundai Accent ở tháng 12 này.  

2. Hyundai Accent: 1.057 xe

Vừa mới bùng nổ ở tháng 10 trước đó với kết quả bán hàng lên tới 3.346 xe, sức tiêu thụ của Hyundai Accent ở tháng 11 lại giảm mạnh tới 3 lần chỉ còn 1.057 chiếc. Bất lợi này khiến Accent vốn đang đặt 1 chân lên ngai vị “mẫu sedan hạng B bán chạy nhất năm 2021” nay lại có phần chông chênh.

Giá bán của Hyundai Accent khởi điểm từ 426,1 triệu và cao nhất lên tới 542,1 triệu đồng.

Giá bán của Hyundai Accent khởi điểm từ 426,1 triệu và cao nhất lên tới 542,1 triệu đồng.

Có lẽ nhằm giúp sản phẩm nhà mình nắm chắc ngai vị số 1, mới đây TC Motor đã tung chương trình khuyến mãi cho Hyundai Accent, giảm giá trực tiếp từ 10 – 20 triệu đồng tùy phiên bản.

3. Mitsubishi Attrage: 698 xe

Vốn thường xuyên nằm dưới Honda City trong bảng xếp hạng doanh số ở phân khúc xe hạng B, ở tháng 11 vừa qua sức tiêu thụ của Mitsubishi Attrage bất ngờ tăng mạnh lên mức 698 xe trong khi đó sức bán của City lại giảm nhẹ. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa là gì so với đầu năm 2021 khi có tháng Mitsubishi Attrage bán được tới hơn 1.000 xe và lọt cả vào top xe bán chạy.

Giá bán của Mitsubishi Attrage khởi điểm từ 375 triệu và cao nhất so với 485 triệu đồng.

Giá bán của Mitsubishi Attrage khởi điểm từ 375 triệu và cao nhất so với 485 triệu đồng.

Sở hữu giá bán gần như “mềm” nhất phân khúc xe hạng B, Mitsubishi Attrage được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm nhiên liệu, trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người dùng có nhu cầu mua xe chạy dịch vụ. Tuy nhiên, thiết kế nội/ngoại thất cùng một số trang bị của Attrage chưa được bắt mắt như Toyota Vios hay Hyundai Accent.

Trong tháng 12 này, Mitsubishi Attrage đang được nhà sản xuất hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho 2 bản MT và CVT tương đương với mức giảm lên tới 46 triệu đồng còn bản CVT Premium cao cấp nhất chỉ được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ tương đương 24 triệu đồng.

4. Honda City: 658 xe

Ở tháng 11 vừa qua, dù có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại đại lý nhưng sức tiêu thụ của Honda City vẫn giảm nhẹ, chỉ bán được 658 xe. Vốn là mẫu xe đắt nhất phân khúc xe hạng B nhưng với việc Toyota Vios được nâng cấp và bổ sung thêm bản thể thao trong năm nay, giá bán của Honda City đã không còn đem lại cảm giác quá cao. Tuy nhiên, điều khiến sức tiêu thụ của Honda City chưa thực sự bùng nổ là do đối tượng khách hàng mà mẫu xe này nhắm đến là những gia đình chứ không phải khách hàng có nhu cầu mua xe chạy dịch vụ.

Giá bán của Honda City khởi điểm từ 529 triệu và cao nhất tới 599 triệu đồng, không phù hợp với người dùng mua xe chạy dịch vụ.

Giá bán của Honda City khởi điểm từ 529 triệu và cao nhất tới 599 triệu đồng, không phù hợp với người dùng mua xe chạy dịch vụ.

5. Kia Soluto: 545 xe

Vẫn im lặng nằm ở cuối bảng xếp hạng phân khúc xe hạng B, ở tháng 11 vừa qua sức bán của Kia Soluto có tăng mạnh so với tháng 10 trước đó nhưng cũng chỉ đạt 545 xe. Đây chính là sản phẩm có giá bán thấp nhất phân khúc, khởi điểm từ 369 triệu và cao nhất chỉ tới 469 triệu đồng, còn không bằng bản tiêu chuẩn của Toyota Vios. Tuy nhiên, thiết kế nội/ngoại thất cũng như trang bị của Kia Soluto còn thua kém nhiều so với các đối thủ nên dần dà, mẫu xe này không còn gây được sự chú ý như thủa đầu ra mắt.

Kia Soluto.

Kia Soluto.

6. Suzuki Ciaz: 8 xe

Luôn luôn bán chậm nhất phân khúc xe hạng B chính là Suzuki Ciaz. Ở tháng 11 vừa qua, sức tiêu thụ của mẫu xe này có tăng trưởng nhưng chỉ bán được 8 xe. Thậm chí, Suzuki Việt Nam đã thông báo tạm ngừng phân phối Suzuki Ciaz và chưa hẹn ngày quay trở lại để chờ phiên bản đạt chuẩn khí thải EURO5.

Giá bán của Suzuki Ciaz là 529 triệu đồng cho 1 phiên bản duy nhất.

Giá bán của Suzuki Ciaz là 529 triệu đồng cho 1 phiên bản duy nhất.

Tương tự như bao mẫu xe nhà Suzuki khác, Ciaz được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhưng giá bán của mẫu xe này lại còn phần hơi cao nếu so với các trang bị xuất hiện trên xe. Đây cũng là lý do chính khiến người dùng thường bỏ qua cái tên này khi tìm hiểu những mẫu sedan hạng B.

Đánh giá: