menu

Cổ phiếu của tập đoàn bán xe ô tô cũ lớn nhất nhì nước Mỹ tụt dốc không phanh, từ 8,7 triệu xuống còn 100.000 đồng

20:15 - 08/12/2022

Giá cổ phiếu của Carvana đã hạ 97% so với cùng kỳ khiến cho tập đoàn bán xe ô tô cũ lớn nhất nhì nước Mỹ có nguy cơ phá sản. Nhiều ông lớn đã nhảy vào cuộc với hy vọng tìm được cửa sống cho Carvana.

Năm 2022, tập đoàn chuyên mua bán xe ô tô đã qua sử dụng, Carvana đã trở nên tồi tệ hơn sau khi nhà bán lẻ ô tô này ký thỏa thuận với một số người cho vay lớn nhất để cùng hành động trong trường hợp tái cấu trúc công ty khi nguy cơ phá sản gia tăng.

Động thái này sau khi ​​những công ty như Apollo Global Management và Pacific Investment Management cùng hành động trong các cuộc đàm phán với Carvana để cho vay, đang nắm giữ khoảng 4 tỷ USD khoản nợ không có bảo đảm của Carvana và thỏa thuận hợp tác sẽ kéo dài tối thiểu 3 tháng. Những người cho vay khác có liên quan bao gồm BlackRock, Ares Management và Knighthead Capital Management.

Được biết, cổ phiếu của Carvana đã giảm mạnh hơn 40% vào thứ tư tuần trước, tức là có trước tin tức này, hiện cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 97% chỉ trong năm nay, theo báo cáo của Bloomberg. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cho rằng công ty có khả năng vỡ nợ cao vì trái phiếu  đang ở mức dưới 50 xu/1 đô la.

Về mặt sau của thỏa thuận, nhà phân tích Seth Basham của Wedbush nói với CNBC rằng khả năng phá sản của Carvana ngày càng cao. Anh ấy cũng giảm giá mục tiêu cho cổ phiếu của mình từ 9 đô la xuống còn 1 đô la. “Động thái này [từ các chủ nợ] sẽ giúp tránh đấu đá nội bộ giữa những người cho vay đã xảy ra trong các đợt tái cấu trúc khác gần đây,” Basham nói. “Chúng tôi tin rằng những diễn biến này cho thấy khả năng tái cơ cấu nợ cao hơn có thể khiến vốn chủ sở hữu trở nên vô giá trị trong trường hợp phá sản.”

Cổ phiếu của Carvana đạt mức cao nhất là 376,83 đô la vào ngày 10 tháng 8 năm 2021 nhưng nó đã giảm kể từ đó và tại thời điểm viết bài, cổ phiếu của nó chỉ ở mức dưới 4 đô la,tức chưa được 100.000 đồng

Nhà bán lẻ này đã bị ảnh hưởng nặng nề vào năm 2022 do giá ô tô cũ giảm, lãi suất tăng và gánh nặng nợ nần. Carvana cũng đã cắt giảm hàng nghìn việc làm và gặp nhiều vấn đề với việc giấy phép bán xe ở một số bang bị thu hồi.

Đánh giá: