menu

Châu Âu - thành trì cuối cùng của xe station wagon

16:22 - 22/10/2022

Station wagon hiện vẫn đang được ưa chuộng tại châu Âu trong khi tại Mỹ và Trung Quốc, dòng xe này đánh mất dần sức hút.

Station wagon là dòng xe đã xuất hiện ngay từ những ngày đầu hình thành của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Ban đầu, xe station wagon được ra đời như phương tiện vận chuyển hàng hóa. Theo thời gian, station wagon trở thành phương tiện di chuyển lý tưởng của các gia đình muốn sở hữu xe tiện nghi như sedan nhưng có khoang hành lý lớn hơn.

Trước đây, xe station wagon được bán phổ biến ở thị trường Bắc Mỹ rồi mới đến châu Âu. Tuy nhiên, ngày nay, bạn hiếm khi bắt gặp những chiếc station wagon trên đường phố, trừ tại "lục địa già" châu Âu.

Số phận của xe station wagon hay còn gọi là estate ở Anh và break ở Pháp bắt đầu thay đổi khi những chiếc minivan đầu tiên được tung ra thị trường. Người tiêu dùng Mỹ bắt đầu bớt mặn mà với xe station wagon, tương tự những gì diễn ra ở thị trường châu Á. Trong khi đó, châu Âu tiếp tục là thành trì vững chắc của xe station wagon dù sức hút của dòng xe này bắt đầu giảm trước sự lấn lướt của SUV.

Châu Âu - thành trì cuối cùng của xe station wagon

Trong năm 2021, doanh số xe station wagon tại thị trường châu Âu đã giảm 20% so với năm 2020. Tuy nhiên, nhu cầu mua xe station wagon của khách hàng châu Âu vẫn cao nhất thế giới. Hiện nay, châu Âu chiếm 2/3 doanh số xe station wagon trên toàn cầu, đạt 64%. Trong số 1,6 triệu chiếc station wagon bán ra toàn cầu vào năm ngoái, có đến hơn 1 triệu chiếc là do người châu Âu mua.

Trong năm 2021, đã có khoảng 1,6 triệu chiếc xe station wagon bán ra toàn cầu

Trong năm 2021, đã có khoảng 1,6 triệu chiếc xe station wagon bán ra toàn cầu

Trên thực tế, châu Âu cũng là thị trường mà xe station wagon đạt thị phần kỷ lục trong mảng xe du lịch. Trong năm ngoái, xe station wagon chiếm thị phần 8,3% ở thị trường châu Âu, một con số không tồi khi gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ phân khúc SUV.

Đức chính là thị trường tiêu thụ nhiều xe station wagon nhất trong năm ngoái

Đức chính là thị trường tiêu thụ nhiều xe station wagon nhất trong năm ngoái

Phần còn lại của thế giới đã mua tổng cộng 574.000 chiếc station wagon vào năm ngoái, tăng 4%. Trong đó, thị trường Mỹ và Canada đóng góp 183.000 xe, giảm 4%. Thị trường lớn thứ 3 của xe station wagon là Nga, tiêu thụ 140.000 chiếc vào năm ngoái, tăng 4%. Hiện nay, những chiếc station wagon mang thương hiệu Lada vẫn rất được ưa chuộng tại thị trường Nga. Thậm chí, xe station wagon Lada còn đạt thị phần 7,1%, đứng thứ 2 tại thị trường Nga.

Nhật Bản - Hàn Quốc cũng là những thị trường ưa chuộng xe station wagon. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc tiêu thụ 107.000 chiếc xe station wagon trong năm ngoái, tăng 34%.

Mặc dù nhu cầu mua tăng so với năm 2020 nhưng xe station wagon không phải là lựa chọn hấp dẫn với phần lớn khách hàng tại các khu vực địa lý này. Đó là lý do vì sao phân khúc này tăng trưởng không ổn định. Ngoài Trung Quốc, có lẽ xe station wagon sẽ khó bứt phá ở những thị trường kể trên.

Quan niệm của người tiêu dùng

Quan niệm của người tiêu dùng về xe station wagon sẽ thay đổi ở từng thị trường. Ví dụ, bạn sẽ rất hiếm khi thấy những chiếc xe station wagon trên đường phố châu Mỹ Latinh. Nguyên nhân là bởi người dân ở đây cho rằng xe station wagon giống xe chở quan tài. Do đó, họ thường không thích lái xe station wagon.

Trong khi đó, ở những thị trường như Ý, xe station wagon lại được coi là phương tiện di chuyển tuyệt vời. Người Ý hiếm khi chọn mua xe sedan mà vẫn coi station wagon như phương tiện di chuyển phù hợp nhất với các gia đình. Người tiêu dùng Đức cũng có tư tưởng tương tự. Do đó, bạn sẽ thấy những chiếc station wagon như Audi RS6 Avant chạy nườm nượp trên các cao tốc không giới hạn tốc độ Autobahn của Đức.

Subaru Outback là mẫu xe station wagon bán chạy nhất thế giới trong năm 2021

Subaru Outback là mẫu xe station wagon bán chạy nhất thế giới trong năm 2021

Đi xa hơn về phía Bắc, xe station wagon vẫn được đánh giá cao khi người tiêu dùng Thụy Điển và Na Uy chọn mua xe gia đình. Họ coi xe station wagon là phương tiện di chuyển lý tưởng trong mùa đông khắc nghiệt. Volvo và Saab là hai ví dụ điển hình cho những chiếc xe station wagon phổ biến ở các nước Bắc Âu này.

Trong khi đó, tại thị trường Mỹ, xe station wagon càng ngày càng bị "thất sủng" vì sự ảnh hưởng của xe minivan. So với xe station wagon, minivan lớn hơn, rộng hơn và có vị trí lái cao hơn, tương tự SUV, nên được người Mỹ ưa chuộng. Ngày nay, số lượng xe station wagon đang bán ở thị trường Mỹ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Riêng tại Việt Nam, xe station wagon chưa từng phổ biến. Trong những năm qua, chỉ có một vài mẫu xe station wagon được bán tại Việt Nam như Subaru Outback, Volvo V90 Cross Country và Volvo V60 Cross Country. Dòng xe được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng hơn cả là sedan hạng B và SUV.

Đánh giá: