menu

Cảnh sát tịch thu hàng trăm bộ trung hòa khí thải của ô tô bị ăn trộm, trị giá hơn 9 tỷ đồng

14:16 - 13/03/2021

Chứa những thứ kim loại còn đắt hơn cả vàng nên bộ trung hòa khí thải trong hệ thống xả ô tô hiện đang bị nhiều tên trộm nhắm đến.

Vào giữa năm 2020, lực lượng cảnh sát Anh quốc đã lên tiếng nhắc nhở người dân, nhất là những ai sử dụng ô tô máy xăng, phải cẩn thận khi đỗ xe trên đường phố vì tỷ lệ ăn trộm ống xả tăng cao tại nước này kể từ năm 2019. Sở dĩ kẻ gian ăn trộm ống xả của ô tô là để lấy bộ trung hòa khí thải (catalytic convert).

Không chỉ tại Anh mà ngay cả ở Mỹ, kẻ trộm hiện cũng đang nhắm vào ống xả của ô tô, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Thậm chí, vào hôm thứ tư, ngày 10/3/2021 vừa qua, lực lượng cảnh sát bang California đã phát hiện ra hàng trăm bộ trung hòa khí thải của hệ thống xả ô tô bị ăn trộm.

250 bộ trung hòa khí thải ô tô bị lực lượng cảnh sát bang California tịch thu

250 bộ trung hòa khí thải ô tô bị lực lượng cảnh sát bang California tịch thu

Theo đó, khi khám xét 4 địa điểm khác nhau tại thành phố Los Angeles, bang California, cảnh sát đã tìm thấy 250 bộ trung hòa khí thải bị ăn trộm. Ngoài ra, cảnh sát bang California còn bắt giữ 9 người có liên quan đến những vụ ăn trộm này.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng cảnh sát Mỹ tịch thu được những bộ trung hòa khí thải bị ăn trộm. Vào hồi tháng 7 năm ngoái, cảnh sát bang California đã phát hiện ra gần 2.000 bộ trung hòa khí thải.

Năm ngoái, cảnh sát bang California cũng tịch thu gần 2.000 bộ trung hòa khí thải bị ăn trộm

Năm ngoái, cảnh sát bang California cũng tịch thu gần 2.000 bộ trung hòa khí thải bị ăn trộm

Không phải tự dưng mà kẻ gian nhắm đến bộ trung hòa khí thải của hệ thống xả ô tô. Được lắp trên mọi chiếc xe dùng động cơ xăng sản xuất từ năm 1993, bộ trung hòa khí thải có nhiệm vụ giảm lượng khí độc hại thải ra từ ống xả của ô tô. Bộ phận này sẽ chuyển đổi khí thải sản sinh thành hơi nước và những loại khí bớt độc hại hơn thông qua hàng loạt các phản ứng hóa học.

Bên trong bộ trung hòa khí thải có phần lõi lọc dạng tổ ong bằng gốm nhưng lại được mạ bằng những kim loại quý hơn cả vàng như bạch kim, palađi và rhođi. Những kim loại quý hiếm này đóng vai trò như chất xúc tác để chuyển đổi khí thải thành hơi nước hoặc khí bớt độc hại hơn.

Trong vòng hơn 2 năm qua, giá của palađi đã tăng gấp đôi trong khi giá rhođi tăng gấp 4 lần. Cả hai loại kim loại này hiện đều giá trị hơn cả vàng. Do đó, trong vài năm trở lại đây, bộ trung hòa khí thải đã trở thành món hàng béo bở của kẻ trộm. Sau khi lấy được ống xả, những tên trộm sẽ tháo tung bộ trung hòa khí thải ra và bán những kim loại đắt đỏ kể trên.

Việc ăn trộm bộ trung hòa khí thải của hệ thống xả ô tô cũng không phải quá khó khăn. Những tên trộm thường dùng bộ kích để nâng gầm ô tô lên rồi chui vào lấy ống xả của xe. Những tên trộm có nghề sẽ biết cách tháo ống xả khỏi gầm xe. Trong khi đó, một số tên trộm khác lại dùng cưa để lấy ống xả đi, gây thiệt hại lớn cho chủ xe.

Tại Mỹ, bộ trung hòa khí thải của dòng xe Toyota Prius là có giá cao nhất. Vì thế, mẫu xe hybrid bán chạy nhất của Toyota cũng là "đối tượng" thường xuyên bị kẻ gian nhắm tới. Chi phí thay thế bộ trung hòa khí thải của Toyota Prius, bao gồm cả chi phí nhân công, dao động từ 1.600 - 2.750 USD. Ước tính, 250 bộ trung hòa khí thải ô tô kể trên có tổng giá trị ít nhất 400.000 USD (khoảng 9,2 tỷ đồng).

Video quay lại cảnh một chiếc Toyota Prius bị ăn trộm bộ trung hòa khí thải

Khi không có bộ trung hòa khí thải, xe vẫn có thể chạy được nhưng sẽ xuất hiện đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ. Ngoài ra, xe còn ngốn nhiều nhiên liệu hơn và tiếng pô sẽ lớn hơn bình thường.

Lan Quyên

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

DryCycle - Chiếc xe đạp điện 4 bánh, đầy đủ mái che nắng mưa với cái giá gần 480 triệu đồng

DryCycle - Chiếc xe đạp điện 4 bánh, đầy đủ mái che nắng mưa với cái giá gần 480 triệu đồng

Khám phá5 giờ trước

DryCycle là phương tiện nhắm tới những người mê xe đạp nhưng vẫn muốn có một phần tiện ích của ô tô.

Tài xế trẻ người Nga liều lĩnh điều khiển xe chui gầm xe đầu kéo như trong “Fast & Furious”

Tài xế trẻ người Nga liều lĩnh điều khiển xe chui gầm xe đầu kéo như trong “Fast & Furious”

Khám phá6 giờ trước

Màn trình diễn mạo hiểm này của Evgeny Chebotarev đang lan truyền trang mạng thời gian gần đây.

Theo dõi chiếc Range Rover từ từ "lặn" qua vùng nước sâu ngập đầu

Theo dõi chiếc Range Rover từ từ "lặn" qua vùng nước sâu ngập đầu

Khám phá8 giờ trước

Với sự chuẩn bị cần thiết, chiếc Range Rover này đã hóa thân thành "tàu ngầm" để vượt qua vùng nước sâu.