menu

Các thương hiệu xe Trung Quốc đang "vật lộn" với tình trạng doanh số sụt giảm ngay tại sân nhà

23:32 - 14/08/2019

Ngay cả những thương hiệu lớn hàng đầu thị trường Trung Quốc như Geely cũng đang trải qua những tháng ngày doanh số khó khăn ở ngay tại quê nhà.

Mặc dù mọi chuyện lúc ban đầu dường như là một ý tưởng rất tốt đẹp, nhưng hàng tá nhà sản xuất xe Trung Quốc đang đầu tư nặng tay vào xe điện trong vài năm qua đã không có được kết quả mà họ mong đợi. Các thương hiệu lớn như Geely đang tiếp tục đánh mất thị phần tại thị trường nội địa, với doanh số sụt giảm hơn 20% trong tháng thứ 4 liên tiếp vào tháng 7 mới qua, trong khi tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức 6,2% trong quý II của năm 2019, từ 6,6% của toàn năm ngoái.

Trong khi các thương hiệu nội địa chủ yếu bán những mẫu xe sedan và crossover cỡ B và C nhắm vào bộ phận khách hàng có thu nhập thấp, nhưng người dân Trung Quốc giờ đây lại đang cắt giảm chi tiêu lên những tài sản có giá trị như ô tô, dựa theo Autonews Europe.

Geometry là thương hiệu con chuyên về xe điện của tập đoàn Geely

Geometry là thương hiệu con chuyên về xe điện của tập đoàn Geely

Trong trường hợp của Geely, họ đã ra mắt ba sản phẩm mới trong năm nay: mẫu MPV đầu tiên của họ, một mẫu crossover cỡ C gần giống với Volvo XC40, và một mẫu sedan cỡ C mà định vị dưới thương hiệu con chuyên về xe điện là Geometry. Tuy nhiên, không có mẫu xe mới nào đã cải thiện được doanh số chung cả, với doanh số giảm 24% xuống còn 91.375 chiếc trong tháng trước.

Nhưng tại sao người dân Trung Quốc bỗng quay lưng với chiến lược xe điện đến thế? Vào ngày 25 tháng 6 năm nay, chính phủ địa phương đã hoàn thành việc cắt giảm hơn 50% chi phí trợ cấp đối với cả các mẫu xe điện thuần chủng lẫn plug-in hybrid, dẫn tới việc doanh số giảm xuống và nhu cầu tổng thể cũng ít hơn.

Một nhà sản xuất xe Trung Quốc lớn khác, Jianghuai Automobile đã chứng kiến doanh số xe điện tụt dốc tới 66% trong tháng trước. Điều này cho thấy rằng khách hàng thực tế không mấy quan tâm tới những chiếc xe thân thiện môi trường nếu các gói trợ cấp chính phủ không còn nữa.

Với việc Trung Quốc tìm kiếm giải pháp loại bỏ các khoản trợ cấp còn lại dành cho xe điện vào cuối năm nay, dường như các thương hiệu Trung Quốc sẽ tiếp tục phải vật lộn ngay trên sân nhà của họ.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Khoảnh khắc siêu xe Ferrari 458 Italia bốc cháy trên đường, lái xe bất lực nhìn "ngựa chồm" bị cháy

Khoảnh khắc siêu xe Ferrari 458 Italia bốc cháy trên đường, lái xe bất lực nhìn "ngựa chồm" bị cháy

An toàn giao thông1 giờ trước

Đang điều khiển chiếc siêu xe Ferrari 458 Italia màu vàng với tốc độ cao trên một con đường ở thành phố Đông Dương, Chiết Giang, Trung Quốc thì bất ngờ chiếc ...

Ra đời cách đây hơn 30 năm, chiếc bán tải Land Rover 6x6 1981 này vẫn có giá bán tiền tỷ

Ra đời cách đây hơn 30 năm, chiếc bán tải Land Rover 6x6 1981 này vẫn có giá bán tiền tỷ

Khám phá1 giờ trước

Có lẽ chiếc Land Rover 6x6 độc đáo này sẽ sớm tìm thấy chủ nhân mới là một nhà sưu tập nào đó.

Video này cho thấy siêu xe Lamborghini không dành cho người béo

Video này cho thấy siêu xe Lamborghini không dành cho người béo

Khám phá2 giờ trước

Thanh niên được cho có cân nặng hơn 110 kg rất vất vả để ngồi vào ghế phụ chiếc xe Lamborghini Huracan LP580-2. Mặc dù thế, người này vẫn không thể xoay được ...