menu

Bộ Công an đề xuất người trúng đấu giá được giữ lại biển số suốt đời

15:06 - 24/04/2022

Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình.

Trong thời gian 2 tháng, tính từ ngày 22/4/2022, Bộ Công an sẽ hoàn thiện và lấy ý kiến đóng góp cho Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Dự thảo này bao gồm 4 nội dung: giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá; trường hợp bán cho người duy nhất tham gia đấu giá; quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số.

Trong dự thảo này, Bộ Công an chia các tỉnh, thành phố thành 2 vùng để xác định giá khởi điểm khi đấu giá biển số. Trong đó, tại vùng 1 bao gồm Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, giá khởi điểm sẽ bằng 2 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương. Tại vùng 2 bao gồm các tỉnh, thành còn lại, giá khởi điểm sẽ bằng 10 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương.

Sau khi trúng đấu giá, người dân có quyền ký hợp đồng với cơ quan đấu giá để xác lập quyền với biển số trúng đấu giá trong quá trình sử dụng. Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình. Khi thay đổi địa chỉ nơi thường trú sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, người trúng đấu giá cũng không phải nộp lại biển số trúng đấu giá.

Cũng theo dự thảo này, biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho người đã đăng ký tham gia và trúng đấu giá. Biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe. Cơ quan này có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số bị sử dụng không đúng quy định pháp luật, ví dụ như xe gắn biển số trúng đấu giá vi phạm pháp luật và bị tịch thu.

Bộ Công an đề xuất biển số sẽ chỉ được bán cho 1 người duy nhất trong trường hợp đã hết hạn đấu giá mà chỉ có một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu.

Cơ quan tổ chức đấu giá sẽ là Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ Công an sẽ giao Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang web để tổ chức đấu giá trực tuyến. Mọi tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đều được tham gia đấu giá biển số tại nơi đóng trụ sở hoặc đăng ký thường trú.

Nội dung cuối cùng của dự thảo là sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số. Theo đó, tiền thu được từ đấu giá biển số, sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ được phân chia theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách Trung ương và 30% cho ngân sách địa phương.

Theo quy định của Dự thảo, biển số được đưa ra đấu giá là biển ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, nằm trong kho biển số chưa được đăng ký mà Công an dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc một năm. Biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe của Quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp Quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao... sẽ không được dùng để đấu giá.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

"Life is an adventure." Biên tập viên ô tô, xe máy có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp khoa Tiếng anh Kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

BÀi viết mới nhất

Không chọn dàn xe VinFast, Hồ Ngọc Hà bị bắt gặp điều khiển xe SUV Mercedes đắt đỏ đi diễn

Không chọn dàn xe VinFast, Hồ Ngọc Hà bị bắt gặp điều khiển xe SUV Mercedes đắt đỏ đi diễn

Khám phá1 phút trước

Chiếc xe này có ngoại hình của dòng xe SUV siêu sang mang tên gọi Mercedes-Maybach GLS 600 nhưng vẫn không rõ là chiếc SUV mới được Hồ Ngọc Hà cầm lái là hàng ...

Cặp đôi xe Mercedes-Benz của Đàm Thu Trang: G63 đúng màu xanh yêu thích, S450 Luxury thể hiện sự sang trọng

Cặp đôi xe Mercedes-Benz của Đàm Thu Trang: G63 đúng màu xanh yêu thích, S450 Luxury thể hiện sự sang trọng

Tin xe3 giờ trước

Với việc tậu chiếc xe sang Mercedes-Benz S450 Luxury thế hệ mới, trong garage xe của vợ chồng Đàm Thu Trang vẫn có 2 đại diện đến từ hãng xe với logo ngôi sao 3 ...

Cục Hải quan khẳng định vẫn thu đủ thuế với ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng

Cục Hải quan khẳng định vẫn thu đủ thuế với ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng

Tin xe5 giờ trước

Bên cạnh đó, Cục Hải quan cũng tiếp nhận phản ánh của báo Tiền Phong, cam kết sẽ điều tra và nghiêm trị nếu phát hiện sai phạm.