menu

Bộ ba Toyota, Hyundai và Kia khiến khách không hài lòng nhất vì tình trạng "bán bia kèm lạc" tại đại lý

14:31 - 10/11/2022

Nghiên cứu mới của về chỉ số hài lòng khi mua xe của khách hàng Mỹ năm 2022 công ty J.D. Power đã cho thấy điều này.

Tương tự Việt Nam, ô tô tại các đại lý ở Mỹ trong thời gian qua cũng liên tục bị "bán bia kèm lạc". Chưa bao giờ xe tại thị trường Mỹ bị đội giá nhiều như hiện nay. Từ xe du lịch, SUV cho đến bán tải, tất cả đều bị bán đắt hơn nhiều so với mức giá bán lẻ đề xuất của hãng. Hiện tượng "bán bia kèm lạc" này khiến chỉ số hài lòng của khách hàng Mỹ giảm sút. Nghiên cứu mới của về chỉ số hài lòng khi mua xe của khách hàng Mỹ năm 2022 của công ty J.D. Power đã cho thấy điều này.

Kết quả nghiên cứu của J.D. Power cho thấy chỉ số hài lòng khi mua xe của khách hàng Mỹ giảm xuống 786 điểm trên thang 1.000 điểm. Con số tương ứng trong năm ngoái là 789 điểm. Được biết, đây là lần đầu tiên chỉ số hài lòng khi mua xe của khách hàng Mỹ giảm xuống trong vòng hơn 1 thập kỷ qua.

Theo J.D. Power, có 2 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số hài lòng của khách hàng. Thứ nhất là lượng xe trong kho của các đại lý tại Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng của khách hàng. Hệ quả là các đại lý tự điều chỉnh giá xe so với giá bán lẻ đề xuất của hãng.

Ông Chris Sutton, phó chủ tịch mảng ô tô bán lẻ của J.D. Power, cho biết: "Khi đại lý bán xe đắt hơn giá đề xuất của hãng, đặc biệt cho khách hàng trung thành lâu năm, sự ủng hộ của người mua cũng như việc kinh doanh dịch vụ đều sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực".

Nghiên cứu của J.D. Power cho thấy không chỉ có xe hạng sang bị đội giá mạnh tại đại lý. Trên thực tế, hiện tượng "bán bia kèm lạc" tại đại lý ảnh hưởng đến khách hàng mua xe phổ thông nhiều hơn. Theo nghiên cứu, có khoảng 25% khách hàng mua xe phổ thông phải trả số tiền cao hơn mức giá bán lẻ đề xuất của hãng. Với khách hàng mua ô tô hạng sang, con số này dừng ở mức 19%.

Không có gì ngạc nhiên khi giá xe ảnh hưởng lớn đến sự hài lòng của khách hàng. Chỉ số hài lòng trung bình của những người mua xe đúng giá là 850 điểm. Trong khi đó, chỉ số hài lòng trung bình của khách hàng mua xe bị đội giá giảm 93 điểm xuống còn 757 điểm.

Tổng điểm kể trên được J.D. Power tính toán bằng 6 tiêu chí chính, bao gồm quá trình giao xe (26%), nhân viên đại lý (24%), quá trình thương lượng (19%), hoàn thiện giấy tờ (18%), cơ sở vật chất của đại lý (10%) và trang web của đại lý (4%). Cần phải nói thêm rằng, một số hãng xe như Ford và General Motors đã công khai chỉ trích tình trạng "bán bia kèm lạc" tại các đại lý của mình.

Trong số các hãng xe phổ thông, khách hàng hài lòng nhất với Buick và cho điểm số trung bình 825 điểm. Tiếp theo là Dodge (816 điểm) và Subaru (804 điểm). Trong khi đó, những hãng xe xếp cuối về chỉ số hài lòng của khách hàng là Toyota (762 điểm), Hyundai (758 điểm) và Kia (754 điểm). Chỉ số hài lòng trung bình trong phân khúc xe phổ thông là 782 điểm.

Với phân khúc xe cao cấp, hãng khiến khách hàng hài lòng nhất là Alfa Romeo với 833 điểm. Theo sau là Porsche (831 điểm) và Lexus (819 điểm). Trong khi đó, Genesis là hãng xe sang có chỉ số hài lòng của khách hàng thấp nhất với 745 điểm. Cao hơn Genesis một chút là Volvo (788 điểm) và Audi (792 điểm). Chỉ số hài lòng trung bình trong phân khúc xe sang là 806 điểm.

Chỉ số hài lòng của khách hàng ở phân khúc xe hạng sang

Chỉ số hài lòng của khách hàng ở phân khúc xe hạng sang

Ngoài ra, nghiên cứu của J.D. Power còn chỉ ra rằng chỉ số hài lòng của khách hàng mua ô tô điện thấp hơn người mua xe xăng, dầu ở cả phân khúc phổ thông lẫn hạng sang. Cụ thể, ở phân khúc phổ thông, chỉ số hài lòng trung bình của khách hàng mua ô tô điện là 791 điểm trong khi con số tương ứng của người mua xe xăng, dầu là 847 điểm. Ở phân khúc hạng sang, hai con số này lần lượt là 831 điểm và 864 điểm. 

Theo quy định của luật pháp Mỹ, các hãng xe không thể can thiệp vào giá bán ở đại lý. Đó là lý do vì sao những hãng xe khác như Lucid, Tesla và Rivian chọn phương thức bán xe trực tiếp cho khách hàng, không qua đại lý. Việc không bán xe qua đại lý sẽ giảm bớt được sự thất vọng của khách hàng và tránh tình trạng "bán bia kèm lạc".

Có thể kể đến một số mẫu xe đang bị đội giá mạnh tại đại lý Mỹ như Honda Civic Type R, Toyota GR Corolla và Ford Bronco Raptor. Trong đó, Honda Civic Type R bị đội giá 25.000 USD cho phiên bản màu xám Sonic Grey. Như vậy, để mua mẫu xe này, khách hàng phải trả số tiền gần 70.000 USD. Đại lý khác ở Los Angeles cũng xác nhận chỉ có đúng 1 chiếc Honda Civic Type R và bán với giá lên đến 75.000 - 80.000 USD trong khi giá bán lẻ đề xuất của hãng là 43.990 USD.

3 mẫu xe đang bị đội giá mạnh tại các đại lý ở Mỹ

3 mẫu xe đang bị đội giá mạnh tại các đại lý ở Mỹ

Tương tự đối thủ Honda Civic Type R 2023, Toyota GR Corolla cũng bị đội giá 25.000 USD với phiên bản Circuit Edition. Điều thú vị là phiên bản này hiện còn chưa được bán tại đại lý.

Trong khi đó, Ford Bronco Raptor vốn có giá bán lẻ đề xuất 82.550 USD ở bản đủ trang bị. Tuy nhiên, đại lý lại rao bán mẫu xe này với giá lên đến 145.000 USD hoặc 154.000 USD.

Đánh giá: