menu

Bán xe trên giấy ở Việt Nam: Chuyện thật như đùa nhưng lại đang dần trở thành trào lưu nhờ Vinfast

08:34 - 20/12/2022

Không chỉ có bất động sản, người ta đang bắt đầu mua bán xe hơi ngay từ khi còn nằm trên bản vẽ.

Việc bán sản phẩm ngay từ khi mọi thứ mới chỉ đang trên bản vẽ, trên dự án chứ chưa có sản phẩm thực sự không phải là kiểu kinh doanh quá mới mẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Thị trường bất động sản, đặc biệt là loại hình chung cư, cách kinh doanh này rất phổ biến.

Ngay từ khi bắt đầu khởi công dự án, các công ty bất động sản đã rục rịch chào bán các sản phẩm căn hộ chung cư hay biệt thự chưa có hình hài. Mọi giao dịch với khách hàng khi đó hoàn toàn dựa vào các bản vẽ trên giấy.

Vingroup, với vị thế là một trong những tập đoàn kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam, chính là chuyên gia trong việc bán sản phẩm bất động sản chỉ qua những bản thiết kế.

Bước sang địa hạt mới là thị trường ô tô, việc bán xe trên giấy là chưa từng có, ít nhất là tại thị trường Việt Nam. Phương hướng kinh doanh một sản phẩm ô tô có nhiều khác biệt so với bất động sản, hơn thế nữa, nó gắn liền với an toàn và tính mạng của người sử dụng, do vậy hình thức mua bán này trước đây hoàn toàn xa lạ trong địa hạt ô tô.

Tuy nhiên, điều đó cũng đã thay đổi. Nếu nói trên thị trường quốc tế thì Tesla là hãng khởi đầu xu hướng “bán xe trên giấy” rồi sau đó các startup xe điện tự lái khác đua nhau học theo. Trở lại thị trường Việt Nam, tính cho tới hiện tại đã có hai hãng xe thực hiện khá thành công chiến lược “bán xe trên giấy” là VinFast và Mitsubishi.

VinFast là hãng khởi xướng chiến lược “bán xe trên giấy”, và cũng là hãng xe khởi xướng cho rất nhiều thứ "lần đầu tiên" của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Chẳng hạn như lần đầu tiên người dân Việt, các fan hâm mộ Vinfast, được tham gia vào quá trình thiết kế xe, khi họ chính là người bình chọn nên thiết kế cho Vinfast Lux A và Lux S.A trên trang web chính thức của Vinfast. Họ cũng là những người đầu tiên hồ hởi tham gia "mua xe trên giấy" ngay từ khi VF e34 lộ diện dưới dạng bản vẽ.

Thiết kế của VF e34 được hé lộ lần đầu tiên vào tháng 01/2021 và xe chính thức được trình làng qua thông báo và hình ảnh được VinFast đăng tải vào tháng 3/2021. Cũng ngay từ thời điểm đó VinFast đã chính thức nhận đặt cọc cho VF e34. 

VinFast VF e34

Nhận cọc từ tháng 01/2021 nhưng tới tận tháng 8/2021 ảnh thực tế của VinFast VF e34 mới được đăng tải

Điều này đồng nghĩa với việc vào thời điểm ấy, khách hàng hoàn toàn đặt mua VF e34 dựa trên hình ảnh và thông số trên giấy. Tới tận ngày cuối cùng của tháng 8/2021, VinFast mới công bố những hình ảnh thực tế đầu tiên của VF e34 và tất nhiên là khách hàng vẫn chỉ được nhìn xe qua ảnh.

Sau này, với các mẫu xe VF 8, VF 9 và gần đây nhất là VF5, VinFast vẫn triển khai chiến lược bán hàng tương tự.

VinFast VF 8 và VF 9

VinFast VF 8 và VF 9 nhận cọc từ đầu tháng 01/2022 khi mà đa số khách hàng mới chỉ được xem xe qua ảnh

Những bản thiết kế sơ khai của VF 8 và VF 9 được hé lộ cùng thời điểm với VF e34 nhưng với các tên gọi khác như e32, e33 và sau này là e35, e36. Tới đầu năm 2022, VinFast bắt đầu nhận đặt cọc cho VF8 và VF 9 sau khi thiết kế của hai mẫu xe này được hé lộ tại LA AUTO SHOW 2021. Tất nhiên là rất ít người có cơ hội được “tận mục sở thị” hai mẫu xe này và chủ yếu khách hàng vẫn “chốt đơn” dựa trên các bức ảnh chụp thiết kế xe và bảng thông số mà hãng công bố.

Câu chuyện của VinFast VF 5 thì có hơi khác một chút. Thiết kế của mẫu xe này được VinFast công bố vào ngày 20/1/2022 và ngày 10/12 vừa rồi, VinFast đã chính thức nhận đặt cọc cho mẫu xe này. Tuy nhiên, trước đó VinFast đã triển khai trưng bày VinFast VF 5 tại Hải Phòng vào ngày 7-8/12, tại Hà Nội vào ngày 9-11/12. Vì thế, không ít khách hàng đã có thể đặt cọc VinFast VF 5 sau khi được xem xét tận mắt sản phẩm.

Mitsubishi là hãng thứ hai triển khai chiến lược “bán xe trên giấy” tại việt nam với XFC Concept. 

Được trình làng tại Việt Nam vào ngày 19/10/2022, Mitsubishi XFC Concept thuộc phân khúc SUV cỡ B và đại diện cho mẫu xe thể thao đa dụng cỡ nhỏ thế hệ mới mà Mitsubishi đang theo đuổi. XFC Concept vẫn được áp dụng ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield quen thuộc của Mitsubishi dáng vẻ tổng thể khỏe khoắn, mạnh mẽ.

Mitsubishi XFC Concept

Đại lý Mitsubishi nhận cọc cho Mitsubishi XFC Concept chỉ sau vài ngày ra mắt

Ngay sau đó, từ ngày 26/10/2022, các đại lý Mitsubishi đã bắt đầu nhận đặt cọc cho XFC Concept. Dự kiến, mức giá của SUV cỡ B này sẽ rơi vào khoảng từ 600 đến 700 triệu đồng, thời gian giao xe sẽ là từ tháng 4/2023 đến tháng 4/2024. Không ít khách hàng đã tin tưởng và “chốt” cọc cho Mitsubishi XFC Concept.

Tất nhiên, cho đến lúc "xuống tay" đặt cọc, không ai biết bản thương mại của XFC sẽ có hình dáng ra sao, trang bị chi tiết như thế nào, có những công nghệ an toàn gì, vận hành có thú vị hay không. Tất cả đều là một cuộc mua bán dựa trên niềm tin.

“Bán xe trên giấy” những tưởng chỉ là trò đùa nhưng rõ ràng là VinFast và Mitsubishi đã biến trò đùa ấy thành sự thật và thậm chí còn triển khai rất thành công. Nhiều khả năng trong tương lai VinFast sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược này với các mẫu xe khác như VF 6 và VF 7 cũng như các mẫu xe sắp ra mắt khác. Và đương nhiên là khi VinFast và Mitsubishi thành công thì các hãng khác có lẽ cũng sẽ sẵn sàng học hỏi.

Đỗ Kỷ

Đánh giá: