menu

Tesla Model S gặp tai nạn bốc cháy và khiến hai người tử vong, cảnh sát cho biết "không có ai lái xe"

00:13 - 20/04/2021

Tai nạn đáng sợ này là một lời cảnh tỉnh cho những ai nghĩ rằng các hệ thống lái bán tự động ngày nay có thể tự lái hoàn toàn một cách an toàn.

Hai người đàn ông đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn Tesla kinh hoàng vào cuối tuần qua ở tiểu bang Texas, Mỹ, trong đó cảnh sát cho biết một người ngồi bên ghế lái phục và người còn lại ngồi ở phía sau. Tai nạn đã xảy ra ở khu vực Carlton Woods, và nhiều người quan sát tin rằng nguyên nhân cốt lỗi có thể là do lạm dụng hệ thống hỗ trợ lái bán tự động Autopilot của chiếc xe.

Không có ai lái xe cả”, cảnh sát Mark Herman địa phương nói với truyền thông KPRC2. Herman nói rằng cuộc điều tra cho thấy chỉ có hai người ngồi trong xe, và không hề có ai ngồi ở ghế lái cả. Hiện tại người ta vẫn chưa rõ chiếc Tesla Model S 2019 đã chạy nhanh như thế nào khi đâm vào một cái cây, nhưng các cảnh sát cho rằng nó đang di chuyển "với tốc độ cao khi không thể bẻ cua ở một đoạn đường cụt”.

Video truyền thông địa phương đưa tin về chiếc xe Tesla Model S gặp tai nạn bốc cháy khiến 2 người tử vong

Các nhà chức trách địa phương vẫn chưa nói rằng Autopilot là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn - hoặc ít nhất là lý do tại sao không có ai ngồi sau tay lái - nhưng rất có thể là đúng như vậy. Một người thân của nạn nhân nói với truyền thông rằng chủ xe có thể đã khoe khoang hệ thống tự lái trong khi đi chơi một vòng với người bạn.

Autopilot của Tesla - một trong những hệ thống hỗ trợ lái xe bán tự động tiên tiến hơn hiện có trên thị trường - đã được giám sát chặt chẽ hơn trong những năm gần đây ngay cả khi ngày càng nhiều nhà sản xuất xe tung ra các hệ thống tương tự. Vào tháng 3 năm 2021, cơ quan NHTSA của Mỹ xác nhận họ đang điều tra 23 vụ tai nạn có tiềm năng liên quan đến Autopilot, trong đó có một vụ ở Michigan với chiếc Model Y húc đuôi xe cảnh sát.

Hình ảnh chiếc Tesla Model S bị cháy trụi tại hiện trường

Trong khi mọi tài xế được yêu cầu giữ tay trên hoặc gần vô lăng và mắt tập trung nhìn đường, tính năng Autopilot vẫn thường bị lạm dụng sai trái. Nguyên nhân một phần là bởi các quy định liên bang về những hệ thống như vậy còn lỏng lẻo, và nhiều chuyên gia đã than phiền rằng cái tên “Autopilot” dễ gây hiểu làm và không phù hợp khả năng thực tế của xe.

Một phóng viên của KPRC2 đã phỏng vấn anh em rể của một trong hai nạn nhân, và anh này nói rằng chiếc xe được hai người đưa ra ngoài để dạo chơi một vòng, càng khẳng định rằng chỉ có hai người bên trong xe khi xảy ra tai nạn. Anh ta cũng cho biết thêm rằng chủ sở hữu "có thể đã nhảy xuống ghế sau ngay sau khi lùi chiếc xe ra khỏi đường lái trước nhà”. Sau đó, chiếc Model S đã gặp tai nạn chỉ cách nhà khoảng 100 mét.

Hình ảnh chiếc Tesla Model S bị cháy trụi tại hiện trường

Truyền thông địa phương cũng cho biết rằng người thân của hai nạn nhân đã đau lòng chứng kiến chiếc xe chay trong 4 tiếng trong khi lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa, và thậm chí họ còn phải gọi điện cho Tesla để được hướng dẫn cách đối phó với pin bốc cháy. Lính cứu hỏa đã phải dùng trên 121.000 lít nước để dập tắt ngọn lửa.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Hyundai Santa Fe 2021 sắp ra mắt Việt Nam lộ thông số kỹ thuật, nhiều trang bị đáng để ước

Hyundai Santa Fe 2021 sắp ra mắt Việt Nam lộ thông số kỹ thuật, nhiều trang bị đáng để ước

Tin xe1 giờ trước

Hình ảnh chụp lại thông số kỹ thuật được cho là của Hyundai Santa Fe 2021 sắp ra mắt Việt Nam khá đầy đủ, hé lộ nhiều điểm hấp dẫn ở lần nâng cấp giữa vòng đời này.

Đây là chiếc Ferrari "đen nhất" trên hành tinh

Đây là chiếc Ferrari "đen nhất" trên hành tinh

Khám phá1 giờ trước

Chiếc Ferrari này mang trên mình màu sơn đen rất giống Vantablack và là cách ngụy trang mới, đang được thử nghiệm.

Safety Sense - "Chiêu bài tẩy" về công nghệ an toàn trên xe Toyota

Safety Sense - "Chiêu bài tẩy" về công nghệ an toàn trên xe Toyota

Khám phá1 giờ trước

Với Safety Sense các mẫu xe Toyota được kỳ vọng sẽ nâng cấp cực lớn về khả năng đảm bảo an toàn cho lái xe và hành khách.