menu

Ô tô cao cấp của Trung Quốc gây tai nạn vì tự động phanh khi gặp biển quảng cáo xe trên cao tốc

18:26 - 25/06/2024

Chiếc ô tô Li Auto L9 đã tự động giảm tốc và dừng lại khi gặp biển quảng cáo xe van trên cao tốc, dẫn đến tai nạn.

Mới đây, tại Trung Quốc đã xảy ra một vụ tai nạn khá hi hữu và thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Vụ tai nạn này xảy ra trên cao tốc G70 Expressway của Trung Quốc và liên quan đến chiếc ô tô điện mang thương hiệu Li Auto L9. Diễn biến của vụ tai nạn đã được camera hành trình của chiếc ô tô này quay lại.

Video quay lại cảnh chiếc ô tô cao cấp của Trung Quốc gây tai nạn vì tự động phanh khi gặp biển quảng cáo xe trên cao tốc.

Đoạn video mở đầu bằng cảnh chiếc Li Auto L9 đang lưu thông trên làn trong cùng bên trái của cao tốc với tốc độ 77 km/h. Khi gặp biển quảng cáo xe hơi phía trước, chiếc ô tô này đã tự động giảm tốc và dừng lại. Có vẻ như hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB của chiếc ô tô Trung Quốc này đã nhầm tưởng 2 chiếc xe hơi trong biển quảng cáo là ô tô thật.

Biển quảng cáo xe gây nhầm lẫn cho chiếc Li Auto L9

Biển quảng cáo xe gây nhầm lẫn cho chiếc Li Auto L9.

Người điều khiển chiếc Li Auto L9 đã thành công trong việc ngăn xe tông vào dải ta-luy trên cao tốc. Tuy nhiên, chiếc ô tô này sau đó đã bị xe đang lưu thông cùng chiều tông trúng từ phía sau.

Rất may, không có thương vong về người trong vụ tai nạn này. Chiếc Li Auto L9 cũng chỉ bị hư hỏng nhẹ ở cản sau và cửa cốp.

Li Auto L9 là dòng xe khá cao cấp tại thị trường Trung Quốc. Do đó, không có gì bất ngờ khi xe được trang bị hàng loạt radar, cảm biến siêu âm, camera và cảm biến LiDAR trên kính chắn gió để phục vụ các hệ thống an toàn chủ động ADAS. Tuy nhiên, cũng chính sự hiện đại này đã đẩy chiếc xe vào tình huống tai nạn không mong muốn.

Li Auto L9

Li Auto L9

Phanh không rõ lí do (Phantom Braking) là hiện tượng không hiếm gặp đối với những chiếc xe được trang bị các hệ thống hỗ trợ lái bán tự động. Tuy nhiên, đây có lẽ là trường hợp đầu tiên xe nhầm lẫn ô tô trên biển quảng cáo với ô tô thật.

Sau vụ việc này, người lái chiếc L9 đã kiện hãng Li Auto và yêu cầu bồi thường 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đồng). Trao đổi với báo chí, hãng Li Auto cho biết đã đề nghị bồi thường 4.000 Nhân dân tệ (14 triệu đồng) cho chủ xe nhưng chưa nhận được sự đồng ý. Li Auto cũng thừa nhận "hệ thống đã nhầm lẫn khi xác định hình ảnh quảng cáo là ô tô thật" và khẳng định sẽ nâng cấp hệ thống phần mềm của xe.

Li Auto L9 hiện đang được bán tại thị trường Trung Quốc với giá từ 409.800 - 439.800 Nhân dân tệ (khoảng 1,43 - 1,53 tỷ đồng).

Đánh giá: