menu

So sánh Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander: Liệu tân binh sắp ra mắt Việt Nam có "ăn" được ông vua phân khúc?

02:45 - 22/08/2022

Khi về Việt Nam trong thời gian tới, Hyundai Stargazer dự kiến sẽ gặp không ít khó khăn vì phải đối đầu với đối thủ mạnh như Mitsubishi Xpander.

MPV cỡ nhỏ hiện là một trong những phân khúc ô tô được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều thương hiệu cũng muốn tham gia vào phân khúc này, ví dụ như Hyundai.

Vào hồi tháng 7 năm nay, hãng Hyundai đã chính thức vén màn mẫu MPV cỡ nhỏ hoàn toàn mới mang tên Stargazer ở thị trường Indonesia. Chẳng bao lâu sau đó, mẫu MPV này bất ngờ bị bắt gặp khi đang chạy thử trên đường phố Việt Nam. Những hình ảnh này khiến nhiều người tin rằng Hyundai Stargazer sẽ sớm ra mắt Việt Nam để cạnh tranh với những đối thủ như Mitsubishi Xpander.

Hiện nay, Mitsubishi Xpander chính là "ông vua" của phân khúc MPV tại thị trường Việt Nam nếu xét về doanh số. Vì thế, khi bán ở Việt Nam trong thời gian tới, Hyundai Stargazer dự kiến sẽ gặp không ít khó khăn trong việc thuyết phục người tiêu dùng.

Vậy, Hyundai Stargazer có gì để đối đầu với Mitsubishi Xpander? Để các bạn dễ mường tượng, chúng tôi sẽ đặt 2 mẫu xe này lên bàn cân để so sánh. Vì Hyundai Stargazer chưa chính thức ra mắt Việt Nam nên chúng tôi sẽ sử dụng thông số của mẫu MPV này ở thị trường Indonesia để so sánh.

So sánh ngoại thất của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không nhận xét về thiết kế ngoại thất của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander vì mỗi người có quan điểm thẩm mỹ khác nhau. Thay vào đó, chúng tôi chỉ tập trung vào thông số kích thước và trang bị ngoại thất của 2 mẫu xe này.

Đầu tiên là kích thước của Hyundai Stargazer, bao gồm chiều dài 4.460 mm, chiều rộng 1.780 mm, chiều cao 1.690 mm và chiều dài cơ sở 2.780 mm. Trong khi đó, Mitsubishi Xpander sở hữu chiều dài 4.475 mm/4.595 mm, chiều rộng 1.750 mm, chiều cao 1.730 mm/1.750 mm và chiều dài cơ sở 2.775 mm. Như vậy, có thể thấy rằng Mitsubishi Xpander dài hơn, hẹp hơn và cao hơn Hyundai Stargazer. Đồng thời, chiều cơ sở của Mitsubishi Xpander cũng chỉ kém 5 mm so với Hyundai Stargazer.

Đặc biệt, Mitsubishi Xpander còn có chiều cao gầm lớn hơn đáng kể so với Hyundai Stargazer. Theo đó, chiều cao gầm của Mitsubishi là 205 mm ở 2 bản MT, AT và 225 mm ở bản AT Premium trong khi con số tương ứng của Hyundai Stargazer chỉ là 190 mm (bản Active) hoặc 195 mm ở các bản còn lại. Đây sẽ là một lợi thế của Mitsubishi Xpander khi di chuyển trên những con đường xấu hoặc ngập nước tại Việt Nam.

Trừ chiều dài cơ sở và chiều rộng, Hyundai Stargazer kém Mitsubishi Xpander ở phần lớn các thông số kích thước

Trừ chiều dài cơ sở và chiều rộng, Hyundai Stargazer kém Mitsubishi Xpander ở phần lớn các thông số kích thước

Về trang bị ngoại thất, 2 mẫu MPV giá rẻ này có một số điểm tương đồng như đèn pha LED và đèn sương mù chỉ được trang bị cho các bản cao cấp. Tuy nhiên, ở Mitsubishi Xpander, dải đèn LED định vị ban ngày xuất hiện trên mọi phiên bản. Trong khi đó, với Hyundai Stargazer, chỉ có 2 bản cao cấp mới có trang bị này.

Chỉ có bản cao cấp của Hyundai Stargazer mới có dải đèn LED định vị ban ngày

Chỉ có bản cao cấp của Hyundai Stargazer mới có dải đèn LED định vị ban ngày

Một thua thiệt nữa của Hyundai Stargazer so với Mitsubishi Xpander chính là vành la-zăng. Ở thị trường Indonesia, Hyundai Stargazer ở sẽ dùng vành thép 15 inch ở bản tiêu chuẩn và vành hợp kim 16 inch ở các bản còn lại. Với Mitsubishi Xpander, vành của bản cấp thấp đã có đường kính 16 inch và bản cao cấp nhất dùng vành hợp kim 17 inch. Trang bị này sẽ tạo cảm giác cân đối hơn cho thiết kế ngoại thất của Mitsubishi Xpander.

Bản cao cấp nhất của Hyundai Stargazer chỉ dùng vành 16 inch

Bản cao cấp nhất của Hyundai Stargazer chỉ dùng vành 16 inch

Mitsubishi Xpander dùng vành 17 inch ở bản cao cấp nhất

Mitsubishi Xpander dùng vành 17 inch ở bản cao cấp nhất

Sự khác biệt tiếp theo của 2 mẫu MPV này nằm ở gương chiếu hậu ngoại thất. Với Hyundai Stargazer, mẫu xe này chỉ có gương chiếu hậu tích hợp đèn báo rẽ ở 2 bản thấp. Trong khi đó, gương chiếu hậu gập điện và tích hợp đèn báo rẽ chỉ xuất hiện trên 2 bản cao cấp. Với Mitsubishi Xpander, xe dùng gương chiếu hậu gập điện, chỉnh điện và tích hợp đèn báo rẽ.

Đằng sau, Mitsubishi Xpander được trang bị đèn hậu LED tiêu chuẩn. Đáng tiếc là Hyundai Stargazer lại không được như vậy khi dùng đèn hậu Halogen ở bản tiêu chuẩn và đèn LED kết hợp Halogen ở các bản còn lại.

Hyundai Stargazer chỉ dùng đèn hậu LED kết hợp Halogen ở bản cao cấp

Hyundai Stargazer chỉ dùng đèn hậu LED kết hợp Halogen ở bản cao cấp

Mitsubishi Xpander được trang bị đèn hậu LED tiêu chuẩn

Mitsubishi Xpander được trang bị đèn hậu LED tiêu chuẩn

Nhìn chung, so với Mitsubishi Xpander, Hyundai Stargazer thua kém khá nhiều về trang bị ngoại thất. Điều này khá trái ngược với truyền thống xe Hàn thường được trang bị tốt hơn xe Nhật Bản cùng tầm giá.

Ngoại thất Hyundai Stargazer Mitsubishi Xpander
Kích thước (D x R x C) 4.460 x 1.780 x 1.690 mm 4.475/4.595 x 1.750 x 1.730/1.750 mm
Chiều dài cơ sở 2.780 mm 2.775 mm
Chiều cao gầm 190/195 mm 205/225 mm
Đèn pha Halogen hoặc LED Halogen hoặc LED
Dải đèn LED định vị ban ngày Bản cao cấp Tiêu chuẩn
Đèn sương mù trước Bản cao cấp Bản cao cấp
Đèn hậu Halogen hoặc LED kết hợp Halogen LED
Gương chiếu hậu Tích hợp đèn báo rẽ hoặc tích hợp đèn báo rẽ và chỉnh điện Chỉnh điện, gập điện, tích hợp đèn báo rẽ
Vành la-zăng 15 inch hoặc 16 inch 16 inch hoặc 17 inch
Phanh Đĩa trước/tang trống sau Đĩa trước/tang trống sau

Bảng so sánh các trang bị ngoại thất của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

So sánh nội thất của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

Bên trong cả Mitsubishi Xpander lẫn Hyundai Stargazer đều xuất hiện không gian nội thất 3 hàng ghế. Tuy nhiên, Hyundai Stargazer có một điểm khác biệt lớn so với đối thủ Nhật Bản, đó là phiên bản 6 chỗ. Ở phiên bản này, mẫu MPV Hàn Quốc sẽ được trang bị 2 ghế thương gia ở giữa. Tất nhiên, đây chỉ là trang bị tùy chọn dành cho Hyundai Stargazer ở thị trường Indonesia.

Hyundai Stargazer có phiên bản 6 chỗ

Hyundai Stargazer có phiên bản 6 chỗ

Mitsubishi Xpander chỉ có bản 7 chỗ

Mitsubishi Xpander chỉ có bản 7 chỗ

Điểm chung nữa của 2 mẫu MPV này là nội thất bọc nỉ ở bản cấp thấp và chỉ có bản cao cấp nhất mới có nội thất bọc da. Ghế của cả hai mẫu xe đều có thể chỉnh vị trí. Tuy nhiên, hãng Hyundai không nói rõ ghế của Stargazer là chỉnh tay hay chỉnh điện. Chỉ biết rằng, ghế của Mitsubishi Xpander là loại chỉnh tay ở mọi phiên bản.

Trước mặt người lái của Hyundai Stargazer xuất hiện vô lăng chỉnh độ cao ở bản thấp và vô lăng chỉnh độ cao + gật gù ở bản cao cấp. Thêm vào đó là bảng đồng hồ với màn hình LCD 3,5 inch hoặc bảng đồng hồ kỹ thuật số với màn hình màu 4,2 inch. Trong khi đó, Mitsubishi Xpander dùng vô lăng chỉnh độ cao và gật gù tiêu chuẩn cùng đồng hồ cơ kết hợp với màn hình điện tử. Ở bản cao cấp, Hyundai Stargazer sẽ sở hữu bảng đồng hồ trông cao cấp hơn đối thủ Nhật Bản.

Khoang lái của Hyundai Stargazer

Khoang lái của Hyundai Stargazer...

Khoang lái của Mitsubishi Xpander

... và Mitsubishi Xpander

Nằm độc lập trên mặt táp-lô của Hyundai Stargazer là màn hình cảm ứng 8 inch tiêu chuẩn, hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto. Màn hình này lớn hơn loại 7 inch của Mitsubishi Xpander ở bản cấp thấp. Tuy nhiên, bản cao cấp của mẫu MPV Nhật Bản lại có màn hình cảm ứng 9 inch.

Thêm vào đó là cửa gió dành cho hàng ghế sau ở cả 2 mẫu xe. Tuy nhiên, Hyundai Stargazer lại sở hữu một số trang bị không có ở Mitsubishi Xpander như hệ thống đèn viền nội thất, điều hòa tự động, ngăn đựng cốc tích hợp đèn ở bệ tì tay trung tâm, bàn gấp ở lưng ghế trước, chỉnh cửa sổ từ xa, khởi động máy từ xa, sạc điện thoại thông minh không dây và cửa cốp chỉnh điện rảnh tay. Tất nhiên, những trang bị này phần lớn đều chỉ dành cho bản cao cấp của xe.

Ngược lại, Mitsubishi Xpander cũng có những trang bị mà Hyundai Stargazer thiếu như phanh tay điện tử và tính năng tự động giữ phanh tạm thời. Đây sẽ là một điểm yếu khá "chí mạng" của Hyundai Stargazer khi bán ở Việt Nam.

Có thể nói, nội thất của Hyundai Stargazer trông hiện đại và có phần tiện nghi hơn so với Mitsubishi Xpander. Tuy nhiên, về khoang hành lý thì lại thua xa khi chỉ có thể tích 200 lít, ít hơn đối thủ Nhật Bản đến 295 lít. Đây sẽ là một điểm trừ của Hyundai Stargazer trong mắt những người cần mua xe MPV thực dụng.

Trang bị nội thất Hyundai Stargazer Mitsubishi Xpander
Chất liệu ghế Nỉ hoặc da Nỉ hoặc da
Điều chỉnh ghế
Vô lăng Chỉnh độ cao hoặc chỉnh độ cao + gật gù Chỉnh độ cao + gật gù
Bảng đồng hồ Màn hình đa thông tin 3,5 inch kết hợp đồng hồ cơ hoặc kỹ thuật số 4,2 inch Màn hình đa thông tin kết hợp đồng hồ cơ
Màn hình trung tâm Cảm ứng 8 inch Cảm ứng 7 inch hoặc 9 inch
Kết nối Apple CarPlay/Android Auto
Cửa sổ trời Không Không
Điều hòa Tự động Chỉnh cơ
Cửa gió điều hàng hàng ghế sau
Chìa khóa thông minh
Nút bấm khởi động máy
Khởi động máy từ xa Không
Sạc điện thoại thông minh không dây Không
Đèn viền nội thất Không
Bàn gấp trên lưng ghế trước Không
Cửa cốp chỉnh điện rảnh tay Không
Phanh tay điện tử + tự động giữ phanh tạm thời Không
Thể tích khoang hành lý 200 lít 495 lít

Bảng so sánh các trang bị nội thất của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

So sánh trang bị an toàn của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

Tuy có một số trang bị tiện nghi nhỉnh hơn Hyundai Stargazer nhưng Mitsubishi Xpander lại lép vế về an toàn. Theo đó, mẫu MPV Nhật Bản này chỉ được trang bị 2 túi khí ở mọi phiên bản trong khi Hyundai Stargazer có 6 túi khí ở bản cao cấp. Đặc biệt, Hyundai Stargazer còn được trang bị cả gói công nghệ an toàn chủ động Hyundai Smartsense ở bản cao cấp, đây là điều mà Mitsubishi Xpander còn thiếu.

Gói Hyundai Smartsense của Stargazer bao gồm những tính năng như hỗ trợ đèn pha, hỗ trợ cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo mất tập trung cho người lái, hỗ trợ giới hạn tốc độ chỉnh tay, hỗ trợ giữ làn đường và hỗ trợ bám làn đường. Bên cạnh đó là hệ thống cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, camera lùi, cảnh báo khoảng cách đỗ xe khi lùi, cảnh báo còn hành khách trên hàng ghế sau, cảnh báo va chạm khi mở cửa và cảnh báo áp suất lốp.

Điều thú vị là chỉ những bản cao cấp của Hyundai Stargazer mới có hệ thống cân bằng điện tử, trợ lực phanh khẩn cấp và hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Trong khi đó, những tính năng an toàn này được trang bị tiêu chuẩn cho Mitsubishi Xpander.

Nếu xét về trang bị an toàn thì Hyundai Stargazer rõ ràng là ghi điểm hơn Mitsubishi Xpander.

Trang bị an toàn Hyundai Stargazer Mitsubishi Xpander
Túi khí 2 hoặc 6 2
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
Hệ thống cân bằng điện tử Bản cao cấp Tiêu chuẩn
Hệ thống trợ lực phanh khẩn cấp Bản cao cấp Tiêu chuẩn
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc Bản cao cấp Tiêu chuẩn
Cảnh báo áp suất lốp Không
Cảnh báo điểm mù Không
Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi Không
Camera lùi
Cảnh báo khoảng cách đỗ xe khi lùi Không
Cảm biến sau
Cảnh báo va chạm khi mở cửa Không
Công nghệ an toàn chủ động ADAS Không
Kiểm soát hành trình

Bảng so sánh các trang bị an toàn của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

So sánh động cơ của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

Ở thị trường Indonesia, Hyundai Stargazer dùng chung động cơ với mẫu SUV hạng B Creta. Đây là động cơ xăng SmartStream 4 xi-lanh, dung tích 1.5L, sản sinh công suất tối đa 115 mã lực tại tua máy 6.300 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 144 Nm tại tua máy 4.500 vòng/phút. Động cơ kết hợp với hộp số sàn 6 cấp hoặc hộp số biến thiên vô cấp IVT, tùy phiên bản.

Về phần mình, Mitsubishi Xpander dùng động cơ xăng 4 xi-lanh, dung tích 1.5L nhưng chỉ có công suất tối đa 105 mã lực và mô-men xoắn cực đại 141 Nm. Động cơ này đi với hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp.

Hyundai Stargazer dùng động cơ mạnh hơn Mitsubishi Xpander

Hyundai Stargazer dùng động cơ mạnh hơn Mitsubishi Xpander

Có thể thấy rõ sự chênh lệch về sức mạnh động cơ của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander. Đáng tiếc là chưa rõ mức tiêu thụ nhiên liệu của Hyundai Stargazer. Trong khi đó, Mitsubishi Xpander tiêu thụ lượng xăng trung bình 6,9 lít/100 km ở bản số sàn và 7,1 lít/100 km ở bản số tự động.

Động cơ Hyundai Stargazer Mitsubishi Xpander
Loại động cơ Xăng 4 xi-lanh Xăng 4 xi-lanh
Dung tích 1.5L 1.5L
Công suất tối đa 115 mã lực 105 mã lực
Mô-men xoắn cực đại 144 Nm 141 Nm
Hộp số Sàn 5 cấp hoặc biến thiên vô cấp IVT Sàn 5 cấp hoặc tự động 4 cấp

Bảng so sánh thông số động cơ của Hyundai Stargazer và Mitsubishi Xpander

Kết luận

Hiện Hyundai Stargazer chưa được bán ở Việt Nam nên chưa rõ mẫu xe này sẽ có giá bao nhiêu. Cũng chưa rõ Hyundai Stargazer sẽ được lắp ráp tại Việt Nam hay nhập khẩu từ Indonesia. Tuy nhiên, nếu giữ nguyên trang bị an toàn như xe ở Indonesia thì Hyundai Stargazer tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ có giá cao hơn Mitsubishi Xpander. Ngay cả ở thị trường Indonesia, mẫu MPV Hàn Quốc này cũng đắt hơn đối thủ Nhật Bản. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là một bất lợi của tân binh đến từ Hàn Quốc.

Với trang bị an toàn đầy đủ và hiện đại hơn nhưng Hyundai Stargazer chưa chắc đã có thể "lật đổ" được Mitsubishi Xpander. Có thể thấy điều này qua kết quả kinh doanh của Toyota Veloz Cross. Tương tự trường hợp của Hyundai Stargazer, Toyota Veloz Cross cũng có các tính năng an toàn chủ động ADAS nhưng chưa thể vượt qua cái bóng của Mitsubishi Xpander vì giá cao hơn.

Đó là chưa kể đến việc Hyundai Stargazer sở hữu thiết kế ngoại thất gây không ít tranh cãi, nhất là khu vực đầu xe. Thậm chí, Hyundai Stargazer còn bị nhận xét là "học lỏm" một số nét thiết kế của Mitsubishi Xpander.

Dù sao thì vào thời điểm này, chưa thể nói chắc về việc Hyundai Stargazer có thể cạnh tranh được với Mitsubishi Xpander hay không. Để biết kết quả, chúng ta cần chờ thêm một thời gian nữa khi Hyundai Stargazer được bán tại Việt Nam.

SO Sánh xe

SO Sánh xe