menu

Xe điện giá rẻ Wuling Hongguang Mini EV an toàn đến đâu? Hãy xem video thử nghiệm va chạm này

23:18 - 11/12/2021

Kết quả từ thử nghiệm va chạm này cho thấy Wuling Hongguang Mini EV khá an toàn khi va chạm với một phương tiện có kích thước tương đương.

Wuling Hongguang Mini EV là mẫu xe điện đang bán rất chạy ở thị trường Trung Quốc, bởi nó đáp ứng nhu cầu vận tải cơ bản với mức giá rẻ chỉ từ 28.800 - 43.600 nhân dân tệ (tương đương 104 – 157 triệu đồng). Sau bán thêm được khoảng 40.000 chiếc nữa trong tháng 11/2021 ở thị trường nội địa, tổng doanh số bán hàng của Mini EV sẽ sớm đạt 500.000 chiếc - chỉ trong 18 tháng.

Nhưng liệu một chiếc xe giá rẻ như vậy có an toàn không? Dưới đây là một đoạn video ghi lại cảnh một cuộc thử nghiệm va chạm được thực hiện vào đầu năm nay tại Trung Quốc, và nó có thể cho chúng ta thấy mẫu xe điện tí hon gây sốt thị trường thực tế có khả năng chống chịu va chạm đến đâu.

Video thử nghiệm va chạm giữa Wuling Hongguang Mini EV và một chiếc xe điện tương tự khác

Cụ thể, Wuling Hongguang Mini EV đã được thử nghiệm va chạm với một chiếc xe điện khác - một chiếc xe điện nội địa giá rẻ tương tự mà trông có vẻ là đang cố gắng bắt chước kiểu dáng của Mercedes-Benz G-Class. Hai chiếc xe đã đâm nhau ở vận tốc 64 km/h với độ lệch 50%, và kết quả là chiếc xe màu đỏ đã bị biến dạng nghiêm trọng hơn, cho dù cả hai xe đều có kích thước và trọng lượng tương tự nhau (Wuling nặng 560 kg so với chiếc xe màu đỏ nặng 568 kg).

Kết quả thương tích đối với người ngồi trước và sau trên chiếc Wuling Hongguang Mini EV trong thử nghiệm va chạm

Thực tế mà nói, chiếc xe điện màu đỏ đã bị phá hủy hoàn toàn, và người ngồi hàng ghế đầu gần như không có cơ hội sống sót nếu đây là một vụ va chạm thật. Tuy nhiên, ở trường hợp của Wuling Hongguang Mini EV, nó trông ổn hơn nhiều. Dù là một chiếc xe nhỏ, không trang bị hệ thống an toàn tân tiếng, nhưng liên doanh SAIC-GM-Wuling vẫn thiết kế một vùng biến dạng phía trước. Do vậy, người lái xe sẽ có cơ hội sống sót với một chút thương tích ở chân và đầu. Sau va chạm, cửa xe Wuling trở nên khó mở, nhưng bộ pin dường như còn nguyên vẹn và chỉ có hư hại nhẹ.

Bộ dạng chiếc Wuling Hongguang Mini EV sau thử nghiệm va chạm

Nhìn chung, nếu đây là kết quả của một vụ va chạm trực diện lệch 50% với một chiếc xe điện hạng nhẹ tương tự khác, vậy thì thật đáng sợ khi nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra nếu đó là một chiếc xe tiêu chuẩn với trọng lượng khoảng 1.200 - 2.400 kg. Một chiếc xe tiêu chuẩn nặng hơn một vài lần sẽ có khả năng phá hủy chiếc Wuling như cách chiếc xe điện màu đỏ kia bị phá hủy.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Chiếc bán tải Rolls-Royce đặc biệt này được chế tạo để chuyên kéo xe Rolls-Royce khác

Chiếc bán tải Rolls-Royce đặc biệt này được chế tạo để chuyên kéo xe Rolls-Royce khác

Khám phá2 phút trước

Đây chắc chắn là chiếc bán tải Rolls-Royce cực hiếm hoi trên thế giới.

Honda gặt hái tới 6 giải thưởng nhân dịp kỉ niệm 10 năm ASEAN NCAP

Honda gặt hái tới 6 giải thưởng nhân dịp kỉ niệm 10 năm ASEAN NCAP

Tin xe3 giờ trước

Honda chính là nhà sản xuất có nhiều giải thưởng nhất tại lễ kỉ niệm 10 năm thành lập của ASEAN NCAP.

Doanh số xe hạng C tháng 12/2021: Thứ hạng không thay đổi, KIA K3 vẫn đứng đầu

Doanh số xe hạng C tháng 12/2021: Thứ hạng không thay đổi, KIA K3 vẫn đứng đầu

Tin thị trường4 giờ trước

Tháng 12/2021 đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của KIA K3 mới giúp cho mẫu xe Hàn Quốc này vững vàng ở vị trí "vua doanh số" phân khúc xe hạng C.