menu

Xe bán tải có gì hay mà người Mỹ ưa chuộng đến vậy? Đây là câu trả lời

15:19 - 18/04/2022

Cảm giác lái thú vị, khỏe khoắn, độ thực dụng cao, và tính thanh khoản tốt là một số lý do khiến người Mỹ vô cùng chuộng xe bán tải.

Trong những năm gần đây, xe bán tải (pickup truck) rất được người dùng Việt ưa dùng, bằng chứng là ngày càng có nhiều xe bán tải xuất hiện trên đường. Tuy nhiên nói đến sự ưa chuộng xe bán tải không thể không nhắc đến người Mỹ, nơi mà xe bán tải có đủ mọi hình dạng, kích thước và là phương tiện cần có với nhiều người dùng.

Theo thống kê doanh số xe thường niên tại Mỹ, 3 vị trí xe bán chạy đầu tiên luôn là xe bán tải. Trong 10 mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường này thường có đến 5 mẫu xe bán tải, 3 mẫu SUV và 2 mẫu Sedan. Riêng tại Texas, cứ 4 xe tham gia giao thông sẽ có một xe bán tải, bao gồm cả xe cá nhân lẫn xe thương mại tại bang này. Trong năm 2020, 5 mẫu xe bán tải bán chạy nhất tại Mỹ là:

  1. Ford F-Series: 787.422 xe
  2. Chevrolet Silverado: 586.675 xe
  3. Ram 1500: 563.676 xe
  4. GMC Sierra: 253.016 xe
  5. Toyota Tacoma: 238.806 xe

Riêng 5 mẫu xe bán tải nêu trên đã chiếm khoảng 2,4 triệu xe trong tổng doanh số xe ôtô tại Mỹ trong năm 2020 là 14.577.371 xe. Vậy vì đâu mà xe bán tải lại được người Mỹ ưa chuộng đến vậy? 

Cao, tầm nhìn thoáng

Từ ghế lái, tầm nhìn trên xe bán tải vô cùng rộng và thoáng với trường nhìn có thể lên đến 360 độ. Tầm nhìn càng rộng đồng nghĩa rằng nguy cơ tai nạn sẽ thấp hơn nhiều. Mặt khác, một số điểm mù do xe cao sẽ được bù đắp bằng các công nghệ an toàn như phát hiện điểm mù, người đi bộ, người đi xe đạp và cảnh báo va chạm trước.

Ford F-150

Xe bán tải có tầm nhìn rộng và thoáng hơn nhiều so với xe du lịch thông thường

Sức kéo khỏe, chở được nhiều loại hàng mà không mất không gian bên trong khoang lái

Sử dụng khung gầm và động cơ xe tải nên xe bán tải thường có công suất mạnh mẽ và sức kéo lớn, cho phép người dùng có thể rê dắt thêm các loại xe khác phía sau như xe hàng, xe cắm trại. Thùng xe phía sau cũng giúp người dùng có thể chất hành lý và các loại hàng hóa khác nhau trong những chuyến đi du lịch dã ngoại mà không làm mất đi không gian ngồi bên trong khoang lái.

Xe bán tải

Khả năng chuyên chở và sức kéo của xe bán tải rất tốt

Có thể off-road, chắc chắn trên mọi điều kiện đường

Nhắc đến bán tải không thể không nhắc đến khả năng off-road của dòng xe này. Đặc điểm của dòng xe bán tải hiện nay chính là gầm xe cao, thông thoáng, thêm vào đó hầu như xe bán tải nào cũng sẽ có tùy chọn hệ dẫn động 4 bánh, giúp xe có thể chinh phục các cung đường mòn, đất đá hay bùn lầy một cách dễ dàng hơn. Điều này đã được chứng minh qua lịch sử gần 100 năm có mặt trên thị trường.

Ở thời kỳ sơ khai, xe bán tải thường là dòng xe chính được nông dân sử dụng do địa hình đường tại vùng nông thôn hầu như chỉ là bùn lầy và đất đá. Đến ngày nay, khi off-road dần trở thành một thú vui, thậm chí là thể thao chuyên nghiệp thì khả năng off-road của xe bán tải ngày càng được khẳng định.

Xe bán tải

Xe bán tải có thể vận hành dễ dàng trên mọi điều kiện đường

Trên điều kiện đường trơn trượt như tuyết hay bùn đất, trọng lượng nặng và bộ lốp lớn giúp xe bán tải có khả năng bám đường tốt hơn nhiều so với các dòng xe nhỏ khác.

Cứng cáp, ít thiệt hại khi bị tai nạn

Khung sườn cứng cáp, kích thước lớn và trọng lượng cao khiến cho bán tải có thể được gọi là xe tăng trên đường nhựa. Trong nhiều vụ tai nạn giữa xe bán tải với các dòng xe khác, những chiếc bán tải luôn thiệt hại ít nhất trên thân vỏ, cũng nhờ đó mà người ngồi bên trong khoang lái cũng an toàn hơn.

Xe bán tải

Xe bán tải thường chị bị hỏng nhẹ trong trường hợp xảy ra tai nạn

Bền bỉ hơn xe du lịch thông thường

Bản chất vốn là một chiếc xe tải với cabin rộng, xe bán tải thường được chế tạo cứng cáp và bền bỉ hơn nhiều so với xe du lịch thông thường. Bển bỉ hơn ở đây không có nghĩa là xe bán tải tốt hơn về một mặt cụ thể nào đó mà đơn giản là bền hơn về tổng thể. Thông thường tuổi thọ xe bán tải sẽ cao hơn so với xe du lịch, xe cũng ít hỏng vặt hoặc hiếm khi hỏng hóc nghiêm trọng hơn xe du lịch.

Xe bán tải

Độ bền của xe bán tải thường cao hơn xe du lịch, ít hỏng vặt lẫn hỏng nghiêm trọng hơn

Thanh khoản cao

Trong khi nhiều mẫu xe du lịch tại Mỹ mất giá rất nhanh, giá trị và tính thanh khoản của xe bán tải tại thị trường này được giữ ở mức khá tốt. Sau nhiều năm, xe bán tải không mất giá nhiều như xe sedan, sự bền bỉ của xe cũng khiến chủ xe ít phải đầu tư tiền sửa chữa nhiều, vì vậy mà người dùng xe bán tải sẽ không bị thiệt hại nhiều nếu bán lại xe cho người khác.

Xe bán tải

Xe bán tải mất giá rất ít trên thị trường xe cũ

Cảm giác lái thú vị

Với một chiếc xe ôtô, cảm giác lái cũng là yếu tố quan trọng khiến người dùng quan tâm, và bán tải là dòng xe có cảm giác lái thú vị. Nhiều người sử dụng xe bán tải chia sẻ rằng dù ở điều kiện đường nào, cảm giác lái xe bán tải vẫn rất vui nhờ sự đơn giản, đầm chắc, động cơ khỏe khoắn và hệ thống treo vận hành ổn định.

Xe bán tải

Vui và thú vị là cảm giác khi cầm lái xe bán tải

Nhiều đồ chơi và phụ kiện

Do lượng người dùng xe bán tải tại Mỹ rất lớn nên thị trường phụ kiện, đồ chơi cho dòng xe này cũng phát triển. Người dùng tại Mỹ có thể mua một chiếc bán tải và lắp thêm mọi loại đồ chơi, dù là những tiện ích nhỏ với giá rẻ cho đến các phụ kiện lắp thêm đắt tiền nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Đánh giá: