menu

Video: Người đàn ông đổ dầu ăn cho xe để thay nhiên liệu vì giá xăng dầu tăng kỷ lục

15:45 - 20/03/2022

Vào sáng hôm 16/3/2022, giá dầu ở xứ sở sương mù đã tăng lên 1,76 Bảng/lít (khoảng 52.700 đồng/lít) và giá xăng cũng đạt mức 1,64 Bảng/lít (49.400 đồng/lít).

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông đổ dầu ăn vào bình nhiên liệu của xe. Đoạn video này được quay tại bãi đỗ xe của siêu thị Tesco ở Cheshire, Anh, vào hôm 15/3/2022 vừa qua.

Video quay lại cảnh người đàn ông đổ dầu ăn cho xe để thay nhiên liệu

Qua đoạn video, có thể thấy một người đàn ông dùng xe đẩy của siêu thị để chở cả chục can dầu ăn ra bãi đỗ xe. Sau đó, người đàn ông này mở nắp bình nhiên liệu của xe và đổ dầu ăn vào.

Người đàn ông mua cả chục can dầu ăn để đổ cho chiếc ô tô của mình

Người đàn ông mua cả chục can dầu ăn để đổ cho chiếc ô tô của mình

Anh Mark Rainford, chủ nhân của đoạn video này, cho biết: "Tôi quay video khi đi ngang qua và thấy ông ta mở nắp của tất cả các can dầu. Điều này khiến tôi thấy buồn cười. Ông ta rõ ràng đã không nghĩ thông suốt".

Đoạn video này xuất hiện trên mạng sau khi giá xăng dầu ở Anh tăng lên mức kỷ lục. Vào sáng hôm 16/3/2022, giá dầu ở xứ sở sương mù đã tăng lên mức 1,76 Bảng/lít (khoảng 52.700 đồng/lít). Trong khi đó, giá xăng tại Anh cũng đạt mức 1,64 Bảng/lít (49.400 đồng/lít).

Theo công ty vận chuyển Cater Oils, trên thực tế, có thể tái chế dầu thực vật thành dầu diesel sinh học. Tuy nhiên, công ty này cũng khuyên mọi người "thực sự không nên đổ dầu ăn trực tiếp vào xe. Nguyên nhân là do dầu ăn quá đặc và dính". Nói cách khác, dầu ăn sẽ không chảy vào động cơ đúng cách và không đốt cháy một cách hiệu quả. Dầu ăn có thể đông đặc, dồn ứ lại và làm hỏng động cơ ô tô.

Muốn biến dầu thực vật thành dầu diesel sinh học thì cần cả một quá trình. Theo công ty Cater Oils, biến dầu thực vật thành dầu diesel sinh học là việc của các chuyên gia.

Sau khi xuất hiện trên mạng, đoạn video này đã thu hút hàng trăm bình luận của người xem. Một số người ca ngợi sự khéo léo của người đàn ông trong đoạn video và khẳng định chiếc xe "sẽ chạy ổn thôi". Những người khác thì bi quan hơn về khả năng hoạt động bình thường của chiếc ô tô sau khi được đổ dầu ăn.

"Sẽ là một đêm bận rộn của công ty bảo hiểm khi mọi người thử điều này với những chiếc ô tô dùng động cơ diesel đời mới cho mà xem", một cư dân mạng viết. "Đừng có đổ dầu thực vật vào xe con hoặc xe du lịch trừ khi nó dùng động cơ diesel đời cũ. Nếu không, bạn sẽ làm hỏng động cơ đấy. Dầu ăn quá đặc và sẽ khiến động cơ diesel phát nổ mất. Và đặc biệt đừng có đổ dầu ăn vào xe dùng động cơ xăng đấy nhé", người khác nêu ý kiến.

"Nếu muốn dùng dầu thực vật, bạn phải có máy sưởi trong hệ thống nhiên liệu. Glyxerin trong dầu ăn cuối cùng sẽ đóng lại trong hệ thống nhiên liệu và đồng hóa dầu bôi trơn động cơ. Cách duy nhất là biến dầu ăn thành dầu diesel sinh học bằng những hóa chất độc hại và nguy hiểm", một người xem video lên tiếng.

Trong thời gian qua, giá xăng dầu leo thang sau cuộc xung đột Nga - Ukraine đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân Anh quốc. Ngoài nạn ăn trộm nhiên liệu, nhiều người dân Anh còn không muốn lái xe đi làm hay đưa con đi học vì không đủ tiền mua xăng dầu. Một số phụ huynh đã cân nhắc việc cho con học tại nhà khi nghĩ đến chi phí xăng, dầu để đưa con đi học và đón về. Thậm chí, có người còn ngủ qua đêm trên xe vì không đủ tiền mua xăng dầu để lái xe về nhà.

"Xăng dầu quá đắt. 1,5 Bảng/lít (45.200 đồng/lít) là quá đắt chứ đừng nói 1,6 Bảng/lít (48.220 đồng/lít)", ông Robert Halfon, một thành viên của Nghị viện Anh, nói với phóng viên tờ Daily Mail. "Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ phải phong tỏa lần nữa vì mọi người không có tiền mua nhiên liệu để lái xe đi làm".

Được biết, đây là lần đầu tiên người dân Anh phải trả gần 91 Bảng (2,74 triệu đồng) để đổ đầy bình cho xe máy xăng và 97 Bảng (2,92 triệu đồng) để đổ đầy bình cho xe máy dầu.

Đánh giá: