menu

Video này cho thấy các hệ thống hỗ trợ người lái tân tiến hoạt động tệ ra sao khi trời mưa

22:50 - 16/10/2021

Nghiên cứu mới của AAA là một bằng chứng cụ thể cho thấy các tài xế không nên ỷ lại quá mức vào những hệ thống ADAS, đặc biệt là khi trời mưa.

Một trong những lời chỉ trích chính mà hệ thống hỗ trợ lái tân tiến Tesla Autopilot nhận được trong những năm qua là nó gây ra sự ỷ lại quá mức của người dùng đối với một hệ thống vẫn đang trong giai đoạn phát triển beta. Ngay cả khi đã được phát triển đầy đủ, Autopilot vẫn sẽ không làm cho chiếc xe hoàn toàn tự động, như Tesla đã nói với các nhà làm luật.

Giờ đây, thông qua một nghiên cứu mới của tổ chức AAA đối với các hệ thống hỗ trợ người lái tân tiến (gọi tắt: ADAS) cho hay, ngay cả những hệ thống ổn định nhất cũng không thể hoạt động như kỳ vọng khi trời mưa.

Video tổ chức AAA thử nghiệm hệ thống hỗ trợ lái dưới điều kiện trời mưa

Sử dụng hình thức mô phỏng trời mưa trong một đường chạy thử khép kín, Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA) đã phát hiện ra rằng AEB (phanh khẩn cấp tự động) không tránh được va chạm ở tốc độ 56 km/h trong 33% trường hợp. Ở tốc độ 40 km/h, hệ thống không dừng được trong 17% số lần chạy thử nghiệm. Đối với các hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, chúng không thể ở bên trong vạch kẻ làn đường trong 69% các lần thử nghiệm dưới trời mưa.

Một điều đáng lưu ý là AAA không tiết lộ cụ thể họ đã thử nghiệm những mẫu xe nào. Tình huống mô phỏng trời mưa được thực hiện với một vòi phun đặt phía trên kính chắn gió. Chức năng của nó là phủ nước lên toàn bộ kính chắn gió với sự hỗ trợ của một máy bơm cao áp, và một bể chứa nước được lắp đặt trong chỗ chở hành lý của những phương tiện được đánh giá.

Theo AAA, lượng nước "không chạm vào mặt đường hoặc tương tác với lốp xe thử nghiệm." Điều đó có nghĩa là tỷ lệ gặp sự cố thậm chí có thể cao hơn trong các tình huống thực tế. Mặt đường ướt đương nhiên làm giảm độ bám của lốp và làm cho khoảng cách phanh dài hơn.

Ngoài việc kiểm tra trong điều kiện trời mưa, AAA cũng đánh giá cách các phương tiện phản ứng với kính chắn gió bẩn, vị trí thường lắp đặt các cảm biến ADAS. Các thử nghiệm của AAA cho thấy rằng bụi bẩn hoặc côn trùng không có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của hệ thống. Thật đáng tiếc khi lần này AAA đã chưa thể thử nghiệm những hệ thống hỗ trợ lái này trong điều kiện sương mù, nhưng có lẽ họ sẽ nghĩ ra cách thích hợp trong tương lai.

Thông điệp mà các bài kiểm tra này để lại là không có ADAS nào là sự thay thế phù hợp cho một tài xế thật. Chúng hữu ích nhất đối với những người lái xe dễ mất tập trung, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ làm việc giúp họ 100% thời gian. Nói một cách khác, con người vẫn là những tài xế giỏi giang hơn máy móc nhiều lần.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Range Rover Velar 2024 trình làng với nội thất "sang, xịn, mịn" hơn

Range Rover Velar 2024 trình làng với nội thất "sang, xịn, mịn" hơn

Tin xe17 giờ trước

Range Rover Velar 2024 không thay đổi nhiều ở thiết kế ngoại thất mà tập trung phần lớn những điểm mới vào nội thất cũng như động cơ.

Độc quyền: "Qua" Vũ săn lùng thành công Mercedes-Benz 280E Limousine 6 cửa độc nhất Việt Nam

Độc quyền: "Qua" Vũ săn lùng thành công Mercedes-Benz 280E Limousine 6 cửa độc nhất Việt Nam

Tin xe17 giờ trước

Chiếc xe sang Mercedes-Benz 280E với thiết kế thân xe kiểu Limousine có 6 cửa và 7 ghế ngồi được cho chỉ xuất hiện duy nhất một chiếc tại Việt Nam đã về đội của ...

Mazda CX-70 2024 được chốt lịch ra mắt, cạnh tranh với Toyota Venza hoặc thậm chí Lexus RX

Mazda CX-70 2024 được chốt lịch ra mắt, cạnh tranh với Toyota Venza hoặc thậm chí Lexus RX

Tin xe18 giờ trước

Trong sự kiện ra mắt mẫu SUV cỡ lớn tiệm cận xe sang CX-90 vào hôm 31/1/2023 vừa qua, hãng Mazda cũng đã xác nhận thời điểm trình làng của CX-70 mới.