menu

Video khám phá trạm đổi pin dành cho xe trộn bê tông chạy điện của hãng Geely

17:43 - 15/03/2022

Pin của xe trộn bê tông Geely có dung lượng 280 kWh và nặng khoảng 3,2 tấn nên đoạn video quay lại cảnh đổi pin khá ấn tượng.

Hãng Tesla đã nghĩ ra ý tưởng đổi pin cho dòng xe Model S từ năm 2013. Vào thời điểm đó, hãng Tesla khẳng định có thể đổi pin cho Model S trong thời gian chỉ 90 giây. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó, Tesla đã gạt bỏ ý tưởng này và tiếp tục gắn bó với mạng lưới sạc nhanh Supercharging của mình.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, đổi pin hiện là một trong những công nghệ được nhiều hãng xe áp dụng cho ô tô điện như Geely, Hồng Kỳ hay Nio. So với công nghệ sạc pin thông thường thì đổi pin có lợi thế là nhanh hơn rất nhiều.

Mới đây, hãng Geely đã công bố kế hoạch xây dựng 5.000 trạm đổi pin trên toàn Trung Quốc từ nay đến năm 2025. Phần lớn những trạm đổi pin này sẽ được dùng để phục vụ những chiếc ô tô du lịch của người dùng cá nhân. Bên cạnh đó, hãng Geely cũng không quên những chiếc xe tải cỡ lớn được dùng trong ngành xây dựng và kho vận. Vì thế, hãng Geely còn xây dựng cả những trạm đổi pin cỡ lớn dành cho xe trộn bê tông chạy điện.

Video khám phá trạm đổi pin dành cho xe trộn bê tông chạy điện của hãng Geely

Có một số điểm khác biệt giữa trạm đổi pin dành cho xe trộn bê tông và ô tô du lịch. Ví dụ, ở trạm đổi pin thông thường, những chiếc ô tô Geely sẽ được nâng lên và tiến hành tháo pin ra từ sàn xe rồi lắp pin mới vào. Trong khi đó, với xe trộn bê tông chạy điện của Geely, pin được đặt ngay phía sau cabin. Vì thế, máy móc trong trạm đổi pin chỉ việc nhấc pin lên và tháo ra khi xe trộn bê tông lùi vào đúng vị trí trong trạm. Pin của xe trộn bê tông Geely có dung lượng 280 kWh và nặng khoảng 3,2 tấn nên đoạn video quay lại cảnh đổi pin khá ấn tượng.

Pin 280 kWh được đặt ngay sau cabin của xe trộn bê tông

Pin 280 kWh được đặt ngay sau cabin của xe trộn bê tông

Pin của xe được nhấc lên khỏi xe để thay trong trạm đổi pin

Pin được nhấc lên khỏi xe để thay trong trạm đổi pin

Khi đổi pin, người lái xe trộn bê tông chỉ việc lùi xe vào đúng vị trí trong trạm. Sau đó, họ sẽ quét mã QR trước khi bắt đầu đổi pin. Thời gian tháo pin và đổi pin mới cho xe trộn bê tông của Geely chỉ rơi vào khoảng 5 phút.

Theo hãng Geely, 1 trạm đổi pin này có thể phục vụ 50 chiếc xe trộn bê tông một lúc. Trạm đổi pin sẽ sạc cùng lúc 8 cụm pin để đảm bảo lúc nào cũng có pin mới cho xe. Thời gian sạc đầy cụm pin 280 kWh này là khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Trạm đổi pin trong đoạn video trên hiện đang phục vụ khoảng 30 chiếc xe trộn bê tông. Đây là những chiếc xe được dùng cho một công trường xây dựng nằm cách đó khoảng 30 km.

Đánh giá: