menu

Video: Hệ thống ADAS của xe điện Li Auto L9 phát hiện "bóng ma" gần một nghĩa trang ở Trung Quốc

10:18 - 03/04/2023

Khi đang điều khiển chiếc xe điện Li Auto L9 qua 1 nghĩa trang, tài xế phát hiện ra tính năng hỗ trợ lái xe ADAS đã báo cáo có nhiều người đi bộ xung quanh dù ngoài đường, không có ai đang di chuyển. Đoạn video này sau khi được chia sẻ lên mạng đã nhận được sự quan tâm và bàn tán sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc.

Qingming Jie - ngày tảo mộ - là lễ truyền thống của Trung Quốc, lúc này, các gia đình sẽ tưởng nhớ và tỏ lòng kính trọng với tổ tiên của họ bằng cách ra nghĩa trang để thờ cúng cũng như các hoạt động khác, giống như nhiều gia đình khác, 1 chủ sở hữu xe Li Auto L9 cũng di chuyển ra nghĩa trang để viếng mộ tổ tiên mình, tuy nhiên, khi xe vừa đến khu vực nghĩa trang, anh đã phát hiện ra 1 sự việc khiến mình và không ít cư dân mạng phải nổi hết da gà.

Chuyện là vậy, khi đang điều khiển chiếc xe điện Li Auto L9 qua 1 nghĩa trang, tài xế phát hiện ra tính năng hỗ trợ lái xe ADAS đã báo cáo có nhiều người đi bộ xung quanh và thậm chí có cả người đi xe đạp, đáng chú ý, dù phía trước, bên hông và đằng sau chiếc xe điện này không có ai đang di chuyển. Đoạn video này sau khi được chia sẻ lên mạng đã nhận được sự quan tâm và bàn tán sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc.

Video: Hệ thống ADAS của xe điện Li Auto L9 phát hiện "bóng ma" gần một nghĩa trang ở Trung Quốc

Không ít người cho rằng, hệ thống ADAS của Li Auto L9, được đặt tên là AD-Max đã phát hiện ra nhiều "bóng ma" mà người thường không thể nhìn thấy, càng quan tâm hơn, vụ việc này xảy ra gần 1 nghĩa trang, càng làm cho giả thiết trên trở nên gay cấn.

Vì thế, trong trường hợp hệ thống ADAS của xe điện Li Auto L9 phát hiện nhiều người đi bộ xung quanh gần nghĩa trang có phải là một "sự kiện siêu nhiên hay do những hạn chế về khả năng nhận dạng cảm biến trên thị trường?” Bạn nghĩ đó là gì?

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu hệ thống AD-Max của Li Auto L9 phát hiện ra "bóng ma", trước đó, 1 người dùng khi lái xe trên cao tốc đã phát hiện ra có 1 người đang đuổi theo phía sau mình, dù sau đó tài xế có dừng xe lại, ra phía sau quan sát không thấy ai đi bộ đang di chuyển.

Vào thời điểm đó, hãng xe Li Auto thừa nhận rằng đó là một lỗi trong thuật toán nhận thức của hệ thống này, trong đó, có khả năng camera chiếu hậu bị những giọt nước trong môi trường đêm mưa đánh lừa là có người di chuyển phía sau.

Về hệ thống AD-Max trên xe Li Auto L9, tính năng này đang sử dụng 2 GPU Nvidia Orin-X để cung cấp sức mạnh xử lý 508TOP, ngoài ra là việc trang bị 6 camera 8MP và 5 camera 2MP để phát hiện đối tượng. Để dự phòng trong điều kiện thời tiết ban đêm hoặc sương mù, chiếc xe điện sẽ có thể dựa vào Lidar lai 128 dòng Hesai của nó. Các cảm biến khác bao gồm một radar sóng milimet phía trước và 12 cảm biến siêu âm để thực hiện khả năng phát hiện 360 độ đối với cả môi trường xung quanh xe và các vật thể ở xa.

Đánh giá: