menu

Video chứng minh đẳng cấp của siêu xe: không cần túi khí mà vẫn an toàn khi va chạm bên sườn

15:18 - 17/06/2022

Dù va chạm ở vận tốc 51 km/h, chiếc siêu xe SCG 004S vẫn giữ được khoang hành khách nguyên vẹn, đảm bảo an toàn cho người ngồi bên trong.

Ô tô ngày càng hiện đại hơn khi được trang bị đủ loại công nghệ để mang đến sự tiện nghi và an toàn cho người dùng. Đoạn video quay quá trình thử nghiệm độ an toàn của siêu xe Scuderia Cameron Glickenhaus (SCG) 004S trong va chạm bên sườn dưới đây là một ví dụ điển hình.

Video chứng minh đẳng cấp của siêu xe: không cần túi khí mà vẫn an toàn khi va chạm bên sườn

Trong đoạn video này, chiếc siêu xe SCG 004S đã vượt qua được thử nghiệm va chạm bên sườn mà không cần có túi khí. Được biết, trong thử nghiệm này, chiếc siêu xe SCG 004S đã va chạm với barrier di động và có thể biến dạng. Barrier này đã lao đến bên sườn phải của chiếc siêu xe ở vận tốc 32 dặm/h (khoảng 51 km/h) để mô phỏng một vụ tai nạn.

Dù không hề có túi khí bên sườn, chiếc siêu xe SCG 004S vẫn đảm bảo được sự an toàn cho hình nhân ngồi bên trong. Qua hình ảnh chụp sau va chạm, có thể thấy phần sườn bên phải của chiếc siêu xe SCG 004S đã bị vỡ nát. Trong khi đó, kính cửa sổ bị rạn nứt chứ không vỡ thành từng mảnh nhỏ. Tuy nhiên, khoang hành khách của xe vẫn giữ nguyên, không hề suy chuyển, để giữ an toàn cho người ngồi bên trong. Điều này chứng tỏ độ an toàn của chiếc siêu xe SCG 004S.

Ảnh chụp phần sườn của chiếc siêu xe SCG 004S sau va chạm

Ảnh chụp phần sườn của chiếc siêu xe SCG 004S sau va chạm

Khác với những vụ tai nạn trực diện, việc một chiếc xe không có túi khí mà vẫn đảm bảo được an toàn cho người ngồi bên trong khi va chạm bên sườn xảy ra là rất khó. Nguyên nhân là do trong những vụ va chạm trực diện, khoang động cơ ở đầu xe sẽ đóng vai trò như vùng biến dạng trước khi lực tác động có thể đến được với khoang hành khách. Trong khi đó, trong va chạm bên sườn, xe không có vùng biến dạng tương tự. Vì vậy, sườn xe phải biến dạng vừa đủ để hấp thụ lực nhưng vẫn phải thật chắc chắn nhằm bảo vệ hành khách bên trong xe. Điều này càng quan trọng hơn khi xe không có túi khí sườn.

Scuderia Cameron Glickenhaus tin rằng mình là hãng duy nhất trong lịch sử chế tạo được xe có thể vượt qua thử nghiệm va chạm bên sườn ở vận tốc 51 km/h mà không cần đến túi khí. Có được điều đó một phần là nhờ khung gầm và những tấm ốp thân vỏ của SCG 004S được làm từ sợi carbon.

SCG 004S có phần khung và các tấm ốp thân vỏ bằng sợi carbon

SCG 004S có phần khung và các tấm ốp thân vỏ bằng sợi carbon

Không chỉ an toàn, SCG 004S còn rất mạnh mẽ. Siêu xe này được trang bị động cơ xăng V8, siêu nạp, dung tích 5.0L, sản sinh công suất tối đa 650 mã lực và mô-men xoắn cực đại 720 Nm. Động cơ kết hợp với hộp số sàn 6 cấp do Graziano sản xuất. Bên cạnh đó, SCG 004S còn sở hữu trọng lượng thấp, chỉ 1.179 kg.

SCG 004S được trang bị động cơ V8 mạnh mẽ

SCG 004S được trang bị động cơ V8 mạnh mẽ

Bên ngoài, SCG 004S được thiết kế theo phong cách cổ điển, gợi liên tưởng đến những siêu xe đình đám trong quá khứ như Maserati MC12 hoặc Ferrari P4/5 by Pininfarina. Bên trong siêu xe này là không gian nội thất 3 chỗ ngồi với ghế lái ở giữa, giống huyền thoại McLaren F1.

SCG 004S sở hữu thiết kế ngoại thất khá cổ điển

SCG 004S sở hữu thiết kế ngoại thất khá cổ điển

Nội thất 3 chỗ ngồi của SCG 004S

Nội thất 3 chỗ ngồi của SCG 004S

Trên toàn thế giới, chỉ có đúng 25 chiếc SCG 004S được xuất xưởng và bán với giá lên đến 460.000 USD (khoảng 10,6 tỷ đồng).

Đánh giá:
Quảng cáo