menu

Tuổi thọ của pin xe ô tô điện là bao lâu?

13:19 - 05/09/2022

Với chi phí cho một bộ pin xe điện thông thường có thể lên tới 400 triệu đồng, không ngạc nhiên khi tuổi thọ pin xe điện là điều người tiêu dùng rất quan tâm trước khi mua loại xe này.

Xe điện đã trở nên phổ biến trên thế giới hiện nay, nhất là trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao. Những cải tiến công nghệ đã làm gia tăng phạm vi sử dụng pin của ô tô điện. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn còn băn khoăn về việc pin xe có thể sử dụng bao lâu? Xét cho cùng, pin là bộ phận đắt nhất của một chiếc ô tô điện, một bộ pin mới có thể có giá lên tới 20.000 USD, tương đương 469 triệu đồng. Do đó, việc người dùng quan tâm đến pin của ô tô điện cũng là điều dễ hiểu.

Pin ô tô điện là gì?

Xe động cơ đốt trong chạy bằng xăng trong khi ô tô điện được cung cấp năng lượng bởi pin. Loại pin cung cấp năng lượng cho ô tô điện phổ biến là lithium-ion, có thể sạc lại. Đây cũng là loại pin được tìm thấy trong điện thoại di động và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Pin lithium-ion có năng lượng cao hơn so với pin axit-chì hoặc niken-cadmium, có nghĩa là chúng không chiếm nhiều dung lượng trong khi cung cấp mức năng lượng tương đương. Dung lượng pin của một chiếc xe được đo bằng kWh, do đó một chiếc xe có định mức kWh cao hơn có nghĩa là nó có nhiều phạm vi hoạt động hơn.

Pin lithium-ion được dùng trong việc sản xuất ô tô điện.

Pin lithium-ion được dùng trong việc sản xuất ô tô điện.

Tuổi thọ của pin ô tô điện là bao lâu?

Tuổi thọ của pin EV phụ thuộc vào một số yếu tố. Mặc dù tuổi thọ pin có thể thay đổi nhưng các nhà sản xuất xe điện buộc phải bảo hành ít nhất 8 năm hoặc 16.000 km. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất cung cấp bảo hành dài hơn. Ví dụ như Kia cung cấp bảo hành trong 10 năm hoặc 160.000 km, Hyundai cung cấp bảo hành đối với pin EV trong suốt thời gian sử dụng xe. Lưu ý, đây là chính sách ở nước ngoài.

Bảo hành pin không chỉ thay đổi theo thời gian mà còn theo bản chất của phạm vi bảo hiểm. Một số nhà sản xuất ô tô sẽ chỉ thay thế pin nếu nó chết hoàn toàn, trong khi các thương hiệu khác như BMW, Tesla và Volswagen sẽ bảo hành pin nếu dung lượng pin giảm xuống dưới một tỷ lệ phần trăm nhất định.

Khi công nghệ pin tiếp tục phát triển, các công ty đã tạo ra những viên pin lớn hơn với phạm vi sử dụng rộng hơn. Ví dụ như Nissan LEAF thế hệ đầu tiên có phạm vi tối đa là 135 km, và đến thế hệ LEAF mới nhất thì phạm vi tối đa đã tăng lên 341 km. Bên cạnh khả năng cung cấp phạm vi lớn hơn, sự phát triển công nghệ pin còn giúp chúng bền hơn và lâu xuống cấp. Ngay cả khi xuống cấp, chúng vẫn duy trì một phạm vi dài. Một chiếc Tesla Model S sẽ chỉ còn tối đa 95% dung lượng pin sau khi chạy hết 80.000 km đầu tiên.

Điều này có nghĩa là mặc dù mọi bộ pin ô tô điện đều xuống cấp theo thời gian, nhưng các loại pin ô tô điện hiện đại có thể sẽ không cần thay thế pin. Và khi kỹ thuật tiếp tục phát triển, pin sẽ được kéo dài tuổi thọ của xe. Một pin EV dự kiến sẽ có tuổi thọ từ 10 - 20 năm tùy thuộc vào việc bảo trì và chăm sóc.

Pin ô tô điện thường được bảo hành ít nhất 8 năm hoặc 16.000 km

Pin ô tô điện thường được bảo hành ít nhất 8 năm hoặc 16.000 km

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của pin xe điện?

Cũng giống như các phương pháp bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của xe chạy xăng, bạn có thể dùng một số biện pháp dưới đây để kéo dài tuổi thọ pin cho xe điện của mình.

Tránh đậu xe ở những nơi có nhiệt độ quá cao

Pin lithium có hệ thống quản lý nhiệt sẽ tự làm nóng hoặc làm mát, từ đó sẽ sử dụng năng lượng và tiêu hao các gói pin EV. Hãy cố gắng đậu xe trong bóng râm vào những ngày nắng nóng để giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, khi nhiệt độ quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động của xe. Để tối ưu việc điều khiển ô tô điện trong thời tiết lạnh, bạn nên đỗ xe ở nơi có ánh nắng để làm ấm xe.

Không sạc xe quá nhiều hoặc quá ít

Những chiếc xe điện hiện đại được trang bị hệ thống quản lý tránh sạc và xả ở mức sạc tố đa và tối thiểu. Chủ xe nên tránh sạc xe trên 80% hoặc dưới 20% để kéo dài tuổi thọ pin EV.

Giảm thiểu việc sử dụng các trạm sạc nhanh

Các trạm sạc nhanh DC (biến đổi dòng điện một chiều) có thể nâng mức pin của xe lên 80% chỉ trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, với sự tiện lợi này, pin EV của xe có thể bị quá tải. Để có tuổi thọ pin tối ưu, bạn nên giới hạn tần suất cắm vào các trạm sạc nhanh này.

Duy trì trạng pin tối ưu khi phương tiện không sử dụng

Nếu bạn đang có ý định cất giữ xe trong một thời gian dài, hãy đảm bảo rằng pin của bạn không bị cạn hoặc đầy. Với bộ sạc hẹn giờ, bạn có thể cài đặt nó để duy trì mức sạc từ 25 - 75%.

Duy trì mức sạc từ 25 - 75% để kéo dài tuổi thọ của pin

Duy trì mức sạc từ 25 - 75% để kéo dài tuổi thọ của pin.

Tái chế pin EV

Khi hiệu suất của pin ô tô điện giảm xuống dưới 70%, nó có thể được tái chế vì không còn hữu ích để cung cấp năng lượng cho xe. Có nhiều ứng dụng để tái sử dụng pin EV cho các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm hệ thống lưu trữ pin gia đình và cung cấp năng lượng cho các nhà máy sản xuất. Tại Nhật Bản, Toyota đã lắp đặt pin EV để lưu trữ năng lượng tạo ra từ các tấm pin mặt trời.

Mặc dù tuổi thọ pin của ô tô điện có thể khác nhau, nhưng với sự tiến bộ của công nghệ đã giúp chúng kéo dài hiệu suất trong suốt vòng đời của một chiếc xe. Yếu tố chính để kéo dài tuổi thọ của pin là giới hạn số chu kỳ sạc mà mỗi tế bào pin trải qua. Tế bào pin chết khi pin cạn hoặc sạc quá lâu, vì thế hãy đảm bảo xe của bạn sạc theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giảm thiểu sự suy giảm chất lượng của pin.

Theo IseeCars

Đánh giá: