Rõ ràng đây không phải là một trường học lái xe thông thường mà người ta có thể nghĩ tới.

Trong những thành phố nhộn nhịp và đông đúc nhất trên thế giới, các tòa nhà được thiết kế hướng lên để tạo ra nhiều diện tích sàn hơn trong khi chỉ sử dụng một lượng đất nhỏ. Nhưng làm thế nào để các cơ sở ví như một trường học lái xe – một dạng công trình yêu cầu không gian mở, rộng lớn – có thể được xây dựng trong đô thị?

Trường học Lái xe Kurihama nằm trên nóc của một tòa nhà trung tâm thương mại lớn ở Kanagawa, Nhật Bản

Dường như người dân Nhật Bản đã giải quyết được vấn đề đó: Họ đặt trường học lái xe lên trên nóc của một trung tâm thương mại. Đúng vậy, họ thực sự đã xây dựng một cơ sở lái xe lên trên nóc của một tòa nhà lớn trong thành phố. Những gì bạn đang nhìn thấy ở đây là Trường học Lái xe Kurihama ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Nó là một giải pháp xây dựng sáng tạo đối với những thành phố "đất chật người đông"

Cơ này có cung cấp các bài học lái xe dành cho cả xe ô tô và xe máy, gồm cả xe phân khối lớn và xe thường. Ở bên trong, bạn sẽ tìm thấy một vài căn phòng phục vụ các mục đích khác nhau, bao gồm huấn luyện cứu trợ khẩn cấp, và mô phỏng lái xe tại chỗ. Những tiện nghi khác bao gồm phòng y tế, nhà vệ sinh, và nhà ăn.

Không rõ quy mô chính xác là bao nhiêu nhưng nhìn từ hình ảnh thì nó khá là rộng lớn

Ở phía bên ngoài, bạn sẽ thấy những khóa học lái xe khác nhau mà các học viên có thể tham gia. Người ta có sắp đặt những đoạn đường mở, đường vòng, đường quanh co, góc cua gấp, và các đoạn dốc mô phỏng theo các tình huống lái xe ngoài đời thực.

Không có con số chính xác về độ rộng lớn của cơ sở này, nhưng nhận xét từ ảnh vệ tinh, nó trông thực sự là rất lớn. Có lẽ các trường học lái xe ở Việt Nam cũng nên học tập theo mô hình hiện đại này?

Duy Thành