menu

Trung Quốc triển khai đội xe thi công đường cao tốc không người lái lớn nhất thế giới

00:53 - 29/09/2021

Công nghệ xe tự hành đang cho thấy rằng nó có thể áp dụng cho không chỉ mỗi ngành giao thông vận tải.

Hiện nay, Trung Quốc có thể được coi là một trong những nước đóng vai trò quan trọng nhất trong lĩnh vực công nghệ xe tự lái. Trọng tâm chính trước mắt là những chiếc robotaxi thông minh, nhưng xe tải hạng nặng và những dạng phương tiện tự hành khác cũng đang dần xuất hiện trên cao tốc khắp thế giới.

Mới đây, một nhà sản xuất xe và máy móc đặc biệt của Trung Quốc đã ra mắt đội xe xây dựng tự hành lớn nhất trên thế giới. Cụ thể, công ty Xuzhou Construction Machinery Group (XCMG) đã triển khai thành công một đội xe thi công đường cao tốc không cần người lái, nhằm hoàn thành Dự án Bảo trì Quốc lộ Trung Quốc.

Hình ảnh đội xe thi công đường cao tốc không cần người lái của XCMG

Hình ảnh đội xe thi công đường cao tốc không cần người lái của XCMG

Nằm ở đồng bằng sông Dương Tử, đường cao tốc Nam Kinh-Thượng Hải được coi là một trong những con đường “cao cấp” nhất ở Trung Quốc, theo XCMG. Đội xe không người lái của công ty bao gồm 10 xe lu và 2 xe lát đường lớn. Các phương tiện này đều được điều khiển bởi một trạm tham chiếu định vị vệ tinh.

Với sự trợ giúp của hệ thống định vị dựa trên vệ tinh, cộng thêm các công nghệ như định vị quán tính và nhận dạng chướng ngại vật, đội xe tân tiến đã đạt thành công như mong đợi trong quá trình bảo trì khúc đường Tô Châu của đường cao tốc đông đúc nói trên.

Video ghi hình đội xe lu không người lái của XCMG

Một yếu tố đóng góp vào thành công là công nghệ radar đo liên tục độ dày lớp nhựa đường của XCMG, cho phép các phương tiện không người lái giảm đáng kể sai số có thể xảy ra. Kết quả có được là mức độ chính xác và hiệu quả cao trong các hoạt động bảo trì đường bộ.

Sau thành công của dự án bảo trì đường cao tốc này, XCMG dự định sẽ tiếp tục phát triển các loại xe chuyên dụng tự hành đối với những nhiệm vụ xây dựng khó khăn và phức tạp nhất. Có vẻ như công nghệ xe tự hành sẽ không chỉ tạo nên cách mạng trong cách con người di chuyển và vận tải hàng hóa, mà còn làm thay đổi cả ngành xây dựng đường xá.

Đánh giá: