menu

Trung Quốc triển khai đội xe thi công đường cao tốc không người lái lớn nhất thế giới

00:53 - 29/09/2021

Công nghệ xe tự hành đang cho thấy rằng nó có thể áp dụng cho không chỉ mỗi ngành giao thông vận tải.

Hiện nay, Trung Quốc có thể được coi là một trong những nước đóng vai trò quan trọng nhất trong lĩnh vực công nghệ xe tự lái. Trọng tâm chính trước mắt là những chiếc robotaxi thông minh, nhưng xe tải hạng nặng và những dạng phương tiện tự hành khác cũng đang dần xuất hiện trên cao tốc khắp thế giới.

Mới đây, một nhà sản xuất xe và máy móc đặc biệt của Trung Quốc đã ra mắt đội xe xây dựng tự hành lớn nhất trên thế giới. Cụ thể, công ty Xuzhou Construction Machinery Group (XCMG) đã triển khai thành công một đội xe thi công đường cao tốc không cần người lái, nhằm hoàn thành Dự án Bảo trì Quốc lộ Trung Quốc.

Hình ảnh đội xe thi công đường cao tốc không cần người lái của XCMG

Hình ảnh đội xe thi công đường cao tốc không cần người lái của XCMG

Nằm ở đồng bằng sông Dương Tử, đường cao tốc Nam Kinh-Thượng Hải được coi là một trong những con đường “cao cấp” nhất ở Trung Quốc, theo XCMG. Đội xe không người lái của công ty bao gồm 10 xe lu và 2 xe lát đường lớn. Các phương tiện này đều được điều khiển bởi một trạm tham chiếu định vị vệ tinh.

Với sự trợ giúp của hệ thống định vị dựa trên vệ tinh, cộng thêm các công nghệ như định vị quán tính và nhận dạng chướng ngại vật, đội xe tân tiến đã đạt thành công như mong đợi trong quá trình bảo trì khúc đường Tô Châu của đường cao tốc đông đúc nói trên.

Video ghi hình đội xe lu không người lái của XCMG

Một yếu tố đóng góp vào thành công là công nghệ radar đo liên tục độ dày lớp nhựa đường của XCMG, cho phép các phương tiện không người lái giảm đáng kể sai số có thể xảy ra. Kết quả có được là mức độ chính xác và hiệu quả cao trong các hoạt động bảo trì đường bộ.

Sau thành công của dự án bảo trì đường cao tốc này, XCMG dự định sẽ tiếp tục phát triển các loại xe chuyên dụng tự hành đối với những nhiệm vụ xây dựng khó khăn và phức tạp nhất. Có vẻ như công nghệ xe tự hành sẽ không chỉ tạo nên cách mạng trong cách con người di chuyển và vận tải hàng hóa, mà còn làm thay đổi cả ngành xây dựng đường xá.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Nhờ thời gian phong tỏa vì đại dịch, chiếc Aston Martin DB5 1964 này đã được phục chế như mới

Nhờ thời gian phong tỏa vì đại dịch, chiếc Aston Martin DB5 1964 này đã được phục chế như mới

Khám phá30 phút trước

Thời gian có được từ việc phong tỏa đã thúc đẩy nhiều người thực hiện các dự án vì niềm đam mê.

Air One - Phương tiện hứa hẹn làm "xe thể thao bay" của tương lai

Air One - Phương tiện hứa hẹn làm "xe thể thao bay" của tương lai

Khám phá1 giờ trước

Air One là một phương tiện dạng eVTOL đầy hứa hẹn trên mặt lý thuyết, nhưng nó có thành hiện thực hay không thì không ai nói chắc được.

Hàng loạt xe mô tô 500 phân khối của Honda tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi phanh ABS

Hàng loạt xe mô tô 500 phân khối của Honda tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi phanh ABS

Tin xe máy1 giờ trước

Tất cả khách hàng đang sử dụng xe Honda CB500X, Honda CB500F, và Honda CBR500R trong diện triệu hồi do lỗi phanh ABS cần lưu ý đưa xe đến các cửa hàng Honda ...