menu

Toyota Mirai lập Kỷ lục Guinness Thế giới khi chạy được 1.360 km trong một lần nạp nhiên liệu

23:06 - 10/10/2021

Toyota Mirai một lần nữa đã thu hút sự chú ý nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng kinh ngạc.

Cách đây khoảng 4 tháng, Toyota Mirai đã phá kỷ lục thế giới với thành tích đi trên 1.003 km trong một lần nạp nhiên liệu hydro. Giờ đây, mẫu xe tân tiến này đã ghi tên mình vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới cho thành tựu quãng đường dài nhất đi được trong một lần bởi một phương tiện dùng pin hydro. Cụ thể, chiếc xe đã đi được 1.360 km trên một vòng lặp ở phía nam California trong tháng 8 năm nay.

Giám khảo Kỷ lục Guinness Thế giới Michael Empric đã có mặt để xác nhận rằng bình nhiên liệu của chiếc Mirai chưa bao giờ được mở trong suốt quá trình lái xe, diễn ra trong hai ngày gồm 23-24 tháng 8. Theo báo cáo của Toyota, chiếc xe này chỉ được đổ đầy một lần khi bắt đầu chuyến đi, và việc đó chỉ kéo dài 5 phút.

Thử thách bắt đầu tại Trung tâm Kỹ thuật Toyota ở Gardena, California với tay lái chuyên nghiệp Wayne Gerdes cầm lái và đồng nghiệp Bob Winger ngồi trên ghế hành khách. Trong ngày đầu tiên, họ đã lái xe đi được 761 km từ điểm xuất phát, đi về phía nam đến San Ysidro, sau đó ngược về phía bắc qua Santa Monica và Malibu dọc theo Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương trước khi trở về nhà ở Gardena.

Trong ngày thứ hai, cặp tài xế đi theo một tuyến đường lái xe địa phương và nó đưa họ vượt qua giao thông vào giờ cao điểm trên xa lộ San Diego giữa Los Angeles và Orange County. Lộ trình đã chứng kiến họ quay trở lại TTC Gardena sau 598 km lái xe.

Sau hai ngày lái xe, họ đã đạt được chỉ số tiêu thụ nhiên liệu là là 152 MPGe. Để so sánh, một chiếc Tesla Model 3 Standard Range Plus RWD, hiện được đánh giá là chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu nhất của EPA, cũng chỉ đạt 142 MPGe mà thôi

Với tư cách là giám khảo Kỷ lục Guinness Thế giới trong 10 năm, tôi đã có cơ hội chứng kiến nhiều nỗ lực lập kỷ lục đáng kinh ngạc, bao gồm một số thành tích liên quan đến khoảng cách di chuyển,” Empic nói. “Hành trình không cần tiếp nhiên liệu của Toyota Mirai thể hiện sức mạnh của công nghệ pin nhiên liệu. Công nghệ này kết hợp sự khéo léo trong thiết kế của đội ngũ tại Toyota đã dẫn đến một khoảnh khắc làm nên lịch sử.

Theo tuyên bố của Toyota, Mirai tiêu thụ 5,65 kg hydro và không thải ra CO2, cho dù nó có tạo ra một ít nước. Nhà sản xuất xe Nhật Bản ước tính rằng một chiếc ô tô tiêu chuẩn sẽ thải ra khoảng 301 kg CO2 trong cùng quãng đường đó.

Đánh giá: