menu

Titan - Tàu lặn duy nhất trên thế giới có thể đưa hành khách xuống thăm xác tàu Titanic

00:36 - 26/12/2020

OceanGate Expeditions đang cung cấp cơ hội xuống thăm thám hiểm xác tàu Titanic hiếm có bằng tàu lặn Titan.

Vụ đắm tàu Titanic là một trong những tai nạn đường biển lớn nhất của thế kỷ 20, và sự nổi tiếng của nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Giờ đây, những người si mê Titaninc sẽ có cơ hội ghé thăm xác con tàu nổi tiếng ở độ sâu 3.862 mét dưới bề mặt nước biển Bắc Đại Tây Dương thông qua con tàu lặn mang tên Titan của công ty OceanGate Expeditions.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên tàu lặn Titan dấn thân vào các nhiệm vụ phá kỷ lục, và đây cũng không phải là chuyến thám hiểm xác tàu Titannic đầu tiên bởi công ty. Lẽ ra chuyến thám hiểm này đã diễn ra trong năm ngoái nhưng phải hủy bỏ vì sự hiểu lầm với bên cung cấp tàu mẹ. Do vậy, nó đã được chuyển lịch sang năm 2021 và sẽ được thực hiện trong quãng thời gian tháng 5 – 9 ở bờ biển thành phố St. John's, tỉnh Newfoundland, Canada.

Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên khách du lịch có thể đi xuống xác tàu trong 15 năm, và vì vậy, đây là một chuyến đi lịch sử đích thực. Điều quan trọng hơn nữa là nhiệm vụ thử thách này sẽ không chỉ vì niềm vui thuần túy của một số du khách tò mò: Titan sẽ chở ba khách hàng trả tiền, một nhà nghiên cứu và một người lái tàu, và thậm chí các khách du lịch sẽ làm nhiệm vụ kép như thành viên đoàn thủy thủ. Mục tiêu cao cả nhất của nhiệm vụ, bao gồm nhiều lần lặn, mỗi lần lâu từ 6 đến 8 tiếng, là tạo bản đồ 3D về xác tàu và địa điểm xung quanh, và nghiên cứu xác tàu đã thay đổi ra sao trong những năm gần đây.

Nói cụ thể hơn về Titan, nó là một chiếc tàu lặn cho 5 người với khả năng lặn sâu 4.000 mét dưới mặt nước biển. Nó là một mẫu Cyclops 2018, vận hành bằng con người, thân vỏ sợi carbon. Nó được mang tên như thế là vì chỉ có 1 cổng nhìn đơn lẻ (giống người 1 mắt trong thần thoại Hy Lạp) mà khiến 2 người ngồi sát nhau để cùng nhìn ra bên ngoài. Nó cũng là mẫu tàu lặn sâu lớn nhất trên thế giới vào lúc này.

Với nền tảng phóng và phục hồi tích hợp, Titan có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể so với các tàu lặn sâu tương tự cũng như an toàn hơn nhờ hệ thống theo dõi sức khỏe thân tàu theo thời gian thực (RTM) mà đã được cấp bằng sáng chế. Nó có thể di chuyển với tốc độ 3 hải lý/giờ (5,5 km/h) và hạ độ sâu ở tốc độ 55 mét/phút, nhờ 4 động cơ đẩy điện. Ở bên trong, nó chật chội nhưng đủ rộng rãi để có một phòng tắm nhỏ và không gian để thỉnh thoảng duỗi chân cho đỡ mỏi - miễn là từng người làm một.

Titan có lắp đặt nhiều camera bên ngoài, thiết bị sonar đa tia, hệ thống ánh sáng bên ngoài 40.000 lumen, và một máy quét laser, và tất cả sẽ đều phục vụ cho việc lập bản đồ xác tàu Titanic như đã đề cập ở trên. Thời gian lặn xuống xác tàu Titanic sẽ mất khoảng 90 phút, và phần thời gian còn lại của hành trình lặn là cho việc khám phá. Trong quá trình lặn sau, những hành khách trên Titan sẽ được thư giãn với âm nhạc do chính CEO của OceanGate Expeditions, Stockton Rush lựa chọn. Họ cũng được phép sử dụng đồ ăn nhẹ và nước uống.

Khi Titan đến được địa điểm, mọi người sẽ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, bao gồm cả quét laser và giám sát các camera. Họ cũng sẽ được phép vận hành tàu ngầm khi tình hình an toàn. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Rush khẳng định rằng, mặc dù thực tế là những "chuyên gia" này không được đào tạo trong lĩnh vực chuyên môn, nhưng họ vẫn khác xa với những khách du lịch thông thường. Họ đóng một vai trò lớn hơn và là một phần của chuyến thám hiểm.

OceanGate Expeditions dự tính thực hiện tổng cộng sẽ có 18 lần lặn, và cứ 3 lần lặn thì có 1 lần là do chính Rush điều khiển Titan . Mọi khách hàng trả tiền sẽ được phỏng vấn và trải qua sàng lọc nghiêm ngặt vì CEO nói rằng họ không muốn những “quý ông quý bà” trên con tàu mẹ, nơi họ sẽ phải dùng chung phòng tắm và những thứ khác mà “dân thường” quen dùng.

Tính sẵn sàng cũng là một yếu tố quyết định vì lịch trình có tính chất linh hoạt và phụ thuộc vào thời tiết và nhiều yếu tố khác. Ngoài việc tạo ra lợi nhuận, OceanGate quyết tâm thực hiện một chuyến thám hiểm nghiên cứu, vì vậy việc xây dựng một đội ngũ là điều tối quan trọng: tất cả những khách du lịch trả tiền sẽ phải biết gắn kết lẫn nhau, và với nhà nghiên cứu và cả người lái tàu sẽ đồng hành cùng họ.

Video tàu Titan thực hiện lặn sau 3.760 mét với 4 người trong năm 2019

Nói đến giá cả, một chuyến lặn xuống xác tàu Titanic thế này sẽ có giá 125.000 USD/lần, không hề rẻ một chút nào. Số tiền này bao gồm chuyến đi 8 ngày, ở lại trên tàu mẹ và tất nhiên cả chuyến lặn.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Không phải Vios hay Corolla Cross, Toyota Veloz Cross mới là sản phẩm bán chạy nhất của hãng xe Nhật ở tháng 7 vừa qua

Không phải Vios hay Corolla Cross, Toyota Veloz Cross mới là sản phẩm bán chạy nhất của hãng xe Nhật ở tháng 7 vừa qua

Tin thị trường11 giờ trước

Có lẽ đây cũng là lý do Toyota Veloz Cross được hãng công bố doanh số riêng lẻ ở tháng 7 vừa qua thay vì cộng dồn với Avanza Premio.

Toyota Vios Premium 2023: Chưa phải là bản cao cấp nhất nhưng đã đủ trang bị để khiến Honda City run sợ

Toyota Vios Premium 2023: Chưa phải là bản cao cấp nhất nhưng đã đủ trang bị để khiến Honda City run sợ

Tin xe12 giờ trước

Cùng với bản Smart, Toyota Vios Premium 2023 hứa hẹn sẽ gây sốt trên thị trường trong thời gian tới và khiến những đối thủ như Honda City hay Mazda2 phải run sợ.

Giá xe Vespa Sprint Justin Bieber bị dân buôn "hét" lên 279 triệu đồng, chênh lệch 147 triệu đồng

Giá xe Vespa Sprint Justin Bieber bị dân buôn "hét" lên 279 triệu đồng, chênh lệch 147 triệu đồng

Tin xe máy17 giờ trước

Một cửa hàng chuyên bán xe Vespa ở quận 12 chia sẻ số lượng xe Vespa Sprint Justin Bieber 150cc còn khá ít trên thị trường nên mạnh dạn rao bán 279 triệu đồng, ...

Quảng cáo