menu

Thời tiết lạnh có thể khiến cự li di chuyển của xe điện giảm trên 40%

Duy Thành 17:33 - 09/02/2019

Tương lai thuộc về xe điện, do vậy nghiên cứu của AAA tỏ ra rất cần thiết và có tác dụng cảnh báo các tài xế quan tâm tới tác hại của thới tiết đối với chiếc xe của họ hơn.

Miền Trung Tây của nước Mỹ đang phải trải qua một đợt lạnh kỷ lục vô cùng khắc nghiệt, và không chỉ có tác hại đối với sự sống, nhiệt độ thấp đến mức đóng băng còn có thể có ảnh hưởng tiêu cực tới cự li di chuyển của xe điện.

Trong một nghiên cứu mới, cơ sở AAA phát hiện ra rằng nhiệt độ -6,6 độ C có thể giảm bớt trung bình 41% cự li di chuyển của xe điện. Điều này xảy ra bởi nhiều nguyên tố, bao gồm sử dụng hệ thống điều hòa để làm ấm khoang lái.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng thời tiết lạnh có ảnh hưởng lớn hơn tới cự li di chuyển hơn là nhiệt độ nóng. Khi nhiệt độ leo lên 35 độ C và hệ thống điều hòa được sử dụng để làm mát nội thất, cự li di chuyển chỉ giảm đi trung bình 17% mà thôi.

Biểu đồ cho thấy sự sụt giảm cự li di chuyển của 5 mẫu xe điện ở điều kiện nhiệt độ -6,6 độ C và 35 độ C với hệ thống điều hòa được bật

Sự ảnh hưởng lên cự li di chuyển sẽ đỡ hơn khi hệ thống điều hòa được tắt đi. Ở nhiệt độ -6,6 độ C, cự li di chuyển chỉ giảm 12%; và ở 35 độ C, cự li di chuyển chỉ giảm 4%.

Bởi nhiệt độ cực đoan có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cự li di chuyển của xe điện, các tài xế sống ở nơi quá lạnh và quá lạnh nên sạc điện xe của họ thường xuyên hơn. Dựa theo nghiên cứu, AAA phát hiện rằng tài xế sẽ tốn thêm 24,27 USD để di chuyển 1.600 km khi trời lạnh -6,6 độ C và tốn thêm 7,94 USD khi trời nóng 35 độ C.

Kết quả từ nghiên cứu của AAA đã có được thông qua việc kiểm tra 5 mẫu xe điện gồm: BMW i3s 2018, Chevrolet Bolt 2018, Nissan Leaf 2018, Tesla Model S 75D 2017 và Volkswagen e-Golf 2017.

Chiếc Tesla Model S 75D 2017 trong nghiên cứu của AAA

Trong đó, BMW i3s đã thể hiện tệ nhất, khi cự li di chuyển của nó ở -6,6 độ C với hệ thống điều hòa bật lên bị giảm tới hơn 50%. Và khi trời nóng 35 độ C, i3s vẫn có hiệu năng kém nhất khi cự li di chuyển bị giảm hơn 20%.

Ngược lại, Nissan Leaf là mẫu xe điện có cự li di chuyển ít bị ảnh hưởng nhất ở cả -6,6 độ C và 35 độ C với hệ thống điều hòa bật lên.

Thông qua nghiên cứu của AAA, chúng ta có thể thấy rằng xe điện hoạt động hiệu quả nhất ở những nơi có nhiệt độ trung bình vừa phải, tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng được như thế. Các nhà sản xuất ô tô đang liên tục cải thiện cự li di chuyển của xe điện, nhưng với thông tin này, các tài xế sẽ có sự cảnh giác hơn trước sự thay đổi của thời tiết lên chiếc xe của họ.

Duy Thành
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Suzuki Ciaz chốt lịch ra mắt vào cuối tuần này, "phả hơi nóng" lên Toyota Vios và Honda City

Suzuki Ciaz chốt lịch ra mắt vào cuối tuần này, "phả hơi nóng" lên Toyota Vios và Honda City

Tin xe10 phút trước

Sự có mặt của Suzuki Ciaz 2020 sẽ làm cho cuộc chiến ở phân khúc xe hạng B cùng các đối thủ như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent, Mazda 2 hay Nissan ...

Video: Ném đá vào xe tải, thanh niên chạy xe máy bị tài xế ép dính vào dải phân cách

Video: Ném đá vào xe tải, thanh niên chạy xe máy bị tài xế ép dính vào dải phân cách

An toàn giao thông1 giờ trước

Đoạn video quay lại cho thấy nam thanh niên điều khiển xe máy chạy song song với xe tải trên đường, ngay sau khi người này cầm đá ném vào xe tải, tài xế cũng ...

Video: Xe container lao lên dải phân cách, tông đổ cột biển báo giao thông ở ngã tư Gò Dưa

Video: Xe container lao lên dải phân cách, tông đổ cột biển báo giao thông ở ngã tư Gò Dưa

Tai nạn giao thông4 giờ trước

Vụ tai nạn này khiến giao thông qua khu vực hướng từ cầu vượt Sóng Thần về ngã tư Bình Triệu ùn tắc kéo dài. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế xe ...