menu

Thì ra đây là lý do xe thể thao thường có màu đỏ

18:35 - 22/06/2022

Đỏ là màu đặc trưng cho bản năng con người, thể hiện năng lượng nam tính, mạnh mẽ, cảm xúc và nhiều ý nghĩa khác.

Khi nghĩ đến xe thể thao, người ta thường nghĩ ngay đến những chiếc xe có kiểu dáng gọn gàng thiết kế hai chỗ ngồi với màu sơn đỏ nổi bật. Không phải tự nhiên mà màu đỏ thường được gắn liền với những chiếc xe thể thao hay siêu xe nổi tiếng, trên thực tế màu sắc này đóng vai trò khá quan trọng với con người, cũng đồng thời là đáp án cho câu hỏi vì sao xe thể thao thường có màu đỏ.

Khía cạnh khoa học

Trong bảng màu, đỏ là một màu sắc chính, bản năng cũng là yếu tổ chính làm nên con người. Việc da đỏ lên, do máu được bơm mạnh bên dưới bề mặt da, là dấu hiệu thể hiện sự thống trị của nhiều loài linh trưởng. Dấu hiệu này nhằm thể hiện năng lượng nam tính mạnh mẽ, đây là điều mà các loài linh trưởng như khỉ đầu chó hay tinh tinh vẫn thường làm nhằm thu hút các con cái. Màu đỏ cũng tượng trưng cho sự ấm áp và tích cực, điều này liên quan đến các nhu cầu thể chất và ý chí sinh tồn của loài người.

Xe thể thao màu đỏ

Màu đỏ thể hiện bản năng, tính nam và cảm xúc

Khía cạnh lịch sử

Xuyên suốt lịch sử, hàm ý của màu sắc này còn được thể hiện ở nhiều sắc thái. Ở thời kỳ Ai Cập cổ đại, con người thường tự sơn màu đỏ đất lên mình trong các lễ hội bởi màu đỏ tượng trưng cho sự sống, sức khoẻ và chiến thắng. Ngoài ra, màu đỏ còn được sử dụng để phân biệt giới tính, nam giới thường sơn mình màu đỏ nhằm thể hiện sự cơ bắp và khoẻ mạnh của bản thân.

Ở thời kỳ phục hưng, các sắc độ đỏ được sử dụng nhằm thu hút sự chú ý của người xem đến những hình tượng có ảnh hưởng trong các bức tranh. Trong thời đại quân chủ, những người vợ của các ứng viên tổng thống hoặc người nổi tiếng thường khoác lên mình bộ cánh màu đỏ để nổi bật giữa đám đông. Có thể nói thế kỷ 19 là thời kỳ đầu tiên mà màu đỏ được dùng để mô tả cảm xúc trong nghệ thuật thay vì tái hiện lại đặc trưng tự nhiên của con người.

Ngày nay tại Trung Quốc, màu đỏ mang ý nghĩa rất tích cực, tượng trưng cho sự dũng cảm, lòng trung thành, danh dự, thành công, may mắn, sinh sôi nảy nở, hạnh phúc, đam mê, và mùa hè. Trong khi đó, ở Nhật Bản, đỏ là màu truyền thống của các hình tượng anh hùng.

Khía cạnh cảm xúc

Ở mức độ cảm xúc, một trong những trạng thái quan trọng của con người, màu đỏ có ảnh hưởng lớn đến cách con người cảm nhận và hành động, có thể khiến con người đưa ra hành động cảm tính hoặc nguy hiểm, hoặc cả hai. Theo Londoni Image Institue, "màu đỏ thu hút sự chú ý tốt nhất, đồng thời liên quan đến các cảm xúc mạnh mẽ như tình yêu, đam mê hay giận dữ." Bên cạnh đó, qua 5 bài kiểm tra tâm lý, Andrew Elliot, giáo sư tâm lý và Daniela Niesta, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ kết luận rằng màu đỏ khiến nam giới cảm thấy thu hút phái nữ hơn. Đây được xem là màu sắc giúp biểu thị sức mạnh, nội lực, sự can đảm và nguy hiểm. Đỏ là màu sắc rực rỡ, kích thích và rất thú vị, có mối liên hệ chặt chẽ với tình dục và tăng cảm giác thèm ăn.

Chiếc xe thể thao màu đỏ đầu tiên trên thế giới

Lựa chọn màu sắc thay đổi khá nhiều theo thời gian và xu hướng thời trang. Trong ngành công nghiệp xe hơi, màu sắc của xe cũng có sự thay đổi này, từ các màu tối trong thời kỳ đầu sang các màu sắc rực rỡ trong những năm 1950 và 1960, cho đến nay là các sắc thái màu xám.

Itala Mod

Itala Mod màu đỏ

Chiếc xe màu đỏ đầu tiên được đăng ký là Itala Mod. Vào năm 1907, một tờ báo Paris đã thách thức các nhà sản xuất xe thực hiện chặng đua từ Peking (Bắc Kinh ngày nay), Trung Quốc đến Paris, Pháp. Chỉ có 5 chiếc xe tham gia sự kiện này và thực hiện hành trình dài hơn 14.500 km. Người ý tham gia cuộc đua với chiếc Itala Mod màu đỏ, sở hữu công suất 45 mã lực. 61 ngày sau đó, đội đua đến từ Ý đã cán đích cuối tại Paris. Để vinh danh thành tựu của các tay lái quả cảm, Ý đã quyết định chọn màu Rosso Corsa (Racing Red) làm màu đặc trưng quốc gia của thể thao tốc độ. Từ đó đến nay, màu đỏ này vẫn liên tục được sử dụng bởi các thương hiệu xe Ý như Ferrari hay Alfa Romeo.

Đàn ông thích màu đỏ hơn phụ nữ

Theo khảo sát được thực hiện vào năm 2013 tại Mỹ, có 12% nam giới tham gia khảo sát yêu thích xe màu đỏ, trong khi đó 9% phụ nữ được hỏi ưa thích xe màu bạc. Kết quả trên cho thấy phụ nữ hướng đến các mẫu xe thực dụng, trong khi đó nam giới lại kém thực dụng hơn, yêu thích những chiếc xe có tốc độ cao và hứng khởi khi cầm lái.

Xe thể thao

Nam giới thích màu đỏ hơn nữ giới

Việc xe màu đỏ được ưa thích cũng được thể hiện khá rõ qua lịch sử của ngành xe hơi. Màu sắc của xe được xem là thứ thể hiện một phần tính cách của người lái, để người lái thoải mái đưa ra các giải thích về màu sắc theo suy nghĩ cá nhân. Dù là cảm giác mạnh mẽ, quyến rũ, nguy hiểm, tự tin hay bất kỳ cảm xúc nào khác, màu đỏ tự nhiên trở thành lựa chọn đầu tiên theo bản năng của con người.

Tính đến nay, 80% số lượng xe Ferrari đã bán ra thị trường đều có màu ngoại thất là đỏ, chính xác hơn là Rosso Corsa Red.

Ferrari

80% số xe Ferrari bán ra thị trường đều có màu đỏ Rosso Corsa Red

Đánh giá: